Ngày Tết ăn nhiều thịt cá rất ngán, thêm một bát dưa giá này vào bữa cơm thêm ngon và hấp dẫn.
Trong mâm cơm ngày Tết của người dân Nam Bộ, bên cạnh nồi thịt kho trứng luôn không thể thiếu đĩa dưa giá đi kèm. Một món ăn dân giã nhưng lại rất hấp dẫn bởi vị chua chua, ngọt thanh, mặn mặn mà màu sắc của món ăn này còn rất bắt mắt, cách làm thì lại rất đơn giản nhé!
Nguyên liệu:
- Giá đỗ: 500g
- Lá hẹ: 150g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tím: 2-3 củ.
- 2 trái ớt
- Muối, đường, nước đun sôi để nguội
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Giá đỗ nhặt bỏ các cọng giá giập nát và vỏ đỗ còn sót lại. Sau đó rửa sạch, để ráo nước.
Lá hẹ nhặt bỏ những lá giập, úa, rửa sạch, cắt khúc cỡ 3-4cm.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó thái sợi. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, xắt lát. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát.
Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ
Chuẩn bị 1 bình thuỷ tinh hay bình/tô gốm sứ để muối dưa, để đảm bảo an toàn không nên sử dụng bình nhựa.
Sau đó rửa thật sạch bình, úp ngược xuống cho bình khô hoặc dùng khăn lau thật khô bình.
Bước 3: Muối dưa giá
Cho khoảng 2-2,5 lít nước đun sôi để nguội vào bình, thêm 2 thìa muối hạt (khoảng 40-45g), 1 thìa đường rồi khuấy tan, nêm sao cho có vị mặn hơn khi nấu canh là được, không nên mặn quá. Sau đó, thả phần hành tím, ớt xắt ở trên vào bình nước muối.
Trộn đều các nguyên liệu giá đỗ, lá hẹ và cà rốt. Sau đó thả vào bình đã có sẵn nước muối dưa, ấn nhẹ tay cho nước ngập mặt các nguyên liệu. Nếu chưa ngập bạn phải pha thêm chút nước muối như trên để thêm vào bình muối sao cho nước muối phải ngập mặt dưa giá.
Đậy kín bình, để nơi thoáng mát 1 ngày là sử dụng được. Thành phẩm là món dưa giá đỗ với màu sắc bắt mắt, vị chua ngọt, giòn giòn, thanh thanh ăn kèm với thịt kho.
Chúc các bạn thành công!