Gà nấu nấm là một món thơm ngon và bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Cách làm gà nấu nấm đơn giản nhất ai cũng có thể làm được tại nhà.
Thịt gà nấu nấm là một món ngon dễ làm lại rất bổ dưỡng. Cách lại nấm như nấm rơm, nấm đông cô, nấm hương, nấm kim châm có nhiều vitamin D, các khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Cách làm gà nấu nấm cũng rất đơn giản, dễ làm tại nhà. Bếp Eva hướng dẫn cách nấu gà nấu nấm ngon, đơn giản nhất tại nhà mà vẫn ngon như ngoài hàng.
Nguyên liệu gà nấu nấm
- 700g thịt gà
- 150g nấm hương
- 200g nấm rơm
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 500ml nước lọc
- 10g bột năng
- Hành tím, hành lá, rau mùi
- Muối, hạt nêm, dầu ăn, dầu hào
Nguyên liệu cơ bản của gà nấu nấm
Lưu ý: Các bạn có thể thay thế hoặc thêm các nguyên liệu nấm như nấm đông cô, nấm kim, nấm đùi gà… theo sở thích. Nhưng không nên cho quá nhiều nấm ăn sẽ mất đi hương vị gà và làm cho nồi gà bị đăng đắng.
Cách làm gà nấu nấm đơn giản
Bước 1: Sơ chế gà và các nguyên liệu
- Thịt gà rửa với nước muối loãng, thêm vài lát gừng rửa cùng để khử bớt mùi hôi. Sau đó rửa lại với nước sạch. Chặt miếng vừa ăn.
Thịt gà chặt miếng vừa ăn, không chặt quá nhỏ
- Nấm hương, nấm rơm nhặt bỏ chân, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ vừa ăn, không nên thái nhỏ vụn.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bổ múi cau. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt gà
- Cho thịt gà vào 1 tô to, thêm vào 2 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa cafe dầu hào, 1 thìa cafe hạt tiêu (giảm nếu không ăn cay), 2 thìa cafe đường rồi đảo đều. Ướp thịt gà 1 tiếng cho ngấm gia vị.
Gà ướp gia vị
Bước 3: Chiên thịt gà
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho thịt gà vào chiên. Thịt gà chiên với lửa vừa, chiên vàng là được, không cần chiên chín.
Chiên thịt gà
Bước 4: Gà nấu nấm
- Bắc nồi lên bếp, thêm xíu dầu ăn đun nóng, cho hành băm, tỏi băm vào phi vàng, sau đó cho thịt gà đã chiên sơ vào, đảo đều. Sau đó cho 500ml nước vào nồi, đun sôi rồi hạ lửa vừa, nấu 10 phút.
- Sau đó cho nấm rơm, nấm hương, cà rốt, hành tây, nêm vào 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột canh, đảo đều rồi đậy vung lại, nấu với lửa vừa 10 - 15 phút.
- Hòa tan 10g bột năng với xíu nước lạnh, đổ từ từ vào nồi gà nấu nấm đang sôi, vừa đổ vừa khuấy để tạo độ sánh cho nước gà. Nấu thêm 2 - 4 phút cho bột năng chín hoàn toàn, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho hành lá vào đảo đều.
Hoàn thành và thưởng thức
- Múc món gà nấu nấm ra bát, thêm một xíu tiêu nếu thích, rắc thêm xíu rau mùi lên trên.
Hình ảnh gà nấu nấm khi hoàn thành
- Gà nấu nấm thơm, mềm, nước sốt gà có thể để chấm bánh mì hay ăn với cơm rất ngon. Thịt gà chín mềm, ngọt, thơm, nấm hương, nấm rơm giòn giòn, chín và có độ ngọt tự nhiên rất ngon.
Có thể thêm hạt sen làm gà nấu nấm thêm bùi ngon hơn
Lưu ý làm là nấu nấm:
- Nấm phải được nấu chín ít nhất 10 - 15 phút, nếu nấu nấm không chín ăn dễ bị ngộ độc.
- Có thể thay thế phần nước lọc thành nước dừa để tạo thành món gà nấu nấm kiểu thái, tuy nhiên, tùy khẩu vị có thể ăn được ngọt hay không.
- Thịt gà chiên vàng cho đẹp mắt, không cần chiên quá chín. Nên sử dụng thịt gà ta nấu sẽ có độ dai dai ngon hơn.