Gặp bà mẹ cực 'hot' nhờ tài tỉa củ quả trang trí món ăn

Ngày 28/01/2017 13:30 PM (GMT+7)

Yêu thích công việc tỉa củ quả từ lúc 17 tuổi, đến giờ, chị Bình An (Hà Nội) đã trở nên vô cùng nổi tiếng trên mạng xã hội với những bông hoa được tỉa rất có hồn, được nhiều chị em nội trợ yêu thích và học hỏi kinh nghiệm.

Nhiều năm trở lại đây, việc tỉa hoa củ quả để trang trí món ăn, bàn tiệc đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Việc. Bởi khi cuộc sống ngày càng trở nên đủ đầy, thì con người thưởng thức không chỉ bằng miệng mà còn cả bằng mắt nữa.

Có lẽ vì thế, từ sự khéo léo của đôi tay và sự thôi thúc của đam mê, chị Bình An đã tỉa ra được rất nhiều những tác phẩm hoa xinh xắn, có hồn, nếu chỉ nhìn thoáng qua, ai cũng ngỡ đó là thật.

gap ba me cuc 'hot' nho tai tia cu qua trang tri mon an - 1

Một mẫu hoa đẹp, có hồn mà chị Bình An tỉa để trang trí món ăn

Lấy cảm hứng từ đời thật

Khi bắt đầu học lớp “nữ công tinh hoa” từ lúc còn 17 tuổi, chị Bình An bắt đầu có sự gắn bó và yêu thích bộ môn nghệ thuật này. Chị chia sẻ, “Tác phẩm đầu tay của mình là hoa tuy líp. Ngày đó, tỉa hoa đu đủ là phong trào của Hà nội. Mình nhớ, lần đầu tiên cắm lọ hoa tuy líp , mọi người thích lắm... Sau 15 năm sống xa quê hương, mình quay lại với hoa đu đủ bằng bông cúc vàng, cũng là biểu tượng của Bình An. Bông cúc vàng đó đã đưa rất nhiều bạn bè đến với mình và đến với môn nghệ thuật này. Kể cả các bạn nước ngoài, ai cũng tò mò, sao lại có thể tỉa được hoa có nhiều cánh mềm mại, có hồn đến thế”.

gap ba me cuc 'hot' nho tai tia cu qua trang tri mon an - 2

Chị Bình An yêu thích công việc tỉa củ quả từ năm 17 tuổi

Ban đầu, những mẫu hoa chị tỉa đều dựa trên những kiến thức cơ bản đã học. Nhưng chị Bình An cho biết, khoảng 4 năm trở lại đây, chị bắt đầu mày mò, tìm tòi cách tỉa mới, các mẫu tỉa được chị lấy cảm xúc từ những câu chuyện đời.

“Đa số những loại hoa ảo là lấy cảm xúc từ những câu chuyện ngoài đời, những cảm xúc đôi khi bất chợt đến... Mỗi bông hoa ảo là một câu chuyện riêng mà mình muốn truyền tải vào hoa. Còn những bông hoa thật mình đã chinh phục, lại là lấy cảm hứng từ những lần lang thang trên phố (mình yêu Hà nội và thường đi lang thang các con phố để hoài niệm về Hà Nội xưa. Đặc biệt , những buổi đi chụp ảnh cùng bạn bè là những lần khiến mình thêm nhiều ý tưởng nhất”.

gap ba me cuc 'hot' nho tai tia cu qua trang tri mon an - 3

Những mẫu tỉa của chị được lấy nhiều từ cảm xúc đời thường

“Mỗi món ăn được trang trí thêm ít hoa lá sẽ khiến bàn ăn thêm hấp dẫn”

Thực sự, công việc tỉa hoa từ củ quả đòi hỏi nhất đến sự kiên trì, tỉ mỉ, và một chút khéo léo. Đặc biệt, cần một tình yêu thực sự với rau củ, với những tác phẩm dù chỉ là một cánh hoa nho nhỏ, do bản thân mình làm ra.

Có lẽ vì thế, đam mê ấy đã ngấm vào máu, khiến chúng trở thành công việc chính của chị Bình An. Chị đã mở lớp dạy tỉa hoa đu đủ, làm đồ ăn, cách tỉa hoa trang trí vào món ăn. Với những người có nhu cầu trang trí bữa ăn hàng ngày thì chị sẽ dạy tỉa những loại hoa đơn giản. Còn trong bàn tiệc thì sẽ cầu kì, phức tạp hơn.

gap ba me cuc 'hot' nho tai tia cu qua trang tri mon an - 4

Đam mê với tỉa củ quả đã ngấm vào máu, khiến chúng trở thành công việc chính của chị Bình An

Theo chị, việc trang trí món ăn rất cần thiết cho chị em nội trợ nói chung. “Ngày nay người ta ăn không chỉ bằng miệng mà bằng cả mắt nữa. Nên lắm, mỗi món ăn có thêm chút hoa lá, sẽ khiến bàn ăn thêm hấp dẫn. Với lại, khi mình trang trí món ăn bằng rau củ quả, mình sẽ được thư giãn, xả đi stress được rất nhiều”, chị chia sẻ.

Hơn nữa, theo chị, việc này cũng không hề tốn kém thời gian và nguyên liệu của chị em nội trợ. Chị bật mí, nếu chỉ trang trí món ăn đơn thuần, bạn có thể tỉa những bông hoa xinh xắn từ cà rốt, hay vỏ cà chua, miếng đu đủ trong khi nấu mà không mất bao nhiêu công sức hay chi phí.

gap ba me cuc 'hot' nho tai tia cu qua trang tri mon an - 5

Chị bật mí, nếu chỉ trang trí món ăn đơn thuần, bạn có thể tỉa những bông hoa xinh xắn từ cà rốt, hay vỏ cà chua, miếng đu đủ trong khi nấu mà không mất bao nhiêu công sức hay chi phí.

Thêm vào đó, chị cho biết, để tỉa được những bông hoa xinh xắn không có gì khó. “Thường khi tỉa hoa mình hay thả lỏng tinh thần, quên hết mọi việc xung quanh vì mình coi tỉa hoa giống như ngồi thiền vậy. Tập trung làm sao cho hoa mềm mại và có hồn. Nếu là trang trí món ăn thì dồn tình yêu gia đình, người thân vào những bông hoa xinh đó, sáng tạo ngay khi có ý tưởng mới, nhất định hoa sẽ có hồn và sinh động. Chị em nội trợ đừng lo không khéo nhé, ai cũng có thể tỉa hoa , hãy thử một lần cầm dao lên, tỉa một mẫu đơn giản thôi, bạn sẽ vô cùng thích thú khi phát hiện mình rất giỏi đấy chứ”.

Trong năm mới, chị sẽ tiếp tục mở lớp dạy tỉa hoa từ đu đủ và sẽ nghiên cứu đưa một số mẫu hoa đu đủ vào đĩa ăn, trên bàn tiệc cho mới lạ. "Mùa hè năm nay có lẽ mình sẽ mở thêm lớp cắt tỉa trang trí viền đĩa cho các mẹ. Mọi năm chỉ có các lớp dành cho các bé thôi. Vì tình yêu với Hà Nội, yêu những gì thuộc về truyền thống của con gái Hà nội xưa, mình sẽ cố gắng để thêm nhiều mẫu mới và sẽ hoàn thành cuốn sách hướng dẫn cách tỉa hoa đu đủ, như một lời tri ân với Hà Nội vậy".

Cùng xem những tác phẩm tỉa hoa trang trí đĩa ăn/bàn ăn của chị Bình An:

Một mẫu hoa trang trí đĩa ăn

gap ba me cuc 'hot' nho tai tia cu qua trang tri mon an - 7

Một tác phẩm tỉa hoa sen từ đu đủ giống y như thật của chị Bình An

gap ba me cuc 'hot' nho tai tia cu qua trang tri mon an - 9

"Thường khi tỉa hoa mình hay thả lỏng tinh thần, quên hết mọi việc xung quanh vì mình coi tỉa hoa giống như ngồi thiền vậy", chị Bình An chia sẻ

gap ba me cuc 'hot' nho tai tia cu qua trang tri mon an - 10

gap ba me cuc 'hot' nho tai tia cu qua trang tri mon an - 11

Trong năm mới, chị sẽ tiếp tục mở lớp dạy tỉa hoa từ đu đủ và sẽ nghiên cứu đưa một số mẫu hoa đu đủ vào đĩa ăn, trên bàn tiệc cho mới lạ

gap ba me cuc 'hot' nho tai tia cu qua trang tri mon an - 12

gap ba me cuc 'hot' nho tai tia cu qua trang tri mon an - 13

gap ba me cuc 'hot' nho tai tia cu qua trang tri mon an - 14

gap ba me cuc 'hot' nho tai tia cu qua trang tri mon an - 15

gap ba me cuc 'hot' nho tai tia cu qua trang tri mon an - 16

Theo chị, việc trang trí món ăn rất cần thiết cho chị em nội trợ nói chung...

gap ba me cuc 'hot' nho tai tia cu qua trang tri mon an - 17

...bởi mỗi món ăn có thêm chút hoa lá, sẽ khiến bàn ăn thêm hấp dẫn

Theo Mộc Lan (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Nhân vật Bếp Eva