Không cần nước vôi trong mứt khế vẫn ngon ngọt, chua thanh, trong veo, dẻo dẻo, sẽ là món ăn chơi tuyệt vời cho ngày Tết, các bạn hãy cùng thử nhé!
Cứ những ngày Tết đến, trên bàn trà mời khách không thể thiếu các loại mứt thơm ngon, hấp dẫn và mứt khế chính là một trong những số đó. Mứt khế vừa ngon ngọt, có vị chua nhẹ, dẻo thơm, lại xen lẫn chút cay cay của gừng vô cùng hấp dẫn.
Ngân Phương (28 tuổi, Tp Vinh) rất yêu thích nấu ăn. Gần Tết, cô cũng tự tay vào bếp làm mứt khế cho gia đình thưởng thức. Đặc biệt, không cần sử dụng đến nước vôi trong, món mứt khế của cô vẫn dẻo ngon, ngọt thơm không bị nát.
Ngân Phương
Nếu thích món mứt khế, chị em có thể tham khảo cách làm mứt khế giống của Ngân Phương dưới đây nhé:
Nguyên liệu:
- Khế chua 1kg (Chọn khế bánh tẻ, không chín quá, không xanh quá)
- Đường trắng 350g
- Gừng 100g
- Muối 5 thìa cafe
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Dùng dao tách khế ra từng múi, không cắt cạnh khế để khi sên không bị nát. Sau đó rửa sạch với nước.
Bước 2: Ngâm khế
Cho 5 thìa cafe muối vào ngâm cùng khế và nước lã 4 tiếng, mục đích để khử bớt chua.
Vớt khế và rửa sạch với nước lã.
Bước 3: Ướp đường
Dùng chai thuỷ tinh hoặc dao cán dẹt từng miếng khế để ra bớt nước.
Ngâm khế cùng 1g gừng xắt sợi với 350g đường, để khoảng 8 tiếng cho tan hết đường.
Bước 4: Sên đường
Đem khế đi sên, nhớ nhỏ lửa hết mức và đảo nhẹ tay để không bị nát.
Sên đều tới khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu cánh gián và khô hết đường. Tắt bếp và dùng đũa dàn khế ra đều chảo cho bớt nóng, sau đó mang đi phơi nắng tầm 2 tiếng là đạt.
Khi thưởng thức, mứt khế có vị ngọt hoà với vị chua thanh thanh, cắn thêm lát gừng và nhâm nhi vài ngụm trà là đảm bảo "quên sầu".
Cách làm mứt khế trên đây không cần nước vôi trong vẫn ngon ngọt, chua thanh, trong veo, dẻo dẻo, sẽ là món ăn chơi tuyệt vời cho ngày Tết, các bạn hãy cùng thử nhé!
Chúc các bạn thành công!