Với cách làm của chị Bích Phương, bánh phu thê vô cùng hấp dẫn, vỏ bánh trong lên màu đẹp, nhân bánh dẻo ngon, thơm bùi đảm bảo ai ăn cũng thích!
Bánh phu thê hay còn gọi là bánh xu xê là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt. Bánh phu thê hay được sử dụng trong lễ ăn hỏi hoặc làm làm quà biếu, thắp hương các ngày rằm, đầu tháng... Sắp đến Tết Âm lịch, chị em hãy thử làm bánh phu thế cho gia đình thưởng thức hoặc làm quà biếu người thân bạn bè xem sao nhé.
Chị Bích Phương rất đảm đang và khéo léo
Dưới đây là cách làm bánh phu thê của chị Bích Phương (26 tuổi, Đồng Nai), các bạn có thể tham khảo nhé!
Nguyên liệu
- 500gr đậu xanh
- 500gr dừa sợi
- 500gr bột năng
- Nửa lon sữa đặc
- 200ml cốt dừa
- 500gr đường
- Muối
- Dầu ăn
- Mè rang
- Màu tự nhiên tùy thích: gấc, hoa đậu biếc, lá dứa....
- Màng bọc thực phẩm
Cách làm bánh phu thê
Bước 1: Làm phần nhân
Đậu xanh ngâm 4 tiếng hoặc qua đêm.
Sau đó đem đãi sạch lại với nước rồi đem hấp hoặc nấu chín. Sau khi nấu chín xong, cho đậu xanh xay nhuyễn cùng với cốt dừa, sữa đặc, 300gr đường, 1 xíu muối. Cho đậu xanh xay nhuyễn lên bếp, sên cho đến khi hơi dẻo.
Lúc này, cho 250gr dừa sợi vào sên tiếp đến khi dẻo lại thành khối là được.
Sau đó để nguội, vo viên, ấn dẹt.
Bước 2: Pha màu nước
Sử dụng hoa đậu biếc làm màu xanh tím, củ dền tạo màu đỏ, bột nghệ để ra màu vàng, lá dứa để tạo màu xanh lá cây.
Ngâm mỗi loại vào một bát nước để lấy nước cốt, dùng pha với bột làm vỏ bánh. Đến lúc làm bánh, bạn có thể pha nước cốt này thêm với nước nữa (tùy sở thích về độ đậm nhạt của màu bánh)
Bước 3: Làm vỏ bánh
Cách làm 1 màu vỏ bánh: Cho 2 bát ăn cơm nước đã pha màu vào 6 muỗng bột năng. Thêm 1 xíu muối, 4 muỗng cà phê đường, 62g dừa sợi, trộn đều cho tan bột sau đó bắc lên bếp với lửa nhỏ. Khuấy đều tay cho đến khi thấy có hơi nóng là tắt bếp, khuấy tiếp đến khi bột vừa đặc là được. Chú ý đừng để bột chín.
Lưu ý: 3 màu còn lại làm tương tự như vậy; 250gr dừa sợi chia đều cho 4 màu.
Bước 4: Hấp bánh
Cho vào khuôn, có thể sử dụng khuôn bánh flan, quét 1 lớp dầu vào khuôn cho bánh dễ bong, đổ 1 lớp mỏng bột, cho nhân vào giữa sau đó đổ tiếp 1 lớp bột rồi đặt vào nồi hấp. Hấp khoảng 15 phút là chín rồi lấy ra để nguội bớt cho bánh ráo, khi hấp nhớ lấy một cái khăn trùm lên để nước không nhỏ vào làm nhão bánh.
Bước 5: Gói bánh
Trải màng bọc thực phẩm ra thớt, dĩa hoặc dụng cụ bằng phẳng để gói bánh. Rắc mè rang lên màng bọc, đặt bánh lên sau đó gói lại là xong.
Thành phẩm là 4 màu bánh phu thê vô cùng đẹp mắt, vỏ bánh trong lên màu đẹp, nhân bánh dẻo ngon, thơm bùi đảm bảo ai ăn cũng thích!
Chúc các bạn thành công!