Tết không thể thiếu được khay bánh kẹo đãi khách, nếu là bánh kẹo tự gia chủ làm thì còn đáng quý hơn nhiều.
Hà Thu Trang (29 tuổi) sinh ra và lớn lên ở Ninh Bình, hiện tại cô đang sinh sống, làm việc ở Hà Nội. Thu Trang học nấu ăn từ khi còn nhỏ và mẹ cô chính là người thầy đầu tiên của con gái. Sau này cô học hỏi thêm trên mạng cũng như từ những người xung quanh để hoàn thiện tay nghề nấu nướng của bản thân.
Thu Trang.
"Mẹ bảo mình rằng, là phụ nữ không cần biết bên ngoài giỏi giang thế nào nhưng khi về nhà thì nên là 1 người vợ người mẹ chu toàn. Nấu ăn đối với mình không chỉ để phục vụ gia đình mà còn là đam mê nữa. Dù bận đến đâu thì mỗi ngày vợ chồng mình đều nấu và ăn cơm chung. Ngoài ra mình có tự học thêm cách làm các loại bánh kẹo và cơm bento nữa. Mình chưa có em bé nên mình học làm dần để sau này chăm con được tốt hơn", Thu Trang vui vẻ cho hay.
Nhân dịp Tết về, Thu Trang hướng dẫn các mẹ cách làm vài món bánh kẹo vừa thơm ngon, vừa đảm bảo vệ sinh để đãi khách.
Bánh quy Chocolate
Nguyên liệu:
Bơ lạt: 135gr (nhiệt độ phòng).
Đường bột: 60gr.
Lòng trắng trứng: 30gr.
Bột mì số 11: 160gr.
Vani: 1 thìa cà phê.
Chocolate: 100gr.
Topping: kẹo đường hình, sô cô la chip, nho khô, nam việt quất...
Cách làm:
- Cho bơ và đường vào âu. Lấy phới dẹt khuấy đều cho tan đường. Cho lòng trắng trứng vào khuấy tiếp thật đều thì cho bột mì và vani vào. Đánh cho nhuyễn vào đều nhau là được.
- Cho bột vào túi bắt kem. Lắp đầu bắt kem tuỳ thích hoặc có thể không cần. Lấy khay nướng lót giấy nến. Bắt bột thành hình tròn hoặc tuỳ ý thích.
- Nướng 175 độ trong 15 đến 20 phút. Canh bánh thấy vàng cạnh là bỏ bánh ra rack cho nguội.
- Đun lỏng chocolate rồi phết lên 1 nửa mặt bánh. Nếu chocolate lỏng thì cầm bánh nhúng vào luôn cũng được. Nhớ là chỉ nhúng 1 nửa. Sau đó rắc ngay topping lên chocolate luôn cho dính. Đặt bánh lên rack cho khô chocolate thì đóng vào túi kín ngay để bánh khỏi ỉu.
Kẹo Nougat
Nguyên liệu:
Marshmallow: 240gr.
Sữa bột: 200gr.
Bơ lạt: 80gr.
Hạt dinh dưỡng: hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt bí, hạt điều, nho khô, nam việt quất, mứt hoa quả...và các loại hạt khô khác. Ngoài ra có thể thêm cánh hồng khô nếu thích.
Cách làm:
- Bỏ chảo lên bếp bật lừa nhỏ nhất có thể. Lửa to sẽ làm cháy bơ và Marshmallow. Cho bơ vào đun chảy rồi cho Marsh vào. Lấy phới dẹt đảo thật đều đến khi Marsh chảy và hòa quyện vào bơ. Sau đó cho sữa bột vào, tiếp tục đảo thật đều cho quyện hẳn vào nhau.
- Không nên nấu quá lâu, xong cho hạt khô vào đảo tiếp. Tắt bếp đổ kẹo ra khuôn. Khuôn chuẩn bị trước, trải giấy nến để lót, lấy phới dàn đều ra rồi rắc cánh hoa lên. Lấy miếng giấy nến đặt lên trên rồi lấy vật tròn cán cho phẳng kẹo. Để nguộn hoàn toàn mới cắt thành từng miếng kẹo vừa ăn. Cuốn giấy nền lót rồi cho vào túi kẹo hoặc giấy. Nếu cho vào túi thì dán kín đầu lại.
Kẹo mút đường isomalt
Nguyên liệu:
Đường isomalt (đường Đức, đường không sâu răng).
Khuôn và que kẹo mút.
Giấy gạo in nếu có.
Các màu nếu thích kẹo lên màu.
Kẹo sữa cứng để tạo mùi nếu thích.
Cách làm:
- Lấy đường đổ vào nồi chống dính. Cho thêm 10gr nước vào cho dễ nấu, bật lửa nhỏ cho đường tan ra hết rồi tăng lửa vừa.
- Khi đường tan thì không quấy nữa. Nếu thích cho màu và kẹo tạo mùi thì cho luôn vào thời điểm này.
- Đun đến 160 hoặc 170 độ thì đổ kẹo vào khuôn và cho que vào. Nếu làm thêm giấy gạo thì đổ kẹo làm 2 lần. Đổ 1/3 khuôn. Đặt giấy gạo và que lên trên rồi đổ lớp nữa lên là xong. Đợi kẹo nguội thì lấy ra và cho vào túi bọc ngay rồi buộc lại.