Advertisement

Học 9x xinh đẹp cách làm bắp bò ngâm mắm giòn ngon chống ngán ngày Tết

Để món bắp bò ngâm mắm vừa dai giòn, không nổi váng cũng cần có bí quyết.

Advertisement

Càng đến gần Tết, chị em lại rầm rộ tìm kiếm các công thức làm món ăn Tết để nấu cho gia đình. Bởi ngoài các món ăn truyền thống, cần có thêm nhiều món mới vừa giúp bữa cơm thêm phong phú hấp dẫn, vừa giúp giải ngán cho cả nhà. Vì thế, những món ngâm dấm hay ngâm mắm từ chân gà, giò heo, tai heo hay bắp bò… là đối tượng được chị em quan tâm rất nhiều.

Tuy khá phổ biến nhưng không phải chị em nào cũng làm món này thành công ngay từ lần đầu thử. Vì trong quá trình làm, vì một sơ xuất nhỏ nào đó khiến món ngâm bị màng, dẫn đến hỏng cả mẻ, rất tốn kém và phí công sức.

Cô nàng Đào Phương Thảo (22 tuổi, Nam Định) cũng rất thích món ăn này vì thế chị đã chia sẻ công thức, hình ảnh món bắp bò ngâm mắm để chị em khác cùng tham khảo.

Phương Thảo cho biết, bản thân mình làm món này đã nhiều lần vì thế quen tay, cũng chẳng cần đo lượng cụ thể mà món ăn vẫn rất ngon, lần nào làm cũng thành công. Cô chia sẻ, bí quyết làm món này đầu tiên phải lưu ý là chọn bắp bò. Bắp bò phải ngon, không có mỡ, thịt đỏ tươi thì khi làm, thành phẩm món ăn không những hấp dẫn mà còn đẹp mắt nữa.

Ngoài ra, gia vị phải đẩy đủ, thiếu một loại khiến món ăn sẽ không tròn vị.

Phương Thảo nhấn mạnh, khi làm, tất cả các nguyên liệu phải được sơ chế sạch, nguội và khô ráo hoàn toàn. Nhất là bình ngâm phải luộc qua nước sôi để khô ráo. Các gia vị như quế, hồi, thảo quả cũng nên chần qua nước sôi. Tỏi, ớt, gừng rửa sạch và để khô ráo hoàn toàn. Nếu dính một chút nước hoặc bụi bẩn, đảm bảo khi ngâm bắp bò sẽ bị nổi váng.

Bắp bò ngâm mắm chỉ ngâm 3-4 ngày là ngấm gia vị và có thể ăn được. Khi làm xong, bảo quản để tủ lạnh ăn dần.

Thành phẩm của món ăn sẽ có mùi thơm củ quế, hồi, thảo quả. Thịt bắp bò giòn dai, vị đậm đà nhưng rất thanh và không hề ngấy. Đặc biệt món ăn này giải ngán vô cùng tốt. Món này ăn kèm tỏi ngâm vô cùng hấp dẫn, Phương Thảo cho biết.

Tham khảo thêm cách làm bắp bò ngâm mắm của Phương Thảo:

Nguyên liệu:

- Bắp bò

- Quế, hồi, thảo quả

- Gừng sả tỏi ớt

- Mì chính, hạt tiêu, nước mắm, muối, dấm

Cách làm:

- Sơ chế sạch bắp bò, rủa sạch các nguyên liệu quế, hồi, thảo quả rồi để khô ráo.

- Luộc bắp bò với 1 thanh quế, 2-3 hoa hồi, 1 thảo quả, 1 củ gừng, 1 cây sả, nêm muối, mì chính. Luộc 20-25 phút tuỳ độ to dày mỏng của bắp bò. Luộc chín tới thì thành phẩm sau ngâm dai giòn, luộc nhừ thì mềm ngon. Tuỳ khẩu vị mỗi người để luộc sao cho hợp lý.

Luộc xong vớt ra để khô ráo, không ngâm vào nước.

- Đun sôi nước mắm ngâm: Nước lọc, đường, mắm, dấm ăn hòa đều tạo thành hỗn hợp nước mắm mặn hơn chấm nem 1 chút là được. Để nguội.

- Chần hoa hồi, quế và thảo quả còn lại qua nước sôi để khi ngâm không bị nổi váng.

- Thái tỏi, ớt, gừng.

- Chần/luộc sôi bình ngâm rồi để ráo, nếu không khô ráo sẽ nổi váng như ngâm sấu.

- Khi tất cả đều nguội hoàn toàn, ta xếp bắp bò, tỏi ớt gừng, hoa hồi quế, thảo quả, hạt tiêu, rót nước mắm ngâm vào. Đậy nắp để chỗ khô ráo.

- Sau 3-4-5 ngày bắp bò ngấm, bảo quản trong tủ lạnh ăn dần trong 1 tháng.

Theo Lam Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Món ngon ngày Tết 2018
Advertisement
Advertisement