Học cách làm cá kho khế đơn giản nhưng trôi cơm, thịt cá mềm ngọt thơm nức của mẹ đảm Hòa Bình

Minh Ngọc - Ngày 19/10/2023 12:00 PM (GMT+7)

Trời mát mẻ thế này được thưởng thức món cá kho khế đậm đà, mềm thơm nóng hổi thì còn gì bằng.

Cá kho là món ăn dân dã, quen thuộc nhưng được rất nhiều người yêu thích. Vì thế, món cá kho thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Đặc biệt vào những ngày mát trời hay lạnh giá, được thưởng thức miếng cá kho nóng hổi, đậm đà với cơm trắng thì chẳng còn gì bằng.

Thông thường, khi kho cá, bạn có thể kho với chuối xanh, với trám đen hoặc trắng, kho sung, kho dứa... nhưng hãy thử một lần kho với khế, hương vị ngon và có độ hấp dẫn riêng. Nếu chưa biết cách làm cá kho khế như thế nào, các bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây của chị Trần Loan (Hòa Bình) xem sao nhé.

Chị Trần Loan.

Chị Trần Loan.

Chị Loan chia sẻ, bản thân sống ở thành phố Hòa Bình, ngay cạnh sông đà nên tôm cua cá rất đa dạng. Cũng chính vì thế mà bữa cơm gia đình chị ăn tôm cua cá nhiều hơn. Thi thoảng đi chợ, may mắn chị sẽ mua được 1 con cá sông tự nhiên ngon. Mỗi lần mua được cá ngon chị đều nghĩ ngay tới món cá kho.

Vừa rồi chị mới mua được con cá ngạnh (một loại cá da trơn) sông rất ngon, đem kho khế, trôi cơm vô cùng. Nước kho cá đem chấm rau luộc cũng rất ngon 

Món cá ngạnh kho khế hấp dẫn trên mâm cơm nhà chị Loan.

Món cá ngạnh kho khế hấp dẫn trên mâm cơm nhà chị Loan.

Chuẩn bị: 

- 1 con cá ngạnh.

- Khế.

- Đường để làm nước hàng.

- Nước tương.

- Tương ớt.

- Chuối xanh, riềng, gừng, tiêu sọ, 1 thìa dầu ô liu, lá gừng.

Học cách làm cá kho khế đơn giản nhưng trôi cơm, thịt cá mềm ngọt thơm nức của mẹ đảm Hòa Bình - 3

Cách kho cá với khế chua:

- Cá ngạnh sau khi mổ và làm sạch, cắt khúc vừa ăn để kho.

Học cách làm cá kho khế đơn giản nhưng trôi cơm, thịt cá mềm ngọt thơm nức của mẹ đảm Hòa Bình - 4

Chuối tước vỏ, cắt khúc dày rồi cho vào ngâm trong chậu nước pha giấm cho khỏi thâm. Khế rửa sạch, thái lát dày. Gừng và riềng giã nhỏ (giã sẽ thơm hơn là băm).

- Cho 3 thìa ăn phở đường vào nồi nhỏ, thêm chút nước, đun sôi rồi hạ lửa, thắng cho đến khi đường tan và chuyển sang màu cánh gián. Thêm nước tương, ít tương ớt vào, khuấy đều thành 1 hỗn hợp sền sệt.

- Tiếp theo, cho cá vào đảo nhẹ cho cá thấm nước màu. Xếp lần lượt chuối, khế, giềng và gững giã, tiêu sọ, ớt tươi vào. Cho thêm 1 thìa dầu ô liu.

Cho thêm ít lá gừng vào kho cùng cho thơm.

Học cách làm cá kho khế đơn giản nhưng trôi cơm, thịt cá mềm ngọt thơm nức của mẹ đảm Hòa Bình - 5

Đổ nước nóng vào sao cho ngập cá, bật bếp đun sôi, sau đó hạ xuống lửa vừa, kho trong khoảng 30 phút hoặc hơn (tùy ý), cho đến khi nước cá kho gần cạn hết là được.

Học cách làm cá kho khế đơn giản nhưng trôi cơm, thịt cá mềm ngọt thơm nức của mẹ đảm Hòa Bình - 6

Món cá ngạnh kho khế thơm nức, thịt mềm ngọt lại ít xương, đảm bảo cả nhà ăn sẽ thích.

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Theo Minh Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹ đảm muôn nơi