Để món tóp mỡ giòn ngon, thơm nức, có màu vàng ươm lại để được lâu cũng cần bí quyết!
Tóp mỡ là món ăn giản dị, dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Những miếng tóp mỡ giòn tan, béo ngậy chấm với chút muối tiêu chanh hay mắm ớt, mang lại hương vị đậm đà khó quên. Không chỉ là món ăn vặt thú vị, tóp mỡ còn có thể dùng kèm cơm, cháo trắng, hoặc cho vào các món xào, canh để tăng thêm vị ngon.
Cách làm tóp mỡ rất đơn giản, chỉ cần một chút thời gian và sự khéo léo, bạn đã có thể tự tay chế biến tại nhà. Hãy tham khảo cách làn món tóp mỡ giòn rụm, vàng óng và giữ được độ ngon lâu của chị Thùy Linh (Nghệ An) dưới đây để có món ăn nhâm nhi lý tưởng mỗi khi tụ họp bạn bè hay gia đình nhé.
Chị Thùy Linh.
Nguyên liệu:
- Thịt mỡ nọng gần 800gram, lọc bỏ bì.
- 1 nhánh gừng, tỏi, hành khô, hành lá, hoa hồi.
- Gia vị: Muối, dầu ăn, một chút rượu trắng.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế thịt
Thịt mua về xát cùng ít muối hột sau đó rửa sạch với nước rồi cho thịt vào nồi thêm xâm xấp nước lạnh để luộc. Thêm gừng rửa sạch, đập dập, hành tươi nguyên rễ, một chút rượu, 2 hoa hồi để tạo mùi thơm.
Khi nước bắt đầu sôi thì đảo đều lật mặt thịt, hớt bọt để loại bỏ chất bẩn và tạp chất, sau khi nước sôi được 2 phút thì vớt thịt ra rửa lại với nước lạnh, để ráo nước.
- Thịt thái thành các lát mỏng vừa, dài cỡ ngón tay.
Bước 2: Rán tóp mỡ
- Cho một chút dầu ăn vào chảo bật bếp rồi cho thịt vào và bắt đầu rán.
- Rán tóp mỡ ở nhiệt vừa phải sau căn nhiệt đều và đảo cho tóp mỡ chín mà không bị cháy. Khi thấy tóp mỡ nổi dần lên, bọt nhỏ dần là chuẩn bị đạt. Lúc này chúng ta tăng nhiệt để căng dầu, giúp dầu trong thịt thoát ra hết không bị ngấy và giòn hơn, lúc vừa vàng tới là tắt bếp và vớt tóp.
- Sau đó khi chuẩn bị ăn sẽ rán lại 5 phút với, tỏi, hành khô đập dập giúp tóp mỡ giòn lâu và thơm hơn.
- Khi tóp mỡ đã chín và nguội thì xếp ra đĩa.
Ăn kèm dưa muối chua, nộm sung, dưa chuột cùng rau thơm. Thêm bát nước mắm tỏi ớt nữa thì ngon vô cùng.
Chúc các bạn thành công!