Gà rang muối giòn ngon đậm đà, trứng cút cuộn mì chiên lạ miệng... cùng vài món ăn khác đều siêu hấp dẫn, ai nhìn thấy cũng thèm.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Gà rang muối: 85.000đ
- Trứng cút cuộn mì chiên: 25.000đ
- Rau ngồng cải luộc sốt tỏi: 12.000đ
- Đậu phụ sốt chua ngọt: 10.000đ
Tổng: 132.000đ
Chuẩn bị: - Gà 700g - Sả: 1-2 cây - Lá chanh: khoảng 7-10 lá - Trứng gà: 1 quả - Bột ngô hay bột năng - Gia vị: mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay - Gạo tẻ: 1 chén vừa - Gạo nếp: 1 chén vừa - Đậu xanh tách vỏ: 3-4 muỗng canh - Muối: 1 muỗng canh
Gà cắt chân và đầu cổ để riêng. Dùng muối hột chà sát bên ngoài cho khử mùi hôi và thật sạch các chất bẩn, rửa kỹ qua nước lạnh và để ráo. Sau đó chặt phần thân gà thành những miếng to vừa theo khớp của các bộ phận gà.
Đập trứng gà lọc lấy lòng đỏ rồi cho thêm vào các gia vị vừa phải, thêm 1 muỗng bột ngô hoặc bột năng rồi đánh tan. Ướp phần thịt gà đã ráo vào hỗn hợp gia vị bên trên, dùng màng bọc bọc lại và để vào tủ lạnh trong khoảng 30-45 phút cho ngấm gia vị đậm đà.
Sơ chế phần muối rang: Gạo nếp và gạo tẻ rang trên lửa cho vừa chín tới là được, còn với đậu xanh tách vỏ thì phải rang chín thì ăn mới bùi ngon. Sau cùng, cho muối biển vào rang hơi vàng thì lấy ra đem đi giã thật nhuyễn. Cho tất cả phần gạo và đậu xanh tách vỏ cùng muối rang vào cối xay khô của máy xay sinh tố để xay thành hỗn hợp bột thật mịn.
Sả và lá chanh rửa sạch. Sả bỏ phần thân lá, đập dập, xé sợi. Lá chanh cắt sợi.
Đun nóng chảo với một ít dầu ăn rồi cho sả và lá chanh vào xào vàng đều, đảo liên tục để không bị cháy. Dùng rây để vớt nhanh hết sả và lá chanh ra để riêng cho ráo dầu. Lấy phần thịt gà trong tủ lạnh ra bên ngoài cho bớt lạnh. Dùng một bát to cho bột năng hoặc bột ngô vào, lần lượt lăn đều từng miếng rồi thả vào chảo dầu đã nóng già. Cứ làm như thế đến khi hết phần gà. Chú ý chiên lửa vừa đến khi thịt gà vàng đều thì vớt ra riêng để cho ráo dầu, có thể dùng giấy thấm dầu.
Không nên chiên quá lâu sẽ làm gà bị khô không ngon nhưng phải chú ý để gà được chín hẳn bên trong, xương không còn đỏ. Tranh thủ lúc gà ráo dầu và còn nóng, cho vào một bát sạch, thêm hỗn hợp muối bột đã chuẩn bị vừa đủ để không bị mặn. Sau đó cho thêm sả và lá chanh đã chiên vàng vào là có thể dùng được rồi.
Nguyên liệu: - 1 bó ngồng cải, 2 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, chút đường, 5 nhánh tỏi, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tinh bột
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Ngồng cải nhặt bỏ lá già, cắt bỏ phần già bên dưới gốc, sau đó cho vào chậu nước, thêm chút muối vào ngâm từ 5-10 phút. Sau 10 phút, đem rửa sạch rau cải rồi để ráo.
Làm nước sốt xào: Cho dầu hào, nước tương, đường, tinh bột và một chút nước vào bát khuấy đều. Đun sôi một nồi nước có thêm chút muối và dầu mè, rồi thả rau cải vào luốn chín tới, vớt ra để lên đĩa sâu lòng. Nước luộc cho thêm muối và dầu mè để giữ cho rau cải có màu xanh đẹp mắt, thơm và bóng. Hành tỏi băm nhuyễn, cho một ít dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi phi tỏi băm cho thơm.
Tiếp theo, đổ nước sốt đã chuẩn bị trước đó vào đun trên lửa lớn cho đến khi sệt lại thì tắt bếp. Đổ sốt tỏi dầu hào đã chuẩn bị lên đĩa rau cải là xong món ăn vừa ngon lại đơn giản, dễ làm từ, tốt cho sức khỏe chỉ trong vài phút. Món rau ngồng cải luộc rồi sốt kiểu này vừa ngon giòn, ngọt lại xanh bóng, đậm đà, đảm bảo ai ăn cũng thích.
Nước luộc để giữ lại làm canh.
Chuẩn bị: - 2 bìa đậu phụ nhỏ, 1 quả trứng, 2 thìa canh tinh bột. Gia vị làm nước sốt chua ngọt: 2 thìa canh nước tương nhạt, 2 thìa canh dấm thơm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh tương cà chua, 2 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê nước, 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh tinh bột
Đậu phụ thái thành các miếng có độ dày 0.5cm. Đập trứng ra bát đánh tan rồi dưới trứng vào bát đậu để mỗi miếng đậu đều được trứng phủ lên. Lăn trứng vào đĩa tinh bột rồi lại nhúng đậu lại vào trứng, sau đó để riêng.
Cho 2 thìa canh nước tương nhạt, 2 thìa canh dấm thơm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh tương cà chua, 2 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê nước, 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh tinh bột vào bát to, khuấy đều. Thực ra bạn cũng có thể điều chỉnh lại tỉ lệ các nguyên liệu làm nước sốt cho vừa miệng của gia đình.
Để lại một ít dầu trong chảo, sau khi dầu nóng, cho đậu phụ vào chiên cho đến khi 2 mặt hơi vàng. Đừng để lâu quá, nếu không đậu phụ sẽ có vị không ngon. Sau khi chiên xong, đổ nước sốt chua ngọt đã điều chỉnh vào, đun sôi. Đến khi nào sốt sệt lại thì cho đậu ra đĩa. Rắc ít hành lá lên đậu rồi thưởng thức!
Nguyên liệu: - 15 quả trứng cút, nửa gói mì trứng tươi (không có mì trứng tươi thì dùng mì trứng khô), dầu ăn lượng thích hợp, chút muối tiêu.
Trứng cút rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh, đun sôi 3-5 phút cho trứng chín. Trứng cút sau khi đã chín vớt ra, cho vào thau nước lạnh cho nguội, giúp trứng dễ bóc hơn. Bóc toàn bộ vỏ trứng rồi để trứng ra đĩa.
Lấy các sợi mì ra, cuộn đều hết lên từng quả trứng cút sao cho trứng được bọc kín lại. Nếu không có mì tươi, bạn có thể dùng mì trứng khô rồi luộc qua cho mềm. Việc cuộn mì vào trứng đòi hỏi sự kiên nhẫn và thao tác từ từ cho đến khi mì bọc hết trứng, cố gắng quấn chặt càng tốt để trứng không bị rơi ra khi chiên.
Đổ nhiều dầu ăn vào chảo sâu lòng, đun cho dầu nóng 50%, dùng đũa thử, khi thấy đầu đũa xuất hiện bọt nhỏ là có thể bắt đầu rán, cho trứng cút đã được bọc mì vào chảo dầu. Chiên ở tốc độ trung bình và chậm, thỉnh thoảng lắc nhẹ chảo khi chiên để mì cuộn trứng cút vàng giòn đều.
Khi mì quấn bên ngoài của trứng giòn và chín vàng đều thì vớt mì cuộn trứng cút ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Rắc ít muối tiêu cho thơm. Món ăn có vị thơm ngon và có chút lạ miệng, chấm với tương cà hay tương ớt đều hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!