Chả thịt củ sen thơm nức lạ miệng, canh bí đỏ ngọt ngon bổ dưỡng... sẽ khiến bữa cơm chiều thêm hấp dẫn.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Chả thịt củ sen: 50.000đ
- Canh bí đỏ nấu xương: 30.000đ
- Củ quả luộc: 20.000đ
- Củ cải muối vàng: 5.000đ
Tổng: 95.000đ
Nguyên liệu: - 300g thịt lợn, 1 củ sen - 1 chút gừng băm, 1 xíu rượu nấu ăn, 1.5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, muối vừa đủ, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu bột, 1 muỗng canh dầu mè và 1 quả trứng, 20-30g tinh bột
Gọt vỏ củ sen, cắt thành từng khoanh và dùng máy xay để xay nhỏ, rất tiện lợi và không phức tạp. Nếu không có máy xay, bạn chỉ cần dùng dao băm nhỏ củ sen.
Thịt lợn rửa sạch, thái nhỏ. Sau đó cho thịt vào máy xay, xay nhỏ. Đổ thịt lợn vào bát củ sen. Thêm 1 chút gừng băm, 1 xíu rượu nấu ăn, 1.5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, muối vừa đủ, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu bột, 1 muỗng canh dầu mè và 1 quả trứng vào, đảo đều theo chiều ngược lại. Sau đó rắc khoảng 20 - 30g tinh bột vào rồi đảo theo một chiều cho tinh bột ngấm đều vào thịt.
Bôi chút dầu ăn vào lòng bàn tay để chống dính. Sau đó lấy một ít hỗn hợp thịt, vo tròn lại rồi ấn dẹt để hơi giống chiếc bánh rán. Làm lần lượt đến hết.
Làm nóng chút dầu ăn trong chảo, cho các viên thịt củ sen vào, chiên từ từ ở lửa nhỏ. Chiên cho đến khi hai mặt của chả thịt củ sen có màu nâu vàng là đạt. Lúc này có thể gắp chả thịt củ sen ra đĩa rồi ăn nóng với cơm. Chả thịt củ sen làm kiểu rất giản dị, thơm ngon, đậm đà, lại có chút giòn giòn bùi bùi khiến ai ăn cũng thích.
Chuẩn bị: 500g bí đỏ, 200g xương cục, hành lá, mùi tàu, tỏi, gia vị
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, bổ miếng vừa ăn. Xương cục rửa sạch, cho vào nồi luộc qua rồi đem ra rửa sạch với nước ấm. Cho nước vào nồi, cho xương vào ninh mềm. Cho bí đỏ cùng tỏi và chút gia vị muối, bột nêm vào, nấu chín. Lúc này thêm hành lá, mùi tàu cắt nhỏ rồi tắt bếp. Múc canh ra bát.
Nguyên liệu: - 2 củ cải (500g) - 350ml nước - 350ml giấm gạo - 200g đường; 1 muỗng canh muối; 1 muỗng canh bột nghệ; 20 hạt tiêu hạt (loại chưa xay); 3 lá nguyệt quế (mua ở siêu thị)
Củ cải cạo sạch vỏ, rửa sạch.Đem thái lát tròn hoặc thái con chì tùy ý. Khuấy nước, giấm, đường, muối, bột nghệ, hạt tiêu đen và lá nguyệt quế trong một nồi nhỏ,đun sôi. Khuấy cho tất cả hòa quyện vào với nhau. Tắt bếp, cho củ cải vào.
Để nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng khoảng 4-5 tiếng. Sau đó cho củ cải muối vàng vào âu thủy tinh rồi bảo quản trong tủ lạnh, ngày hôm sau là có thể ăn được. Mỗi lần ăn, chỉ lấy lượng vừa đủ.
Chuẩn bị: 200g su su, 1 củ cà rốt, 1 củ cải, 1 nhúm muối
Sơ chế các nguyên liệu rồi rửa sạch, bổ từng loại củ thành miếng dọc vừa ăn. Đun sôi nồi nước, cho nhúm muối vào, cho các loại củ quả vào luộc chín rồi vớt ra đĩa. Muối giúp củ quả giữ được màu đẹp.
Chúc các bạn thành công!