Bữa cơm chiều ngon như thế này chắc chắn người khó tính mấy cũng thích mê.
Gợi ý bữa cơm chiều sẽ có các món:
- Bò xào ớt chuông: 70.000đ
- Ốc xào măng: 40.000đ
- Canh trai nấu dứa: 30.000đ
- Cà muối: 5.000đ
Tổng: 145.000đ
Nguyên liệu: 1 miếng thịt bò 300g, 1/2 quả ớt chuông đỏ, nửa quả ớt chuông vàng, nửa thìa nương tương, 2 thìa hắc xì dầu, 2 thìa dầu hào, 1 thìa muối, nửa thìa mật ong, hẹ tây, 2 lát gừng, 1 muỗng canh tinh bột, vài tép tỏi
Thái thịt bò thành từng lát mỏng, rửa sạch bằng nước sạch cho ra bớt máu thừa. Vắt khô nước ở thịt bò rồi cho vào âu lớn, thêm nước tương, hắc xì dầu đậm, dầu hào, hành lá và gừng vào trộn đều. Việc thêm dầu hào sẽ làm thịt bò có vị ngọt hơn. Sau đó cho 1 muỗng canh tinh bột vào trộn đều, cuối cùng dùng dầu bịt kín lại, ướp trong 2 giờ. Tinh bột giúp thịt bò "khoá ẩm", đỡ mất nước nên thịt cũng sẽ mềm hơn.
Ớt thái miếng vuông nhỏ. Tỏi thái miếng nhỏ. Đun nóng chảo, thêm ít dầu ăn, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào chín khoảng 95%. Chỉ cần xào khoảng 2-2,5 phút, tắt bếp. Trong chảo khác, cho dầu ăn, cho ớt màu vào xào thơm, có thể thêm ít nước vào xào ở lửa lớn, nêm muối vừa ăn. Cuối cùng cho thịt bò vào xào đều tay 30 giây rồi bắc ra khỏi bếp. Món thịt bò xào ớt chuông ngọt ngon mềm, không dai thơm nức, đảm bảo ai ăn cũng thích, kể cả trẻ nhỏ.
Chuẩn bị: Con trai: 1 kg - 1/2 quả dứa - Cà chua: 2 quả - Hành hoa, thì là, hành khô, gừng, tỏi, hạt nêm, gia vị, mắm, tiêu.
Trai mua về ngâm nước gạo nửa ngày cho trai nhả sạch bùn đất. Đem trà rửa sạch vỏ rồi luộc cho há miệng. Giữ lại nước luộc, gỡ lấy ruột ngao, đem nặn bỏ phần phân đen, rửa lại cho ruột ngao sạch hẳn.
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng nhỏ. Gừng, tỏi, hành bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Cà chua 1 quả bổ múi cau, 2 quả còn lại thái hạt lựu. Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ. Phi thơm hành, gừng, tỏi rồi cho ruột trai vào xào với chút nước mắm. Kế tiếp là cho cà chua vào xào cho cà chua chín mềm. Dùng thìa dằm cho cà chua tan để tạo màu. Cho khế vào rồi cho luôn lượng nước đủ ăn vào đun sôi. Khi canh sôi thì hạ bớt lửa, để sôi khoảng 10 phút thì cho rau thơm thái nhỏ vào rồi tắt bếp. Nêm thêm hạt nêm, gia vị, hạt tiêu cho vừa miệng.
Nguyên liệu: - Ốc: 1 kg - Măng tươi: 300g - Cà rốt: ½ củ - Đậu phụ: 1 bìa - Ớt ngọt: 1 quả - Hành khô - Hành hoa, rau răm, tía tô: 1 ít - Gia vị: bột nêm, bột canh, mì chính, dầu ăn.
Ốc rửa và ngâm nước gạo cùng vài lát ớt hiểm để ốc nhả bớt bùn đất, rửa lại cho sạch rồi cho vào nồi luộc và khều lấy ruột. Ướp thịt ốc với 1 thìa bột nghệ, 1 thìa bột nêm cùng ít hành khô băm nhỏ.
Măng tươi bóc lớp vỏ ngoài thái mỏng rồi cho vào nồi luộc sơ, xóc với một chút muối rồi rửa lại cho sạch. Phi thơm hành băm với ít dầu ăn cho thịt ốc vào xào săn. Đậu phụ cắt miếng chỉ rán vàng. Cà rốt gọt vỏ thái mỏng cùng ớt.
Ở một chảo khác phi thơm hành băm rồi cho măng vào xào, tiếp đến cho đậu phụ, cà rốt vào xào cùng. Nêm 1 chút xíu bột nêm.
Tiếp đến cho thịt ốc vào xào cùng. Khi thấy thịt ốc vừa miệng, rau củ chín giòn thì cho hành, tía tô thái nhỏ. Cho ốc xào măng ra đĩa dùng nóng.
Chuẩn bị: - Cà pháo: 500g - Riềng: 1 củ - Tỏi: 1 củ - Ớt: 1-2 quả - Muối: 1 ít - Đường: 1 ít - Nước lọc - Âu đựng
Cà pháo mua về phơi nắng khoảng 2 tiếng cho cà héo đi. Cắt bỏ phần cuống, rửa sạch, ngâm cà vào chậu nước có pha chút muối. Riềng, tỏi rửa sạch, dùng cối, chày giã cho thơm.
Đun một ít nước sôi để nguội chừng 30 độ, hòa khoảng 1 lít nước cùng 1 thìa đường, 3 thìa muối lần lượt xếp cà pháo vào âu. Cho thêm ớt, riềng, tỏi vào trộn đều. Dùng đĩa nhỏ nén cà lại, đặt một vật nặng lên và đậy nắp lại. Với cách này chỉ khoảng 2 - 3 ngày sau bạn có thể ăn cà được rồi. Mùa hè ăn cà pháo với với canh chua là ngon nhất đấy!
Chúc các bạn thành công!