Chắc chắn cả nhà sẽ bất ngờ khi thực đơn có một món đặc sản hấp dẫn và nổi tiếng ở Lạng Sơn.
Tham khảo mâm cơm nhà chị Vũ Thu Hương để có thêm ý tưởng cho bữa cơm nhà mình. Mâm cơm này gồm các món:
- Cá sốt cà chua: 120.000đ
- Bắp cải luộc: 15.000đ
- Thịt bò xào đỗ cô ve: 62.000đ
- Khâu nhục: 90.000đ
- Củ cải dầm chua ngọt: 5.000đ
Tổng: 292.000đ
Chuẩn bị: 700g cá thu loại nhỏ đã cắt khúc, rửa sạch; 3 quả cà chua, hành lá, thì là, nước mắm, xíu đường, dầu ăn, hành khô.
Cá thu cho vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, nướng sơ qua cho thơm. Nếu không có 2 dụng cụ này, có thể đem chiên vàng với dầu ăn.
Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cà chua đã thái miếng vào, nêm nước mắm vừa ăn, đảo cho cà chua chín nhừ. Cho cá thu đã nướng sơ vào. Có thể thêm chút nước nếu cần. Đun sôi lại rồi nêm nếm thêm nước mắm, xíu đường cho vừa ăn. Nấu liu riu ở lửa nhỏ cho cá thu ngấm gia vị thì cho hành lá, thì là thái nhỏ vào, đảo đều nhẹ rồi tắt bếp.
Chuẩn bị: 400g bắp cải, 1 nhúm muối.
Bắp cải thái miếng to để luộc. Đem rửa sạch để ráo. Đun sôi nồi nước, cho nhúm muối vào, thả rau vào luộc chín. Muối giúp rau giữ màu đẹp hơn. Vớt rau ra đĩa.
Chuẩn bị: 200g thịt bò, 300g đậu cô ve, tỏi, gừng, dầu ăn, muối, 1/2 quả cà chua nhỏ, ít hành lá, hạt tiêu.
Phi thơm tỏi và gừng với dầu ăn cho thơm, cho thịt bò đã thái mỏng và xào trên lửa lớn. Nêm chút muối vừa ăn. Đảo cho thịt bò tái thì cho ra đĩa.
Vẫn trong chảo đó, cho đậu cô ve đã rửa sạch, thái miếng vừa ăn vào xào ở lửa lớn. Nêm nếm muối cho vừa ăn. Đậu cô ve gần chín thì cho thịt bò, cà chua thái lát mỏng vào xào, nêm thêm muối nếu cần. Xào trong 1 phút là được. Rắc hành lá, hạt tiêu.
- 500g thịt ba chỉ ngon - 150g rau cải khô muối mặn (bạn có thể đặt mua online) - Nước tương đen để tráng thịt (phết lên thịt) - 1 củ gừng nhỏ - 2 nhánh hành lá - 1 muỗng canh rượu nấu ăn - Nước khi cần thiết - Dầu để chiên - 1 muỗng canh gừng băm. Nước sốt: 3 muỗng canh nước tương đậm đặc; 1 muỗng canh nước tương đen; 1 muỗng cà phê đường; 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hoặc tiêu trắng; 1 muỗng cà phê dầu mè; 2 cánh hoa hồi; 2 lá nguyệt quế; 1 muỗng cà phê hạt tiêu sọ
Luộc thịt ba chỉ trong 20 phút với ít hành lá, gừng, 1/2 thìa tiêu sọ, 1 thìa rượu nấu ăn. Vớt thịt, dùng tăm hoặc dĩa đâm nhiều lỗ trên bì để tạp nếp nhăn cho thịt về sau. Quét nước tương đen lên khắp thịt rồi để 15 phút.
Đổ dầu vào nồi (mức dầu cao 2 cm so với đáy chảo), đun nóng (không được nóng già). Dùng khăn giấy thấm khô thịt rồi cho vào chảo rồi cho vào chảo dầu để chiên. Để mặt bì xuống dưới. Đậy nắp chảo ngay từ đầu để không bị bắn dầu. Chiên trong 6-8 phút và sau đó chiên nhẹ các mặt còn lại.
Cho thịt ra ngoài và ngâm trong nước ấm ít nhất 30 phút cho đến khi phần bì trở nên hơi mềm. Cắt thịt ba chỉ thành từng lát dày 0,8 cm. Đặt những lát đó vào xửng hấp.
Ngâm cải khô muối với nước lạnh, rửa kỹ cho bớt mặn. Để ráo nước và để sang một bên. Cho khoảng 1 muỗng canh dầu vào chảo, phi thơm gừng băm, cho cải muối mặn vào chiên đến khi khô.
Trộn tất cả các thành phần nước sốt trong một bát nhỏ.
Cho thịt ba chỉ xếp dưới đáy bát tô, phủ lên trên là cải muối mặn đã được xào, và đặt 1 lá nguyệt quế, 1 hoa hồi và 4-6 hạt tiêu lên trên mỗi bát hấp. Rưới đều nước sốt lên. Cho bát thịt vào nồi hấp, hấp từ 1,5-2 giờ. Sau đó úp một đĩa sâu lòng lên miệng bát, đổ nước sốt ra ngoài.
Phần nước sốt vừa được đổ ra đem hòa với tinh bột ngô (đã hòa với chút nước) rồi đem đun nhỏ lửa cho nước này sệt lại.
Úp đĩa sâu lòng lên bát khâu nhục rồi ngửa lên để chuyển khâu nhục từ bát sang đĩa. Lúc này rưới phần nước sốt đã đun sệt lên là xong.
Chúc các bạn thành công!