Khoai tây nghiền, với các phụ liệu như bơ và kem whipping thường được cho là món ăn của phương Tây. Nhưng từ giờ không phải băn khoăn nữa, vì bạn hoàn toàn có thể tự chế biến món khoai tây nghiền đậm đàn hương vị châu Á khiến cả nhà đều mê.
Nguyên liệu:
1 củ khoai tây to (hoặc 2 củ nhỏ), 80gr thịt lợn xay, xì đầu, gia vị, hạt tiêu, hành hoa, ớt, bột ngô.
Thực hiện:
Bước 1: Nghiền khoai tây
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng đem hấp trong khoảng 10 phút cho chín.
Nghiền khoai thật mịn. Nêm nếm với gia vị, hạt tiêu sao cho vị nhạt hơn một chút so với khẩu vị bình thường.
Bước 2: Xào thịt
Đổ một chút dầu vào chảo, đun nóng. Đổ thịt vào chảo, xào nhanh tay.
Ớt bỏ hạt, thái nhỏ cùng hành hoa, đổ vào xào cùng.
Nêm nếm xì dầu sao cho vừa miệng.
Bước 3: Làm sốt
Trộn 1 thìa canh bột ngô với nửa bát con nước, khuấy đều cho tan.
Đổ bát nước vào chảo thịt, khuấy đều đến khi phần nước sốt sôi và sánh lại.
Để khoai tây vào đĩa sâu lòng, dội phần nước sốt thịt lên khoai.
Rắc hành hoa lên trên và đem hấp trong khoảng 5 phút để khoai và nước sốt quyện vào nhau. Bạn có thể bỏ qua bước này, tuy nhiên, việc hấp lên giúp khoai mềm và dẻo hơn. Nếu không muốn hấp, bạn có thể thay bằng cách cho vào lò vi sóng quay trong khoảng 3 phút. Món ăn ngon hơn khi dùng nóng.
Với món khoai tây nghiền kiểu Á này, bạn có thể chế biến sẵn và chia thành 2 phần riêng bảo quản trong tủ lạnh: phần khoai tây và phần nước sốt. Khi ăn, chỉ việc đem ra quay nóng và đổ nước sốt lên trên khoai. Món ăn thích hợp dành làm bữa sáng và bữa xế chiều cho cả gia đình.