Giờ đây Martin Yan không còn là cậu bé 13 tuổi mê nấu ăn mà đã trở thành bậc thầy nghề bếp nổi tiếng khắp thế giới, khách mời của hàng ngàn show truyền hình, truyền ngọn lửa tình yêu ẩm thực cho bao người.
Xem clip Martin Yan lọc xong 1 con gà chưa đầy 1 phút
Có những người không ngại dành cả tuổi trẻ, cả cuộc đời để theo đuổi những thứ họ đam mê. Theo họ, một khi đã dành tình yêu cho một điều, một thứ gì đó thì hãy sống với nó bằng cả trái tim. Với Martin Yan, ông đã dành đến gần 60 năm cuộc đời mình cho ẩm thực và cho đến bây giờ khi đã trở thành vua đầu bếp nổi danh khắp thế giới, tình yêu dành cho những món ăn của Martin vẫn không hề thay đổi.
Martin Yan không chỉ là đầu bếp lừng danh, ông là một nhà tư vấn ẩm thực chuyên nghiệp, “thầy” của biết bao người mê nghề bếp và cũng là một tác giả đầy nhiệt huyết, với hàng chục giải thưởng danh giá. Martin “truyền lửa” nhiệt huyết và tình yêu ẩm thực của mình đến cả thế giới qua những cuốn sách nấu ăn, hàng nghìn chương trình ẩm thực nổi tiếng và trên hết là những gì ông đã làm, những món ăn ông tạo nên trong suốt gần 60 năm gắn bó với nghề bếp.
Vua đầu bếp nổi tiếng thế giới Martin Yan - người đã truyền cảm hứng nấu ăn cho biết bao người đam mê nghề bếp.
Sinh ra tại Quảng Châu, Trung Quốc năm 1948, Martin Yan là người Mỹ gốc Hoa, con trai trong một gia đình có cha là đầu bếp, mẹ bán tạp phẩm, vì vậy ít nhiều ông được thừa hưởng đam mê và ý thức về nấu ăn từ người cha đáng kính của mình. Những năm tháng tuổi thơ của Martin cứ thế êm đềm trôi qua cho đến năm ông 12 tuổi, lúc này Martin bắt đầu tự tay vào bếp nấu những món ăn từ đơn giản đến phức tạp, và ông nhận ra mình thực sự thoải mái và vui vẻ mỗi khi nấu ăn.
13 tuổi, sở thích nấu ăn năm nào đã trở thành niềm đam mê kỳ lạ, thôi thúc Martin theo đuổi nghề bếp một cách nghiêm túc. Martin Yan chính thức bước vào thế giới ẩm thực khi ông chuyển tới Cửu Long, Hồng Kông làm thêm và học việc trong quán ăn của người họ hàng, sau đó theo học nấu ăn chuyên nghiệp tại Viện Nghệ thuật nấu ăn Hải ngoại Hồng Kông.
Martin Yan bộc lộ niềm đam mê dành cho ẩm thực và có khát khao theo đuổi nghề bếp khi chỉ mới 13 tuổi.
Cảm thấy những kiến thức về ẩm thực mình học được không bao giờ là đủ, Martin tiếp tục theo học Đại học California, tốt nghiệp thạc sĩ khoa học thực phẩm, trở thành chuyên viên cao cấp về ẩm thực Trung Hoa của Hiệp hội Nhà hàng Ontario (Canada) và tiến sĩ danh dự Đại học Johnson & Wales.
Ít ai biết rằng, trong suốt quãng thời gian theo học ẩm thực, Martin đã từng nhiều lần được tham gia dạy nấu ăn các món ăn Trung Quốc cho các chương trình ẩm thực mở rộng tại đại học. Luôn là một học viên xuất sắc, thành quả mà Martin đạt được trong những năm tháng tiếp theo của cuộc đời người đầu bếp này đã không phụ công vất vả học tập và chăm chỉ rèn luyện của ông.
Người đàn ông ấy luôn cố gắng không ngừng với khát khao mang ẩm thực Trung Hoa và châu Á đến toàn thế giới.
Sau vài năm làm việc và định cư tại California, năm 1978, lần đầu tiên Martin Yan xuất hiện trên truyền hình với vai trò người dẫn chính trong chương trình ẩm thực địa phương mang tên Calgary. Đây cũng chính là lợi thế giúp Martin trở nên gần gũi hơn với khán giả Mỹ, ông đưa những món ăn châu Á và đặc biệt là ẩm thực Trung Quốc đến với châu Âu.
Sau lần xuất hiện đầu tiên trên truyền hình thành công, Martin Yan đã cho ra đời show ẩm thực của riêng mình mang tên "Yan Can Cook".
Với lối truyền đạt ấm áp, hài hước và tràn đầy sức sống, sự đặc biệt và “cái tâm với nghề” đến từ những món ăn qua mỗi số phát sóng, chương trình ẩm thực Trung Hoa mang tên “Yan Can Cook” của Martin Yan đã tạo được tiếng vang trên truyền hình. Chương trình lôi cuốn sự chú ý của khán giả khắp nơi trên thế giới và đưa tên tuổi của vị đầu bếp này tiến xa hơn khỏi nước Mỹ, cũng là “bàn đạp” giúp ông đến gần hơn với danh hiệu vua đầu bếp thế giới.
Không chỉ là khách mời nổi tiếng và người dẫn chương trình của hơn 2000 show ẩm thực như Martin Yan's Quick And Easy, Iron Chef America…, Martin Yan còn sở hữu một hệ thống nhà hàng đông khách mang tên “Yan Can”, thành lập Trường dạy nấu ăn quốc tế Yan Can tại San Francisco.
Ông cũng đã viết hơn 30 cuốn sách ẩm thực bán chạy như “Martin Yan's Feast: The Best of Yan Can Cook”, “Martin Yan's Asian Favorites”, “Martin Yan's Quick and Easy”,…trong đó chia sẻ về công thức, kinh nghiệm nấu ăn cũng như những trải nghiệm về các món ăn mà Martin đã thưởng thức đến toàn bộ độc giả của ông.
Vị đầu bếp nổi tiếng này không chỉ có tài năng nấu ăn xuất chúng mà lối truyền đạt ấm áp, hài hước và “cái tâm với nghề” đến từ những món ăn của ông luôn thu hút khán giả từ khắp nơi trên thế giới.
70 tuổi đời với gần 60 năm tuổi nghề, Martin Yan được xem là một chuyên gia ẩm thực nổi tiếng thế giới, tài năng của ông đã vượt ra khỏi nước Mỹ và nhận được nhiều giải thưởng ẩm thực danh giá hàng đầu thế giới đến mức được mệnh danh là “ông hoàng” giải thưởng.
Năm 1994, Chương trình Yan Can Cook của Martin Yan đã đoạt giải James Beard Awards dành cho “Chương trình dạy nấu ăn trên truyền hình nổi tiếng nhất”; năm 2002, ông được vinh danh là“ Đầu bếp California của năm” và được bầu làm Chủ tịch danh dự của Hiệp hội các chuyên gia ẩm thực quốc tế; nhận bằng tiến sĩ danh dự về nghệ thuật ẩm thực,….
Martin Yan viết đến trên 30 cuốn sách ẩm thực và hầu hết trong số đó đều bán rất chạy.
Trong chương trình của mình hay mỗi show ẩm thực ăn khách mà ông làm khách mời, Martin Yan đều thể hiện tình yêu nghề, sự sáng tạo, khéo léo và tài năng bậc thầy trong quan điểm cũng như cách nấu ăn của mình. Ông cho rằng, một khi đã nấu ăn thì “hãy nấu bằng cả trái tim”, từ đó sẽ tạo nên được những “món ngon chinh phục thế giới”. Ông từng tâm sự: “Làm bếp - món ăn ngon là sợi dây vô hình nhưng rất hữu hiệu để kết nối các thành viên trong gia đình sum họp với nhau. Khi bạn nấu ăn bằng cả trái tim và sự phấn khởi thì mọi người sẽ cảm nhận được niềm vui đó qua bữa ăn”.
“Làm bếp - món ăn ngon là sợi dây vô hình nhưng rất hữu hiệu để kết nối các thành viên trong gia đình sum họp với nhau. Khi bạn nấu ăn bằng cả trái tim và sự phấn khởi thì mọi người sẽ cảm nhận được niềm vui đó qua bữa ăn.” - Martin Yan.
Nhiều người ví ông như “Julia Child phiên bản nam” bởi những món ăn ông đem đến lúc nào cũng tuyệt vời, và đặc biệt cũng nhờ ông mà nền ẩm thực Trung Quốc và châu Á đến gần hơn với cả thế giới.
Không chỉ đam mê ẩm thực thế giới, luôn mong muốn đem nền ẩm thực Trung Hoa nước nhà đến với đông đảo những người yêu nấu ăn mà ít ai biết rằng tình yêu của Martin cũng dành cho các món ăn Việt và nó đến một cách khá tình cờ.
Từ lâu Martin đã nghe danh tiếng ẩm thực Việt Nam nhưng trong ý niệm của ông chỉ có phở là món ăn tạo nên thương hiệu của đất nước này. Như một cái duyên, Martin Yan được mời làm người dẫn dắt chương trình truyền hình thực tế ẩm thực của Việt Nam và cũng từ đó, ông khám phá ra rằng ẩm thực Việt tuyệt vời đến thế nào và đem lòng yêu các món ăn ấy từ lúc nào không hay.
Martin Yan có dịp thưởng thức bánh cuốn Việt khi làm chương trình ẩm thực tại Việt Nam.
Hai món ăn Việt gây ấn tượng đặc biệt nhất với vua đầu bếp này ai nghe đến cũng sẽ “giật mình”, đó là “canh chua” và “muối tiêu chanh” – những món vô cùng dân dã và quen thuộc trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt.
“Chính những hành trình tuyệt vời đã giúp tôi khám phá Việt Nam, để nhận ra rằng Việt Nam có đến hàng trăm hàng vạn món ngon và chúng trải dài trên khắp đất nước hình chữ S xinh đẹp này. Tìm hiểu rồi sẽ mãi nhớ và yêu…”, đó chính là trải lòng chân thật của bậc thầy ẩm thực Martin về đất nước, con người và món ăn Việt.
Đam mê khám phá những bí ẩn của ẩm thực châu Á, và không ngừng tìm hiểu về các nền văn hóa tạo ra những món ăn tuyệt vời ở các quốc gia khác nhau với tinh thần đầy nhiệt huyết, Martin Yan thực sự lúc nào cũng khiến người ta nể phục và kính trọng những gì ông đã và đang làm để không ngừng “nuôi dưỡng” tình yêu ẩm thực trong mình.
Martin Yan không chỉ là một đầu bếp vĩ đại, ông trở thành "tượng đài ẩm thực" và người truyền lửa cho tình yêu và đam mê ẩm thực cho hàng triệu người.
Quan điểm ẩm thực, tình yêu bất tận mà Martin dành cho ẩm thực cũng như nghệ thuật chế biến món ăn của ông đã chạm tới trái tim của hàng triệu người yêu ẩm thực trên thế giới và “truyền lửa” cho khát khao theo đuổi nghề bếp của họ.
Thông qua truyền hình, những cuốn sách, những món ăn, vua đầu bếp Martin Yan đã thực sự tiếp thêm động lực và kiến thức bổ ích cho những tín đồ ẩm thực, đặc biệt là thế hệ trẻ.