Không thể về Việt Nam chịu tang bố vì dịch bệnh, 8X ăn chay 49 ngày báo hiếu

Ngọc Lan Ngày 02/09/2020 09:43 AM (GMT+7)

Chị Dung (Winnie) đã ăn chay 49 ngày với mong muốn dành công đức để bố được an nghỉ ở miền cực lạc.

Đang sinh sống và làm việc tại Anh đã nhiều năm nhưng vì dịch bệnh COVID-19 cản trở nên chị Dung (bạn bè gọi là Winnie) không thể trở về Việt Nam để viếng bố mất. Chính vì thế, chị đã ăn chay 49 ngày với mong muốn dành công đức để bố được an nghỉ ở miền cực lạc.

Không thể về Việt Nam chịu tang bố vì dịch bệnh, 8X ăn chay 49 ngày báo hiếu - 1

Cũng giống với nhiều chị em phụ nữ khác, chị Dung rất thích nấu ăn. Chị tâm sự, mình có thể ở trong bếp cả ngày chỉ để nấu ăn mà không biết chán. 8X cảm thấy thích thú từng giây phút khi nấu một món gì đó, đặc biệt là những món mới. 

"Cái cảm giác trải nghiệm làm món mới, công thức mới, và hoàn thiện nó thật là thú vị. Có thể do bệnh nghề nghiệp. Vì mình làm về ẩm thực. Nên ẩm thực là niềm đam mê không những của mình mà còn của ông xã mình nữa", chị Dung cho biết.

Không thể về Việt Nam chịu tang bố vì dịch bệnh, 8X ăn chay 49 ngày báo hiếu - 3

Chị Dung (Instagram: @winnieconchie) phát nguyện ăn chay 49 ngày vì không thể về Việt Nam chịu tang bố

Có điều đặc biệt, người thân của chị, mẹ và chị gái đều thích nấu ăn và nấu rất ngon. Đến giờ là ông xã chị. Sống bên cạnh những trái tim có niềm nhiệt huyết với tình yêu ẩm thực như vậy bảo sao chị không đam mê nấu ăn cho được. Chị có cơ hội được thưởng thức và biết đến nhiều món ăn của các nước cũng nhờ ông xã giới thiệu. Vào những rảnh rỗi, vợ chồng 8X đều xem chung chương trình ẩm thực hoặc cùng nhau nướng bánh. Cứ thế, hương thơm của những món ăn cứ ngày một lan tỏa, nuôi dưỡng đam mê và còn biến thành công việc của chị.

Không thể về Việt Nam chịu tang bố vì dịch bệnh, 8X ăn chay 49 ngày báo hiếu - 4

Không thể về Việt Nam chịu tang bố vì dịch bệnh, 8X ăn chay 49 ngày báo hiếu - 5

Riêng về ăn chay, chị Dung cho biết, những ngày còn ở Việt Nam, chị cũng từng thực hiện nhưng chỉ vào những ngày Rằm lớn trong năm hoặc thỉnh thoảng đi thưởng thức với gia đình và đồng nghiệp. Còn hiện tại, chị đang ăn chay dài ngày mà khởi nguồn chính là vì bố chị vừa mất cách đây mấy tuần.

Dịch COVID-19 đã ngăn cản khiến chị chịu cảnh bất lực không thể về Việt Nam chịu tang cho bố. Đây là điều mà bất cứ người con nào cũng phải đau lòng. Chị Dung cũng vì thế mà day dứt mãi không nguôi. 

Không thể về Việt Nam chịu tang bố vì dịch bệnh, 8X ăn chay 49 ngày báo hiếu - 6

Không thể về Việt Nam chịu tang bố vì dịch bệnh, 8X ăn chay 49 ngày báo hiếu - 7

"Mình cũng có tìm hiểu Kinh sách nhà Phật và biết rằng, khi nhà có người mạng chung, nếu người thân có thể ăn chay trong suốt 49 ngày thì rất là tốt cho người mất. Mình ăn chay không phải muốn công đức cho bản thân mình. Đơn giản mình chỉ muốn dành hết công đức ấy hồi hướng cho bố mình sớm được vãng sanh vào Tây Phương Cực Lạc. Do đó, trong cái ngày bố mất. Mình ở bên đây đã tự phát nguyện ăn chay làm điều thiện để cầu mong hồi hướng cho bố mình. Vì thích nấu ăn và tìm tòi các món mới. Nên hàng ngày nấu món gì mình đều cố gắng bày biện các món chay ngon để dâng cho bố mình", chị nói.

Tuy biết đó chỉ là hình thức nhưng việc ăn chay khiến chị phần nào cảm thấy nhẹ bớt nỗi day dứt trong lòng. Mỗi món ăn 8X đều đặt tâm trí mình vào nó nhưng trái tim luôn hướng về bố của chị.

Không thể về Việt Nam chịu tang bố vì dịch bệnh, 8X ăn chay 49 ngày báo hiếu - 8

Không thể về Việt Nam chịu tang bố vì dịch bệnh, 8X ăn chay 49 ngày báo hiếu - 9

Lúc mới ăn chay chị không gặp nhiều khó khăn vì tất cả đều là do bản thân chị nấu nhưng chỉ vì thương nhớ bố, và nghỉ ngơi không đủ nên trong 1-2 tuần đầu 8X bị kiệt sức. Nhưng sau đó, chị Dung đã tự điều chỉnh lại tất cả để cho cơ thể lấy lại được cân bằng và có đủ sức khỏe để đi làm. Từ lúc ăn chay dài ngày, chị bắt đầu cảm thấy yêu thích các món chay.

"Mình đã từng xem xét đến vấn đề sẽ chuyển qua chế độ ăn chay thường xuyên hơn sau này (sau khi kết thúc thời gian phát nguyện)", chị cho biết.

Không thể về Việt Nam chịu tang bố vì dịch bệnh, 8X ăn chay 49 ngày báo hiếu - 10

Với các món chay ăn hàng ngày, chị Dung đều tự nghĩ ra cách làm rồi chế biến. Thông thường, cứ trong nhà có nguyên liệu gì chị sẽ làm món đó. Chỉ khi nào có khách tới chơi hay muốn làm một món gì đó mới chị sẽ nghiên cứu công thức trên mạng rồi về điều chỉnh lại theo khẩu vị cũng như kinh nghiệm của bản thân. Với chị, công thức ngon nhất vẫn là công thức của chính mình. 

Không thể về Việt Nam chịu tang bố vì dịch bệnh, 8X ăn chay 49 ngày báo hiếu - 11

Không thể về Việt Nam chịu tang bố vì dịch bệnh, 8X ăn chay 49 ngày báo hiếu - 12

Chồng chị là người Anh, dù văn hóa và tôn giáo khác nhau nhưng nhờ chị nấu món chay ngon anh cũng có thể ăn được. "Khi mình nấu món chay, mình kết hợp các món nước ngoài, Âu Á xen lẫn nhau để cả 2 vợ chồng cũng thể dùng được luôn. Ăn chay mình thấy khá đa dạng. No không nham chan như nhiều người vẫn nghĩ. Đa dạng hay không còn tùy thuộc vào người nấu và người dùng có muốn biến tấu nó hay không. Ông xã mình cũng đã có suy nghĩ ăn chay chắc khó và tẻ nhạt lắm. Nhưng hàng ngày nhìn và ăn các món chay mình nấu. Anh ấy cảm thấy khá tuyệt", 8X cho  biết.

Không thể về Việt Nam chịu tang bố vì dịch bệnh, 8X ăn chay 49 ngày báo hiếu - 13

Không thể về Việt Nam chịu tang bố vì dịch bệnh, 8X ăn chay 49 ngày báo hiếu - 14

Mỗi khi vào bếp, dù nấu món chay hay mặn thì nguyên tắc của chị Dung là mọi thứ phải sạch sẽ, vệ sinh. Ngoài ra, khi nấu ăn xong, cần bài trí sao cho gọn gàng, đẹp mắt. Đối với chị, món ăn ngon ngoài việc ngon thật sự thì cũng cần nên bắt mắt. Chị tâm sự, mình yêu cái đẹp nên thích việc trang trí chỉn chu các món ăn. Đó cũng là cách chị tôn trọng người thưởng thức.

"Mình là người ăn bằng mắt. Nên mình nghĩ khách quan người ta sẽ đánh giá món ăn đó có đẹp không trước rồi sau đó sẽ được đánh giá nó có ngon không. Món ăn bắt mắt sẽ làm kích thích vị giác và sự tò mò thích thú của người dùng. Mình xác định điều này. Vì ông xa mình không quen với việc ăn chay. Nhưng các món chay mình làm, bày biện bắt mắt khiến anh ấy muốn thử".

Không thể về Việt Nam chịu tang bố vì dịch bệnh, 8X ăn chay 49 ngày báo hiếu - 15

Không thể về Việt Nam chịu tang bố vì dịch bệnh, 8X ăn chay 49 ngày báo hiếu - 16

Với chị Dung, ăn chay chính là cho tâm tĩnh. Ăn chay làm sao cảm thấy không bị áp lực, vui vẻ và đủ sức khỏe vẫn là quan trọng nhất. Ngoài nạp chất đạm, cơ thể mỗ người cần nên bổ sung các loại vitamin. Những dưỡng chất này có nhiều trong trái cây, rau củ quả. Khi nấu ăn, chị sẽ cân bằng vừa tinh bột, đạm, chất xơ.

Không thể về Việt Nam chịu tang bố vì dịch bệnh, 8X ăn chay 49 ngày báo hiếu - 17

Không thể về Việt Nam chịu tang bố vì dịch bệnh, 8X ăn chay 49 ngày báo hiếu - 18

Theo chị, ăn chay không sợ thiếu chất. Thịt vốn cung cấp lượng protein khá lớn. Nhưng protein cũng có thể tìm thấy trong đậu phụ, đâu nành, các loại hạt, trái cây và rau củ quả. "Ăn chay thiếu chất hay không cũng một phần bạn có muốn nạp đủ chất hay không. Nhiều bạn chỉ nghĩ ăn cho xong bữa nên ăn qua quýt. Ví dụ chỉ có cơm và nước tương. Nhưng nếu ăn về lâu về dài như thế sẽ có hại cho sức khỏe do không nạp đủ chất chứ không phải là do ăn chay bị thiếu chất. Ăn chay có đa dạng hay không cũng tùy vào bạn có muốn biến tấu và biến tấu nó như thế nào", 8X khẳng định.

Chị Dung cũng chân thành khuyên, bất cứ ai muốn ăn chay thì nên xác định tâm phải thoải mái. Đừng áp đặt cho bản thân mình nhiều quá cũng đừng bắt chước theo hình mẫu của ai đó vì sẽ có người ăn thuần chay và không thuần chay.

"Cứ ăn chay theo cách của bạn. Miễn bạn cảm thấy vui vẻ thoải mái và đừng quên phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Khi ép buộc mình vào một chế độ mới thì cũng nên cho cơ thể bạn thời gian để thích ứng. Bắt đầu từng bước một. Từ cái dễ và đơn giản nhất", 8X nói.

Không thể về Việt Nam chịu tang bố vì dịch bệnh, 8X ăn chay 49 ngày báo hiếu - 19

Không thể về Việt Nam chịu tang bố vì dịch bệnh, 8X ăn chay 49 ngày báo hiếu - 20

Không thể về Việt Nam chịu tang bố vì dịch bệnh, 8X ăn chay 49 ngày báo hiếu - 21

Không thể về Việt Nam chịu tang bố vì dịch bệnh, 8X ăn chay 49 ngày báo hiếu - 22

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/khong-the-ve-viet-nam-chiu-tang-bo-vi-dich-benh-8x...

Ăn chay trường 4 năm, chàng trai 9X chỉ mất 110 nghìn/ngày mà không hề thiếu chất
Những mâm cơm chay của chàng trai Nguyễn Đức không chỉ ngon miệng, giá rẻ mà còn vô cùng đẹp mắt. Có thể nói, mỗi bữa ăn của 9X này là một tác phẩm...
Theo Ngọc Lan (Ảnh NVCC) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật Bếp Eva