Bạn đã bao giờ thưởng thức món canh cải khô cật heo như thế này chưa?
Cải khô được làm từ cải bẹ muỗng hay còn gọi là cải bẹ trắng. Thông thường, người ta dùng loại cải bẹ muỗng ở Mỹ Tho, Tiền Giang để làm ra loại cải khô trắng, ngọt và thơm.
Tại TP. Hồ Chí Minh, các bạn có thể dễ dàng tìm mua cải khô tại các chợ, một số siêu thị cũng có bán cải khô đóng gói sẵn. Thông thường, cải khô có giá khoảng 30.000đ/ 100 gr.
Cải khô được dùng để hầm xương, nấu cháo hoặc nấu canh với trứng vịt muối đều rất ngon. Hôm nay, mình giới thiệu đến các bạn cách làm món canh cải khô cật heo, vừa ngon thơm, vừa lạ miệng. Hơi tốn thời gian để chuẩn bị, nhưng cách nấu món canh cải khô cật heo này không quá cầu kỳ.
Nguyên liệu:
- 50 gram cải khô
- 100 gram nấm đông cô tươi
- 1 cái cật heo lớn
- Hành lá, rượu trắng, gia vị.
Thực hiện:
Bước 1: Cật heo bổ đôi, bỏ phần màng trắng ở giữa, rửa sạch. Khứa nhẹ các đường ngang dọc trên than cật rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Nấu sôi nước, cho ít rượu trắng vào rồi chần sơ cật heo để khử bớt mùi tanh. Vớt cật ra, rửa lại và để ráo.
Bước 3: Rửa sạch cải khô, ngâm trong nước khoảng 20 phút. Xả sạch lại rồi tiếp tục dùng thau nước sạch ngâm cải khô từ 2-4 giờ cho cải thật mềm. Cắt cải thành từng khúc vừa ăn, vớt ra để ráo. Lọc nước ngâm cải, bỏ phần cặn, dùng làm nước nấu canh.
Bước 4: Nấm đông cô rửa sạch, cắt bỏ cuống, ngâm nước muối khoảng 15 phút. Vớt nấm ra, xả sạch rồi để ráo.
Bước 5: Cho nước ngâm cải vào nồi nấu sôi.
Thả cải khô vào nấu thật lâu. Món cải khô này cần nấu càng lâu càng tốt, khi đó cải càng thơm ngon hơn.
Bước 6: Khi cải khô đã sôi kĩ, cho tiếp nấm đông cô vào nấu sôi thêm khoảng 10 phút.
Bước 7: Cho cật heo vào. Chỉ cần cật heo vừa chín thì nêm gia vị (hạt nêm + bột ngọt) vừa ăn rồi tắt bếp.
Lưu ý không nấu cật heo quá lâu, khi đó cật sẽ bị cứng, không ngon.
Cho canh cật heo cải khô ra tô, rắc ít tiêu và hành lá, dùng nóng rất ngon.
Chúc các bạn ngon miệng với canh cải khô cật heo!