Loại lá này có hàm lượng canxi cao hơn sữa, ăn vào bổ mắt, bổ phế, thật tiếc là không nhiều người biết lấy ăn.
Ớt là cây gia vị quen thuộc mà hầu như gia đình nào cũng có. Quả ớt cay cay dùng làm nước chấm, ướp đồ ăn, phần lá của cây này cũng ngon và rất tốt cho sức khỏe, chỉ tiếc là ít người biết hái về nấu. Theo các chuyên gia, hàm lượng dinh dưỡng trong lá ớt rất cao. Đặc biệt là lượng canxi trong loại rau này còn vượt cả sữa.
Nghiên cứu đã chỉ ra, trong lá ớt rất giàu vitamin C, E, chất chống oxy hóa. Ăn lá ớt thường xuyên giúp loại bỏ các gốc tự do, giảm gánh nặng cho gan. Không chỉ vậy, trong lá ớt còn chứa các chất diệp lục, nó tham gia trực tiếp vào quá trình tái tạo, sửa chữa tế bào gan từ đó giúp lá gan khỏe mạnh hơn.
Ngoài ra, lá ớt cũng giàu carotenoid đặc biệt là beta-carotene. Chất này khi nạp vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A - chất có tác dụng bảo vệ và duy trì sức khỏe của đôi mắt. Ăn lá ớt thường xuyên có thể ngăn được những vấn đề về mắt như quáng gà, nhức mỏi mắt… Loại lá này còn có thể cải thiện hệ tiêu hóa, cung cấp lượng canxi dồi dào để duy trì sức khỏe của xương.
Mặc dù giá trị dinh dưỡng của lá ớt rất cao nhưng nhiều người lại không biết cách ăn nó. Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn một cách chế biến món ăn cực kỳ ngon từ loại lá này, cùng tham khảo nhé.
Lá ớt xào tỏi
Nguyên liệu
- Lá ớt tươi
- Tỏi
- Dầu ăn
- Muối
- Thịt băm
Cách làm lá ớt xào tỏi
1. Lá ớt tươi bạn đem rửa sạch, nên ngâm nước muối loãng chừng 5 - 10 phút để lấy đi được nhiều đất, cặn bẩn bám trên bề mặt.
2. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
3. Đun nóng dầu ăn, cho thịt băm cùng tỏi vào xào thơm.
4. Cho phần lá ớt đã làm sạch vào xào chung. Đảo đều tay để rau chín đều.
5. Kiểm tra thấy lá ớt chín thì nêm 1 chút muối cho vừa ăn, xào thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.
6. Gắp lá ớt xào ra đĩa rồi thưởng thức khi còn nóng.
Món lá ớt xào tỏi, thịt băm này có hương vị rất thơm ngon. Phần lá ớt giòn ngọt, tỏi vàng thơm, thịt băm đậm vị, tất cả kết hợp tạo nên một món ăn vừa ngon lại gấp 3 lần dinh dưỡng, tốt cho cơ thể.
Ngoài xào như các loại rau thông thường lá ớt đem nấu canh cũng ngon không kém.
Canh lá ớt trứng bắc thảo
Nguyên liệu
- Lá ớt
- Trứng bắc thảo thái hạt lựu
- Thịt lợn thái miếng hoặc băm nhỏ
- Nấm rơm
Cách nấu canh lá ớt trứng bắc thảo
1. Cho 1 bát nước vào trong nồi đun nóng. Nước sôi, bạn thêm 1 chút dầu ăn rồi bỏ lá ớt đã rửa sạch vào chần sơ.
2. Vớt lá ớt ra bát. Lần lượt cho trứng bắc thảo, thịt băm, nấm rơm vào nồi rồi đậy vung, nấu chín.
4. Nêm nếm gia vị gồm hạt nêm, muối, mì chính cho vừa ăn. Cuối cùng, bạn cho phần lá ớt đã chần trước đó vào.
5. Nồi canh sôi trở lại thì bạn tắt bếp. Múc canh ra bát và thưởng thức khi còn nóng. Món canh này tuy lạ mà hương vị thơm ngon vô cùng. Trứng bắc thảo thơm, ngậy, nấm rơm thanh mát, lá ớt giòn ngon, phần nước canh đậm vị, rất hợp với mâm cơm ngày hè.
Một số lưu ý khi ăn lá ớt
- Chọn những lá non, mềm, không bị sâu, vàng úa.
- Ngâm lá ớt trong nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút để loại bỏ hết đất bẩn.
- Chần sơ lá ớt qua nước sôi trước khi chế biến để loại bỏ vị đắng vốn có của rau.
- Lá ớt ăn rất ngon nhưng bạn không nên ăn nhiều cùng một lúc dễ dẫn đến tình trạng táo bón hoặc đầy hơi.