Nem rán dễ làm nhưng không phải ai cũng đều biết cách để nem luôn vàng ươm, giòn giòn mà không hề bị bục.
Nem rán là món ăn quen thuộc, hấp dẫn và được yêu thích trong các gia đình bởi hương vị thơm ngon, lại có phần vỏ nem bên ngoài giòn giòn, vàng ươm. Tuy nhiên, dù là món ăn hàng ngày nhưng vẫn có nhiều chị em làm nem rán không thành công khi vỏ hay bị bục, không giòn, thậm chí là ỉu.
Để "cứu vớt" món ăn này, nhiều người đã phải lên mạng xã hội nhờ các chị em có kinh nghiệm hơn bày cách. Gần đây nhất, một bà nội trợ cũng "kêu cứu" khi làm đủ mọi cách mà món nem rán của mình vẫn bị ỉu.
Ngay lập tức, nhiều chị em yêu thích nấu ăn, có nhiều kinh nghiệm trong xử lý món nem rán đã bày cách giúp cô gái này. Có bạn mách tẩm bia vào bánh đa nem trước khi gói rồi rán sơ lần 1, lần 2 rán chín. Có người cho rằng không nên cho nhiều trứng vào nhân và khi cuốn chỉ nên cuốn lỏng tay, chặt quá nem sẽ bị bục... Hay như rán nem không để dính sát nhau, hoặc rán phải nhiều dầu.
Chị em nội trợ thi nhau mách làm nem rán giòn, không bị bục
Mỗi người một kinh nghiệm từng làm và rất thành công, tuy nhiên, thực hành lần lượt các mẹo như thế nào mới là quan trọng nhất. Vì thế, để dễ hiểu và có món nem như ý, các chị em có thể tham khảo cách làm dưới đây, đảm bảo 100 cái nem lúc nào cũng vàng giòn như 1.
Nhân nem
Khi làm nhân nem, chị em lưu ý, cho số lượng trứng vừa đủ để nhân không bị khô hoặc ướt quá. Nếu nhân khô, nem sẽ không ngon và có độ mềm cần thiết của nhân. Nếu nhân ướt quá, khi rán nem cũng dễ bị bục vỏ bên ngoài.
Phần rau củ trộn lẫn vào nem như cà rốt, giá đỗ, thậm chí là bắp cải, củ đậu... cần vắt hết nước trước khi cho vào.
Miến ngâm với nước ở nhiệt độ vừa phải. Nếu ngâm nước nóng quá, miến nở to, thì khi rán nem dễ bị bung ra.
Gói nem
Khi gói nem, chị em không nên cuốn quá chặt tay, điều này sẽ khiến lúc rán nem, nhân có miến và trứng bên trong nở ra một chút là bánh đa (bánh tráng) sẽ bị rách, nhân sẽ lộ ra ngoài. Chỉ cuốn vừa phải, có thể hơi lỏng tay một chút cũng được.
Cho vào tủ lạnh trước khi rán
Nhiều chị em chia sẻ kinh nghiệm, nem cuốn xong không mang đi rán ngay mà để ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút để nem chặt, khô và rán rất giòn.
Cách để nem rán giòn
Chị em có thể pha một bát nước đường loãng sau đó phết lên các cuộn nem chưa rán. Điều này sẽ khiến nem có màu vàng ruộm, giòn ngon.
Hoặc chị em có thể dùng nước giấm pha phết lên bánh đa nem. Lấy ½ bát nước thêm khoảng 1 thìa dấm gạo, khuấy đều, hỗn hợp này dùng để làm mềm bánh đa khi gói và có tác dụng giúp nem giòn, đẹp hơn khi rán.
Hay có thể dùng khoảng 1 và 1 nửa vỏ bánh chồng lên nhau để cuốn nem, lớp vỏ sẽ giòn hơn nhiều.
Rán nem
Cách 1: Rán 2 lần
Sau khi cuốn nem xong, chị em tiến hành rán nem làm 2 lần dầu. Lần thứ nhất, làm nóng dầu ở lửa nhỏ rồi cho nem vào rán chín sơ qua, sau đó gắp nem ra để vào giấy thấm dầu. Sau khi rán xong lượt một, chị em có thể thay dầu mới và rán nem cho chín hẳn và vỏ nem sẽ vàng, giòn đẹp mắt.
Cách 2: Rán ngập dầu
Với cách này, rán nem sẽ nhanh chín hơn và và màu vàng ruộm đều ở các mặt của nem. Để đỡ tốn dầu chị em có thể dùng chảo sâu lòng hoặc chảo nhỏ để rán nhé.
Cách 3: Thêm nước cốt chanh
Khi cho dầu vào chảo thì cho thêm vài giọt nước cốt chanh, rán vừa không bị bắn dầu mà còn giúp nem rán giòn.
Vớt ra, để lên giấy thấm dầu
Nếu làm nhiều nem mà chưa kịp ăn luôn vì đợi khách (hoặc trong đám cưới, đám giỗ...) thì sau khi rán nem cần vớt ngay ra giấy thấm dầu, nếu không dầu ăn còn sót lại ở nem sẽ ngấm ngược trở lại, làm nem bị ỉu.
Xem thêm cách làm nem rán (chả giò) chi tiết tại đây:
(Nguồn video: Ngon Plus)