Ngoài nấu xôi, làm đồ nhậu hay gia vị cho những món gỏi/nộm, loại hạt này còn có thể chế biến thành món ngon cực hao cơm, cả bát đầy cũng hết veo.
Lạc tuy là loại hạt rẻ tiền nhưng hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao. Nó được dùng trong nhiều món ăn, đặc biệt là các món nộm, gỏi. Ngoài ra, người ta còn dùng lạc làm muối vừng, lạc rang làm mồi nhậu hoặc nấu xôi lạc...
Đã chán ăn lạc rang theo cách thông thường, mới đây tôi đã tìm ra một công thức làm lạc chiên đơn giản mà cực kỳ giòn ngon. Đặc biệt, lạc làm theo kiểu này để 10 ngày không sợ ỉu. Tôi đã ăn nó với cơm thấy rất ngon, làm mồi nhậu cũng cực kỳ hợp.
Nguyên liệu
- Lạc: 500g.
- Dầu ăn.
- Muối.
- Rượu trắng: 1 thìa.
Cách làm
1. Lạc bạn chọn những hạt tròn, căng mẩy, không bị mốc hay lép, teo. Cho lạc vào rổ rồi đem đi rửa thật sạch. Ngâm lạc trong bát nước chừng 5 phút. Chú ý, bước này rất quan trọng, bạn không nên ngâm quá lâu dễ ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.
2. Lạc ngâm xong cần vớt ra rổ để kiểm soát độ ẩm. Đun nóng chảo sau đó cho lạc vừa sơ chế ở bước 1 vào, đảo thật đều để làm khô hạt lạc.
3. Khi lạc đã khô, bạn thêm vào đây khoảng 1 thìa dầu ăn. Chú ý, dầu ăn chỉ cần phủ được hết hạt lạc là được, không cần cho quá nhiều. Bước này bạn nhớ vặn lửa nhỏ và đảo liên tục để lạc chín giòn, không bị cháy.
4. Khi nghe thấy tiếng lạc nổ tanh tách có nghĩa là lạc đã chín. Lúc này, bạn có thể tắt bếp, múc lạc ra bát. Tận dụng lúc lạc còn nóng thì cho vào đây chút rượu trắng và trộn thật đều lên.
5. Đổ lạc vào một chiếc bát lớn hơn và thêm bột canh/muối vào đảo đều. Tới khi lạc nguội hoàn toàn thì cho vào hộp đậy kín để bảo quản.
Lạc chiên kiểu này tỏa ra mùi thơm hấp dẫn. Hạt lạc chín giòn rụm, thơm ngon nhưng vẫn giữ được vị béo bùi đặc trưng. Quan trọng là lạc chiên không ngấy, hợp ăn cơm, cháo hoặc dùng làm mồi nhậu. Lạc chiên kiểu này có thể bảo quản được 15 ngày mà không bị ỉu.
Mẹo nấu ăn
Để món lạc chiên này thành công đúng như mong đợi, trong quá trình chế biến bạn cần nhớ một số điểm sau”
1. Không nên ngâm lạc quá lâu
Một trong những sai lầm mà nhiều người mắc chính là ngâm lạc quá lâu. Việc bạn ngâm lạc trong thời gian dài sẽ khiến vỏ lạc bị bong ra và không thể chiên được. Ngoài ra, hãy rang lạc khô trước khi thêm dầu ăn để giúp lạc giòn ngon nhất.
2. Đừng cho quá nhiều dầu
Khác với những món chiên thông thường, khi chiên lạc bạn đừng cho quá nhiều dầu ăn. Hãy chỉ cho một lượng dầu đủ để lạc giòn ngon. Bạn có thể quết 1 lớp dầu lên bề mặt lạc rồi đặt lên bếp và đảo từ từ với ngọn lửa nhỏ. Khi thấy tiếng lạc nổ tanh tách là có thể tắt bếp.
3. Đừng quên rượu trắng
Nhiều người cho rằng thêm rượu trắng là thừa thãi. Tuy nhiên, đây lại chính là nguyên liệu quan trọng làm bay hơi lượng nước dư thừa giúp hạt lạc thơm và giòn hơn, để lâu cũng không sợ bị ỉu.