Loại quả xưa rụng đầy gốc, giờ dân thành phố săn lùng chưa chắc đã có để mua, giá rẻ cũng 120.000 đồng/kg

Minh Ngọc - Ngày 12/09/2024 06:00 AM (GMT+7)

Loại quả thơm bơm, bùi bùi lại có chút béo béo này là đặc sản nhiều người săn lùng nhưng không phải cứ có tiền là mua được.

Trám đen là loại quả mà trước đây chỉ có những người dân trung du, miền núi biết đến và sử dụng làm món ăn. Thậm chí người ta còn đem cho nhau hoặc rụng đầy cũng ít người nhặt. Thế nhưng khi thị trường ngày càng trở nên bão hòa các loại đồ ăn sang trọng thì những thứ dân dã lại trở nên quý giá và được săn lùng. Hiện tại trám đen đang ngày càng được người dân thành phố yêu thích. Giá hiện tại của loại quả này rẻ nhất cũng phải 120.000/kg ở các chợ quê. Đến thành phố, con số này có thể là 150.000 đồng hoặc vài trăm nghìn đồng 1kg tùy loại.

Loại quả xưa rụng đầy gốc, giờ dân thành phố săn lùng chưa chắc đã có để mua, giá rẻ cũng 120.000 đồng/kg - 1

Trám đem thu hút người thưởng thức bởi mùi thơm, vị bùi bùi, béo béo rất hấp dẫn. Trám đen có thể đem nhồi thịt, nấu xôi, kho thịt, kho cá hoặc ăn một mình cũng rất ngon. Với những người trung du, miền núi, mỗi miếng trám đen không chỉ là hương vị đặc biệt mà còn là một phần ký ức, một dấu ấn của quê hương.

Cùng tham khảo cách làm trám đen nhồi thịt hấp dưới đây, đảm bảo cả nhà sẽ thích mê khi thưởng thức.

Nguyên liệu:

- Trám đen: 300gr

- Thịt nạc vai xay nhuyễn: 100gr

- Nấm hương: vài cái

- Hành lá, muối gia vị…

Loại quả xưa rụng đầy gốc, giờ dân thành phố săn lùng chưa chắc đã có để mua, giá rẻ cũng 120.000 đồng/kg - 2

Thực hiện:

Bước 1: Sơ chế

Nấm hương đem rửa sơ qua rồi ngâm với nước ấm cho nở mềm. Sau khi nấm mềm, rửa lại vần lần cho sạch bụi bẩn hoàn toàn.

Sau đó nấm hương đem băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Om trám (ỏm trám)

Đun một nồi nước cho nóng già khoảng 70 độ C rồi tắt bếp. Cho trám đã được rửa sạch vào, đậy vung, om trám (người miền núi gọi là ỏm) với nước nóng già này cùng với một ít muối khoảng 30 phút là trám mềm. Lưu ý, không om trám ở nước sôi 100 độ C vì sẽ làm quả trám cứng lại, không mềm và bùi.

Dùng dao nhẹ nhàng tách quả trám làm đôi theo chiều dọc, bỏ hạt.

Loại quả xưa rụng đầy gốc, giờ dân thành phố săn lùng chưa chắc đã có để mua, giá rẻ cũng 120.000 đồng/kg - 3

Bước 3: Nhồi thịt

Trộn thịt băm, nấm hương và hành lá, thêm 1 muỗng cà phê muối, trộn đều.

Nhồi từng chút thịt vào từng quả trám cho đều.

Loại quả xưa rụng đầy gốc, giờ dân thành phố săn lùng chưa chắc đã có để mua, giá rẻ cũng 120.000 đồng/kg - 4

Nếu muốn giữ lại hương vị nguyên vẹn của trám nên đem hấp chín, ngoài cách hấp các bạn có thể đem rán cũng được.

Nếu muốn trám nhồi thịt đậm đà hơn, các bạn có thể đặt dưới vỉ hấp 1 chiếc đĩa hoặc bát để hứng nước trám chảy xuống, sau đó thêm 1 muỗng canh tương cà, đun sôi để hỗn hợp sánh lại, nêm nếm gia vị vừa miệng, sau đó rưới lên trám ăn cũng rất ngon.

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Theo Minh Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày