Nếu biết cách sơ chế măng khô vừa có màu vàng đẹp lại thơm ngon, nhanh mềm và thải hết độc tố, cả nhà yên tâm ăn trong dịp Tết này.
Mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu bát canh măng khô nấu với móng giò. Đây không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang ý nghĩa mong cầu năm mới no ấm, đủ đầy.
Măng khô được chế biến bằng cách “sấy tự nhiên” dưới ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, cũng có một số cơ sở sản xuất sấy máy sau đó dùng hóa chất “phù phép” để măng có màu vàng đẹp mắt. Đây là lý do vì sao khi mua măng phải lựa chọn thật kỹ cũng như cần nắm được bí quyết sơ chế để măng sạch, nhanh mềm.
Cách sơ chế măng khô nhanh
* Ngâm măng
- Măng khô mua về rửa thật sạch cho hết bụi bẩn bám bên ngoài.
- Cho măng vào bát sạch rồi thêm nước hoặc nước vo gạo ngập bề mặt măng.
- Thời gian ngâm 1 - 2 ngày. Nếu cần gấp bạn có thể ngâm qua đêm với nước ấm.
- Trong suốt thời gian ngâm măng, nên thay nước thường xuyên để măng sạch và loại bỏ hết vị đắng.
* Rửa măng
- Măng sau khi ngâm đem rửa nhiều lần với nước. Dùng tay chà xát để măng sạch hết bụi bẩn.
- Rửa măng cho tới khi phần nước trong không có màu vàng nữa là được.
- Vớt măng ra rổ cho ráo nước là bạn có thể đem đi chế biến.
* Luộc măng
Măng sau khi ngâm chưa thể nấu luôn được, muốn măng mềm phải có thêm một bước nữa đó là luộc măng.
- Thái măng thành từng miếng vừa ăn hoặc xé sợi, cho vào nồi, thêm nước sau đó bật bếp luộc.
- Trong quá trình luộc măng khô bạn nên mở nắp vung nồi để chất độc trong măng theo hơi bay đi hết.
- Luộc măng càng kỹ thì sau khi chế biến măng càng mềm ngon.
- Nồi măng sôi bạn đem xả sạch dưới vòi nước rồi lại đem đi luộc. Thực hiện thao tác này khoảng 2 - 3 lần là được.
- Bạn cũng có thể đun măng khoảng 1 tiếng sau đó đem xả sạch là có thể an tâm chế biến.
Cứ làm đủ 3 bước như trên thì măng khô sẽ vàng đẹp, thơm mềm và đặc biệt là hết sạch chất độc, không có mùi hôi nấu lại nhanh mềm.
Măng khô nấu gì ngon?
Tùy vào từng loại măng khô mà giá thành sẽ khác nhau. Ví dụ như:
- Măng giang phơi khô: 250.000 - 500.000đ/kg.
- Măng bẹ và măng rối thì rẻ hơn, từ 200 - 300.000đ/kg.
- Măng lưỡi lợn giá khoảng: 350 - 450.000đ/kg.
Bạn có thể lựa chọn loại măng phù hợp để chế biến thành các món ăn ngon. Có rất nhiều món ăn từ măng khô để bạn tham khảo như:
- Măng khô nấu sườn non/móng giò
- Thịt vịt nấu măng khô
- Bún vịt măng khô
- Thịt lợn kho măng khô
- Măng khô xào mộc nhĩ, cà rốt
Công thức nấu canh móng giò hầm măng khô
Nguyên liệu:
- Măng khô: 500g
- Móng giò: 2 cái
- Hành lá, rau mùi
- Hành tím
- Gia vị: Bột canh, mì chính, nước mắm
Cách chọn mua măng khô ngon
- Măng ngon sẽ có màu vàng hổ phách. Bề mặt của măng có độ bóng nhẹ. Nếu thấy xuất hiện những vết lốm đốm thì không nên mua.
- Chạm nhẹ vào miếng măng thấy dày, bề mặt khô ráo và không có cảm giác bị ẩm tay.
- Nên mua măng có đốt ngắn.
- Ưu tiên những miếng măng có nhiều ngọn bởi phần này thường mềm và không bị quá xơ
- Măng có mùi thơm đặc trưng, không bị hắc mùi lưu huỳnh.
Các bước nấu canh móng giò hầm măng khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Măng khô đem ngâm trong nước trước từ 1 - 2 ngày. Nếu bạn định nấu canh măng trên mâm cỗ tất niên thì bắt đầu ngâm từ ngày 28 âm lịch.
- Khi ngâm đủ thời gian, bạn rửa sạch măng với nước nhiều lần cho hết cặn bẩn bám bên ngoài.
- Thái măng thành từng miếng vừa ăn
- Phần móng giò mua về cạo sạch lông trên bề mặt.
- Chặt móng giò thành từng miếng vừa ăn rồi đem chần sơ qua nước nóng.
- Cho móng giò vào bát tô, nêm 1 chút bột canh, mì chính, nước mắm và hạt tiêu. Trộn đều tất cả lên và ướp trong thời gian 30 phút cho ngấm.
Bước 2: Nấu móng giò
- Bắc nồi sạch lên bếp, thêm 1 chút dầu ăn vào đun nóng rồi cho móng giò vào xào cho săn lại.
- Thêm nước vào ninh cho móng giò mềm. Lưu ý, thời gian ninh sẽ khá lâu vì thế bạn cần cho hơi nhiều nước hơn so với nấu canh bình thường.
- Nước hầm sôi thì dùng thìa hớt bỏ phần bọt ở bên trên cho trong ngọt.
Bước 3: Xào măng
- Măng khô thái miếng vừa ăn.
- Phi thơm hành khô sau đó cho măng vào đảo chung.
- Nêm vào đây 1 chút bột canh, nước mắm.
- Nếu bạn có mỡ gà thì cho vào chảo măng xào chung. Măng nấu với mỡ gà sẽ có màu đẹp mắt và béo ngậy.
Bước 4: Hầm móng giò với măng khô
- Trút măng khô vừa xào vào nồi canh móng giò.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Ninh tới khi xương và măng mềm thì tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành
- Múc móng giò, măng khô ra bát rồi chan nước dùng lên trên.
- Rắc chút hành lá, rau mùi để bát canh dậy vị.
Yêu cầu thành phẩm
Món canh móng giò hầm măng khô ngon chuẩn vị. Những miếng móng giò chín mềm thơm, béo ngậy. Măng khô giòn sần sật nhưng vẫn cảm nhận được độ mềm. Nước dùng đậm đà thơm ngậy ăn cực kỳ ngon.