MasterChef: "Không phải là tráng miệng mà là... chán miệng"

Ngày 11/10/2015 08:50 AM (GMT+7)

Đó là lời nhận xét của GK Tuấn Hải dành cho một số thí sinh MasterChef khi tiến hành làm món tráng miệng với thịt heo quay và phô mai.

"Từ đội trưởng thành... đội bét"

Bước vào thử thách chiếc hộp bí mật đầu tiên của chương trình, 11 thí sinh phải thực hiện một món tráng miệng trong khoảng thời gian 60 phút với các nguyên liệu được cung cấp trong chiếc hộp và nguyên liệu hạn chế trong kho nguyên liệu. Đặc biệt phải sử dụng một trong hai hoặc cả hai nguyên liệu là thịt heo quay và phô mai.

Nếu nguyên liệu khó đã gây “choáng váng” các ứng viên tiềm năng như Thanh Cường, Quang Đạt, Tú Oanh, thì những ứng viên giàu kinh nghiệm như Kim Oanh, Quốc Việt lại rất tự tin có thể chinh phục được ban giám khảo.

Phô mai luôn là một trong những nguyên liệu rất quen thuộc của nhiều món tráng miệng nhưng để sử dụng thịt heo quay trong món ăn này lại là điều không dễ dàng, nhất là đối với các đầu bếp không chuyên. Tuy vậy, 11 ứng viên của Vua đầu bếp cũng đã nhanh chóng chọn cho mình những món tráng miệng thể hiện sự sáng tạo và sở trường riêng thể hiện qua những món ăn độc đáo.

Sau 60 phút chế biến, các thí sinh cũng đã hoàn thiện xong món tráng miệng của mình. 3 thí sinh được gọi lên đầu tiên là Đăng Vũ, Kim Oanh và Tú Oanh.

MasterChef: quot;Không phải là tráng miệng mà là... chán miệngquot; - 1

Giám khảo Tịnh Hải lại bày tỏ sự tiếc nuối dành cho Đăng Vũ với món tráng miệng có bánh flan “chưa đông, bị tổ ong và không tạo được độ kết dính chặt để hình thành khối bởi tỷ lệ trứng, sữa và kem tươi chưa đủ”.

MasterChef: quot;Không phải là tráng miệng mà là... chán miệngquot; - 2

Món bánh flan Đăng Vũ

Ngược lại với Đăng Vũ, làm bánh lại là sở trường của ứng viên trẻ tuổi Tú Oanh. Xác định đây là cơ hội để thể hiện bản thân nhưng cô sinh viên Đại học Ngoại thương đã quyết định chọn phương án an toàn là món bánh crepe bởi Tú Oanh đã từng làm rất thành công trước đó cho em trai.

Dù vậy, việc đánh kem tươi hoàn toàn sai cộng với “quá tham khi cho quá nhiều trái cây và các loại hạt” lên món Milli crepe hoa quả đế phô mai hạt điều, Tú Oanh đã khiến giám khảo Christine Hà thất vọng: “Chị thấy món này tùm lum tà la. Có quá nhiều thứ ở đây. Nó không có hợp. Chị muốn thấy vị bánh crepe nhiều hơn nữa, nhưng hầu như chỉ thấy vị trái cây và các loại hạt. Nó quá đơn giản với chị”.

Bản thân Tú Oanh cũng cảm thấy “xấu hổ và thất vọng về bản thân bởi mình đã đưa lên một món ăn không xứng đáng đứng trong top 11”.

Nếu như trong tập trước, cô Kim Oanh là đội trưởng của cuộc thi đồng đội thì trong phần thi này, kết quả món bánh bông lan trứng muối của cô lại khiến BGK thất vọng. Cô đã mắc sai lầm khi cho kem sữa vào bánh bông lan khiến bánh bị ẩm. "Nguyên tắc là bánh bông lan còn ướt thì đồng nghĩa với việc bánh còn sống. Nếu đây là vòng loại người thì chị sẽ là người ra về đầu tiên”, GK Tuấn Hải nói.

MasterChef: quot;Không phải là tráng miệng mà là... chán miệngquot; - 3

Bánh bông lan trứng muối nhân thịt heo quay bị sai về căn bản của cô Kim Oanh

Chính cô Kim Oanh cũng phải tự nhận bản thân mình đang “Từ đội trưởng xuống thành đội bét”. Có lẽ đây cũng là một bài học đáng nhớ dành cho ứng viên giàu kinh nghiệm này khi sự sáng tạo phải dựa trên nền tảng căn bản.

Giám khảo Tuấn Hải còn cho rằng, những món này của 3 thí sinh "không phải là tráng miệng nữa mà là... chán miệng" vì sự thất bại trong hương vị cũng như cách kết hợp nguyên liệu chế biến.

Ở nhóm thí sinh tiềm năng khác, Bích Hạnh, Quốc Việt và Thanh Cường đã khẳng định bản thân bằng những món ăn thể hiện sự sáng tạo và nhiều kỹ năng.

Với Bích Hạnh, sau một hồi đắn đo, cô đã chọn được cho mình món Bánh bông lan phô mai dù trước đó cô chưa từng làm bao giờ. Bằng những cảm nhận riêng về hương vị, cùng khả năng định lượng nguyên liệu khá chuẩn xác, Bích Hạnh đã cho ra lò được những chiếc bánh thơm ngon, có hương vị hài hoà, đặc biệt là trang trí khá đơn giản nhưng đẹp mắt.

MasterChef: quot;Không phải là tráng miệng mà là... chán miệngquot; - 4

Trong khi đó, để cân bằng được hương vị mặn và ngọt trong cùng một món tráng miệng, Thanh Cường đã quyết định làm món Bánh dâu 2 tầng và bánh crepe cuộn thịt heo quay để chinh phục ban giám khảo. Chưa từng dùng heo quay để làm món tráng miệng nhưng Thanh Cường đã chứng tỏ được bản lĩnh và sự sáng tạo của một đầu bếp đầy tiềm năng khi hoàn thành một món ăn tinh tế cả về hương vị lẫn cách trình bày. “Tôi cho rằng bạn khá dũng cảm khi cho thịt heo quay vào món tráng miệng mà lại rất hiệu quả. Bạn dùng độ ngọt vừa đủ để cân bằng với trái cây, làm nó trở thành món tráng miệng thật sự”, Christine Hà nhận xét về món ăn của Thanh Cường.

MasterChef: quot;Không phải là tráng miệng mà là... chán miệngquot; - 5

Bánh dâu 2 tầng và bánh crepe cuộn thịt heo quay của Thanh Cường đã chinh phục được BGK

Tự tin về khả năng sáng tạo lẫn kết hợp nguyên liệu, Quốc Việt đã “nảy sinh bất chợt khi giám khảo ra đề bài” với món tráng miệng theo phong cách riêng với cả hai nguyên liệu phô mai lẫn thịt heo quay. Bên cạnh đó, anh còn khéo léo tận dụng tất cả các nguyên liệu trong Chiếc hộp bí mật để cho ra đời món Bánh trứng heo quay sốt cherry khác lạ và độc đáo.

MasterChef: quot;Không phải là tráng miệng mà là... chán miệngquot; - 6

Món bánh gây ấn tượng mạnh với BGK của Quốc Việt

Quốc Việt đã gây ấn tượng mạnh với ban giám khảo, đặc biệt là Christine Hà vì “Đây không chỉ đơn giản là món tráng miệng, món này tôi có thể ăn suốt trong bữa ăn của mình”. Đó cũng là lý do giúp anh vượt qua hai đối thủ đáng gờm là Bích Hạnh và Thanh Cường trong nhóm thí sinh có món ăn ngon nhất để giành chiến thắng thuyết phục ở thử thách Chiếc hộp bí mật. Điều này đồng nghĩa, Quốc Việt sẽ có được những lợi thế to lớn ở vòng thi tiếp theo.

Cùng xem các thí sinh thi Chiếc hộp bí mật:

Bún bò Huế khiến Tú Oanh phải ra về

Bước vào thử thách loại người, với những lợi thế mình có được, chiến thuật mà Quốc Việt áp dụng sẽ không nằm ngoài mục đích “loại bớt những đối thủ tôi nghĩ đang cạnh tranh với tôi, đó là Tuyết Phạm, Thanh Cường và Quốc Cường”.

Dù nắm trong tay “vận mệnh” của các ứng viên còn lại, nhưng Quốc Việt vẫn chưa được an toàn và vẫn phải nấu ở thử thách loại người với ba món ăn rất quen thuộc là đại diện ẩm thực cho 3 vùng miền khác nhau - Bún thang, Bún bò Huế và Hủ tíu. Với lợi thế được chọn nấu một trong ba món, Quốc Việt đã chọn cho mình phương án an toàn là Bún thang, món ăn đặc sản của Hà Nội.

MasterChef: quot;Không phải là tráng miệng mà là... chán miệngquot; - 7

MasterChef: quot;Không phải là tráng miệng mà là... chán miệngquot; - 8

Quốc Việt lựa chọn món ăn cho các thí sinh nấu

Ngoài ra, anh sẽ được quyền đặt 3 câu hỏi để giám khảo giải đáp về món ăn này. Với lợi thế tiếp theo là chọn một trong ba món để các ứng viên còn lại thực hiện, anh đã quyết định chọn Bún bò Huế vì theo anh “các đồng đội của tôi khi tham gia cuộc thi có người Bắc, người Nam nên món Bún bò Huế sẽ là cuộc cạnh tranh giữa người Bắc và người Nam với nhau”.

Việc chọn đề bài này, Quốc Việt cũng tiết lộ, 2 ứng viên mà anh muốn loại sau thử thách này chính là Quốc Cường và Thanh Cường.

Như vậy, ở Thử thách sáng tạo, Quốc Việt sẽ nấu món Bún thang, trong khi đó các ứng viên còn lại sẽ phải thực hiện món Bún bò Huế.

Thực hiện một món ăn quen thuộc và mang tính truyền thống, hầu hết các ứng viên đều chọn cho mình phương án an toàn để tránh mắc sai lầm, ngoại trừ Tú Oanh, Phan Anh với sự lựa chọn hoa hồi và nghệ bên cạnh các nguyên liệu chính để tạo thêm hương vị và màu sắc cho món ăn.

Với món ăn tưởng chừng như đơn giản nhưng để sáng tạo để nâng tầm món ăn và tạo được hương vị như ban giám khảo kỳ vọng lại là một điều không dễ dàng. Để đảm bảo tính chính xác khi đưa ra nhận xét và quyết định, ban giám khảo đã nếm thử món ăn của tất cả các ứng viên ngay khi hoàn thành và từ đó sẽ chọn ra 3 món ăn ngon nhất cũng như 3 món ăn tệ nhất trong Thử thách sáng tạo này.

Theo đó, 3 món ăn được đánh giá cao nhất đã thuộc về ba ứng viên: Quang Đạt, Quốc Cường và Quốc Việt. Trong đó, theo giám khảo Tịnh Hải thì “Quang Đạt là thí sinh đã thắng được cái bẫy lớn của đề thi, đó là sáng tạo nhưng không làm mất đi tính truyền thống”.

MasterChef: quot;Không phải là tráng miệng mà là... chán miệngquot; - 9

Quang Đạt vượt qua Quốc Việt, Quốc Cường và có món ăn ngon nhất trong phần thi này

Với Quốc Cường, đó là món Bún bò Huế rất ngon với “tính truyền thống ở ngay trong tâm thức của em rồi. Em đã thành công khi món ăn có hương vị thanh tao, nước dùng trong, nguyên liệu vửa phải và không làm mất đi tính đặc trưng của Bún bò Huế. Đặc biệt em có thêm chả và trình bày rất đẹp mắt”.

Trong khi đó, với lợi thế mình có được, món Bún thang của Quốc Việt dù lần đầu nấu nhưng cũng thuyết phục được ban giám khảo bởi “món ăn em nấu không bị mất đi hương vị quê hương – món Bún thang của Hà Nội”. Với giám khảo Christine Hà, là một fan của ẩm thực truyền thống, chị đánh giá cao vì các thí sinh đã làm nổi bật được hương vị truyền thống trong món ăn của mình. Đều có những món ăn xuất sắc ở thử thách sáng tạo, nhưng Quang Đạt đã được ban giám khảo lựa chọn là thí sinh có món ăn ngon nhất trước sự bất ngờ và cả “dè chừng” của những ứng viên khác.

Bên cạnh đó, 3 thí sinh trẻ tuổi nhất là Phan Anh, Tú Oanh và Ngọc Anh lại có những món ăn tệ nhất. Có thể một phần do chưa có kinh nghiệm chế biến các món ăn truyền thống, một phần do sự phá cách lệch hướng dẫn đến món ăn mất bản chất vốn có.

Phan Anh sai lầm khi cho nghệ vào bún bò Huế còn Tú Oanh lại cho hoa hồi và quế. Những gia vị này sẽ làm hương vị món ăn mất đi sự đặc trưng vốn có. Còn Ngọc Anh lại cho tôm và hoa chuối để lên bún bò Huế, vừa mất đi tính thẩm mĩ lại chưa đúng hương vị.

"Theo cảm nhận của tôi thì 3 nước dùng của 3 bạn không làm tôi hài lòng”, Chef Hải cho biết. Đồng tình với ý kiến của Chef Hải, Christine Hà đã đưa ra lý do khiến Ngọc Anh, Tú Oanh và Phan Anh rơi vào nhóm nguy hiểm: “Thứ nhất, hương vị không giống với món Bún bò Huế truyền thống. Thứ hai, nước dùng trong món ăn quá nhạt. Khi ăn lại không hấp dẫn".

MasterChef: quot;Không phải là tráng miệng mà là... chán miệngquot; - 10

Mắc phải những sai lầm nghiêm trọng đã khiến Tú Oanh, Phan Anh và Ngọc Anh trở thành 3 ứng viên rơi vào nhóm nguy hiểm. Thế nhưng với việc phá hỏng hương vị đặc trưng cơ bản của món Bún bò Huế, Tú Oanh đã phải nói lời tạm biệt với giấc mơ trở thành Vua đầu bếp trong vô vàn tiếc nuối.

Chia tay Tú Oanh, 10 ứng viên còn lại sẽ tiếp tục đến với Thử thách đồng đội nhiều bất ngờ và kịch tính trong tập tiếp theo.

Theo Lan Tường (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Vua Đầu Bếp – MasterChef Vietnam