Với cách làm bò khô thơm ngon hấp dẫn này bạn sẽ chẳng còn tốn tiền đi mua bên ngoài nữa.
Là một bà mẹ đảm đang hot trên facebook, chị Tô Hương Giang thường xuyên chia sẻ nhiều công thức món ăn ngon. Mới đây chị mách cách làm bò khô ngày Tết ngon bất bại, ai cũng thích, mọi người có thể tham khảo:
Chị Tô Hưng Giang
Nguyên liệu
- 1kg thịt bò tươi, nên chọn phần thịt nạc đùi hoặc mông, thăn khổ thịt to, ít gân là ngon nhất.
- Sả, gừng, hành tím, đường, muối
- Chuẩn bị nguyên liệu ướp thịt: 3gr bột bò kho, 3gr bột cà ri ( nếu ai không ăn được vị cà ri thì bỏ qua), 3gr ngũ vị hương, 5gr muối ăn, 5gr bột nêm, 20gr xì dầu, 50gr sả, 20gr gừng, 20gr tỏi, 50gr dầu hào, 100gr đường vàng (muốn ăn ngọt thì cho thêm), 20gr hành củ tím, 5gr bột nghệ, ớt bột Hàn Quốc 1 thìa canh để tạo màu cho đẹp, ớt sừng khoảng 2-3 quả băm nhuyễn, 1 thìa canh rượu trắng, 50gr dầu điều.
- Các gia vị khác: muối, bột nêm, bột ớt Hàn Quốc, dầu hào, xì dầu, bột nghệ, gia vị bò kho, bột cà ri, đường vàng, ngũ vị hương, thêm khoảng 2-3 thìa canh nước trắng
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Thịt bò đem lọc bỏ gân và phần thịt thừa, rửa sạch thấm thật khô.
- Nếu làm kiểu thanh nhỏ dài thì thái dọc thớ dầy khoảng 0,5 cm.
- Còn làm bò miếng to thì thái dọc thớ khoảng 1cm.
- Nướng khoảng 5 củ hành tím cho thơm, 1 miếng gừng nướng thơm thái lát mỏng. Một cây sả đập dập.
Bước 2: Luộc thịt
- Đun sôi khoảng 400ml nước, cho vào đó hành tím, gừng nướng thơm, một cây sả đập dập, 20gr đường, 5gr muối, đun sôi, thả thịt thái miếng vào luộc đến khi thịt chín mềm, thịt săn lại, gần cạn nước là được. Vớt thịt ra để nguội và ráo nước.
Bước 3: Thái thịt
Thịt nguội thái dọc thớ thành những thanh que nhỏ, dài. Ai muốn ăn miếng thì để miếng to nhưng lát phải dần qua miếng thịt, ai muốn ăn sợi thì xé nhỏ ra.
Bước 4: Chuẩn bị nguyên liệu ướp thịt
- 3gr bột bò kho, 3gr bột cà ri ( nếu ai không ăn được vị cà ri thì bỏ qua), 3gr ngũ vị hương, 5gr muối ăn, 5gr bột nêm, 20gr xì dầu, 50gr sả, 20gr gừng, 20gr tỏi, 50gr dầu hào, 100gr đường vàng (muốn ăn ngọt thì cho thêm), 20gr hành củ tím, 5gr bột nghệ, ớt bột Hàn Quốc 1 thìa canh để tạo màu cho đẹp, ớt sừng khoảng 2-3 quả băm nhuyễn, 1 thìa canh rượu trắng, 50gr dầu điều.
Bước 5: Cách làm dầu điều
- 500 ml dầu ăn đun nóng, cho 30gr bột điều hoặc hạt điều đun nóng, để lửa thấp không dễ bị cháy, thấy lên màu đẹp thì tắt bếp ngay, đợi dầu nguội dùng miếng vải lọc bỏ bã, cất tủ lạnh dùng dần.
Bước 6: Làm bò khô
- Sả thái mỏng xay nhỏ.
- Hành tím, gừng, tỏi, ớt sừng xay nhỏ để riêng.
- Dùng một chảo sâu lòng và rộng, cho 50gr dầu điều vào đun nóng, đổ sả xay vào đảo cho thơm và săn lại, nhớ để nhỏ lửa không dễ cháy nguyên liệu, sả xào thơm tiếp đến là tỏi, gừng, ớt xay nhỏ.
- Cuối cùng cho nốt các nguyên liệu còn lại: muối, bột nêm, bột ớt Hàn Quốc, dầu hào, xì dầu, bột nghệ, gia vị bò kho, bột cà ri, đường vàng, ngũ vị hương, thêm khoảng 2-3 thìa canh nước trắng vào chảo. Trộn đều các nguyên liệu thành hỗn hợp hơi sền sệt, đổ thịt bò thái que vào xào qua, nhớ đảo thật đều để gia vị ngấm vào thịt bò, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Xào qua rồi tắt bếp ngay, và nhớ để lửa nhỏ, không xào lâu. Ướp thịt bò như vậy trong 4-5 tiếng, không có thời gian thì 3 tiếng và để bên ngoài, không cần cất ngăn mát tủ lạnh.
- Sau khi ướp khoảng 4-5 tiếng hoặc 3 tiếng thì bật bếp trở lại, để lửa nhỏ, cho thịt bò lên bếp đảo đều tay đến khi cạn hẳn nước, đảo càng khô thì khi sấy càng nhanh.
- Xếp thịt vào khay, lúc đầu hé cửa lò sấy trong 20 phút ở 100 độ C.
- Sau đó đóng cửa lò sấy thêm khoảng 30 phút nữa vẫn ở nhiệt độ 100 độ C, không nên sấy khô quá thịt sẽ bị cứng, thịt cho ra khỏi lò sẽ khô hơn.
- Không có lò đem phơi nắng, nắng to thì 1 nắng, nắng nhỏ hai nắng. Hoặc sấy trên chảo, để lửa mức thấp nhất, đảo thêm khoảng 20 phút, nếu chưa khô lại lặp lại.
Lưu ý:
Nếu làm bò miếng thì sau khi sấy 20 phút hé cửa lò xong đem miếng thịt ra, dùng chày dần nhẹ, miếng thịt sẽ có thớ đẹp và dễ xé hơn. Rồi tiếp tục cho thịt vào khay đóng cửa lò sấy thêm khoảng 30p ở 100 độ.
Ngoài ra nếu sấy bằng nồi chiên thì cũng để nhiệt thấp nhất của nồi chiên là 80 độ, rút ngắn thời gian lại vì nhiệt nồi chiên cao hơn nhiệt lò nướng, phải để ý không sấy thịt bị khô quá.
Nếu có đường mật mía thì thay bằng đường vàng thịt sẽ thơm ngon hơn.
Thịt có thể thái miếng bản to, xé nhỏ hoặc thái que... theo sở thích. Thái miếng to nhớ dùng chày dần qua miếng thịt.
Ai ăn cay thì cho thêm ớt, ai ăn ngọt thì cho thêm đường.
Chúc các bạn thành công!