Những ngày gió lùa là thời khắc của ngô, khoai, sắn và nhiều loại củ khác, như củ từ. Đây là loại củ nhiều dinh dưỡng và rất dễ ăn với cách chế biến thông thường là luộc. Nhưng hôm nay, hãy đưa món ăn dân dã này lên một tầm cao mới – gà om củ từ.
Nguyên liệu:
4 cánh gà, 1 củ từ to (hoặc 2 củ nhỏ)
Gừng, nước mắm, dầu hào, dầu ăn, rượu trắng, hành hoa
Thực hiện:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Củ từ bóc vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ.
Cánh gà rửa sạch, chặt thành những miếng nhỏ. Gừng thái lát, lấy khoảng 4, 5 lát. Ướp cánh gà với dầu hào, 2 thìa canh rượu trắng và gừng, để khoảng 20 phút.
Bước 2: Rán gà và củ từ
Dùng giấy chuyên dụng thấm khô cánh gà và cho vào chảo rán đến khi gà chuyển sang màu vàng sậm.
Đổ củ từ khoai vào chung với gà, đảo đều để khoai mềm và xém vàng.
Bước 3: Om gà
Đổ nước xâm xấp nguyên liệu trong chảo. Nêm nếm cho vừa với mắm và dầu hào.
Đun to lửa đến khi sôi, sau đó chuyển sang chế độ nhiệt trung bình và đun trong khoảng 20 – 25 phút. Trước khi ăn, thái hành hoa rắc lên trên.