Ngày lễ valentine, hoa tươi và sô cô la là mặt hàng hút khách nhất.
Vẫn còn đang trong thời gian nghỉ Tết nên có vẻ như không khí ngày valentine của Hà Nội không được tấp nập giống như năm ngoái, tuy nhiên hoa tươi và sô cô la vẫn được bày bán nhan nhản từ khắp dọc đường, các cổng trường đại học cho đến cả trong chợ.
Giá hoa tươi hôm nay tăng vọt, nhất là hoa hồng. Nếu mua trong chợ thì giá rẻ hơn so với mua bên ngoài, chỉ 10.000 đ/bông bình thường,15.000 đ/bông to, đẹp và 100.000 – 200.000 đ/bó tùy theo số lượng hoa. Còn mua ở ngoài thì sẽ bị "chém" cao gấp rưỡi, thậm chí là gấp đôi nếu không biết mặc cả.
- Bữa sáng: Miến xào lươn. - Bữa trưa: Cánh gà xốt me, giò sống bọc trứng cút chiên xù, nộm đu đủ tai lợn, canh măng hầm móng giò. Tráng miệng: thanh long. - Bữa tối: Tôm tẩm mật ong chiên vàng, gà hấp nấm, chả cá thác lác hồng, đùi gà hầm nấm, bí đỏ. Tráng miệng: táo. |
Sô cô la cũng rất phong phú và đa dạng cả về mẫu mã, chủng loại và giá cả. Giá một hộp sô cô la có thể dao động từ 70.000 – 300.000 đ/hộp loại thường. Một kinh nghiệm của mình khi đi mua sô cô la là chỉ chọn những hộp nhỏ nhưng nặng tay chứ không chọn những hộp to mà nhẹ, bởi vì hộp to thường bị hét giá đắt hơn, nhưng bên trong chỉ có vài viên sô cô la, còn lại toàn bìa. Trong một ngày đặc biệt như hôm nay nếu không cẩn thận thì rất dễ bị "hớ" khi mua hàng.
Ngoài hoa tươi, sô cô la ra thì các nguyên liệu để tự làm sô cô la như: thanh sô cô la nguyên chất, bột hương hoa quả, kem tươi, sữa đặc, khuôn làm sô cô la… cũng bán rất chạy. Thanh sô cô la đen nguyên chất có giá 20.000 đ/lạng, bột sô cô la hương hoa quả giá 60.000 đ/túi 100g (nếu không thích cả túi thì có thể mua lẻ), khuôn nhựa có giá 10.000 đ/khuôn, khuôn thiếc có giá đắt hơn, 20.000 – 25.000 đ/khuôn nhưng không bán chạy bằng khuôn nhựa.
Những chiếc bánh sô cô la tự làm sẽ khiến valentine thêm phần ý nghĩa (Ảnh minh họa)
Nhân ngày lễ tình yêu, mình cũng muốn chia sẻ một vài bí quyết làm sô cô la vừa ngon vừa nhanh mà lại vô cùng đơn giản nữa chứ. Đầu tiên mình đem thỏi sô cô la nguyên chất băm thật vụn (càng vụn càng tốt) rồi trút vào một chiếc bát lớn. Tiếp theo mình cho vài thìa sữa vào, trộn thật đều và kỹ (cho sữa đủ để làm ẩm sô cô la, chỉ cho thật ít, không nên cho nhiều nếu không sô cô la sẽ bị mềm oặt và mất độ cứng).
Sau khi đã trộn đều sữa và sô cô la, mình cho vào nồi hấp cách thủy, tiếp tục lấy đũa trộn và khuấy đều cho đến khi lớp sô cô la ở đáy bắt đầu chảy thì bỏ ra ngoài, lấy đũa trộn đều và cắt một chút bơ cho vào (bơ cũng có chất kết dính, làm mịn và làm cứng sô cô la nhưng không nên cho quá nhiều vì sẽ khiến sô cô la bị ngấy). Có một điểm cần lưu ý khi hấp cách thủy, đó là các bạn chỉ nên đun thật nhỏ lửa để nước sôi lăn tăn chứ đừng đun sôi sùng sục, bởi vì nếu đun lửa quá to thì nước sẽ bắn vào bát sô cô la và làm hỏng mẻ sô cô la của bạn.
Sau khi trộn bơ thì khuấy thật đều tay và tiếp tục cho vào nồi hấp cách thủy đến khi cả sô cô la và bơ cùng chảy và bắt đầu láng bề mặt thì tắt bếp và nhấc bát ra, tiếp tục dùng đũa khuấy đều cho thật láng mịn rồi đổ vào khuôn. Có môt lưu ý nho nhỏ là nếu khuôn bằng nhựa thì phải lót giấy bạc ở dưới trước rồi mới đổ sô cô la lên hoặc quết một lớp dầu ăn vào mặt khuôn rồi mới đổ sô cô la vào kẻo sau đó rất khó để lấy được sô cô la ra khỏi khuôn.
Sau khi đã đổ vào khuôn, mình cho vào ngăn mát tủ lạnh để tới khi sô cô la đông cứng lại thì bắt đầu lấy ra, gọt tỉa theo ý thích, dùng giấy bạc gói lại và cho vào hộp quà. Đảm bảo những viên sô cô la tự làm như thế này sẽ khiến cho bất cứ ai được thưởng thức chúng đều hài lòng.
Kết thúc buổi đi chợ, chúc các mẹ và gia đình vui cùng Bếp Eva nhé !
Các bạn có thể tham khảo giá của một số loại thực phẩm khác tại đây:
Tên thực phẩm |
Giá |
Tên thực phẩm |
Giá |
Ngô | 7.000 đ/bắp | Gà ta | 115.900 đ/kg |
Cà chua | 16.500 đ/kg | Đùi gà | 69.900 đ/kg |
Nấm linh chi nâu | 24.900 đ/1,5 lạng | Gà công nghiệp | 46.900 đ/kg |
Nấm linh chi trắng | 26.500 đ/1,5 lạng | Gà ác đen | 33.900 đ/con |
Nấm kim châm tươi | 18.900 đ/2 lạng | Cánh gà | 41.000 đ/nửa cân |
Nấm đông cô | 29.900 đ/2 lạng | Thịt bê | 46.800 đ/nửa cân |
Nấm hương tươi | 32.500 đ/2 lạng | Thăn bò cắt lát | 69.000 đ/3 lạng |
Hỗn hợp nấm tươi | 32.500 đ/3 lạng | Bắp bò L1 | 226.900 đ/kg |
Mướp đắng | 10.300 đ/nửa cân | Lưỡi heo | 83.500 đ/nửa cân |
Su hào | 7.000 đ/củ | Nạc thăn cắt lát | 50.100 đ/3 lạng |
Củ cải đường | 6.400 đ/nửa cân | Tim heo | 235.900 đ/kg |
Mướp hương | 10.300 đ/nửa cân | Cật heo | 35.000 đ/2 lạng |
Ngô non | 67.900 đ/kg | Sườn non | 140.000 đ/kg |
Cà tím | 10.300 đ/nửa cân | Thăn chuột heo | 43.500 đ/3 lạng |
Ớt xanh | 13.300 đ/nửa cân | Bao tử heo | 83.000 đ/nửa cân |
Ớt đỏ | 19.300 đ/nửa cân | Cá diêu hồng | 59.000 đ/nửa cân |
Súp lơ trắng | 15.000 đ/cây | Cá chép | 78.000 đ/kg |
Súp lơ xanh | 20.000 đ/cây | Mực ống | 75.000 đ/nửa cân |
Cải thảo | 12.200 đ/kg | Tôm tươi | 95.800 đ/nửa cân |
Bắp cải tròn | 11.600 đ/kg | Cua thịt | 70.200 đ/3 lạng |
(Nguồn: Disieuthi)
Xu Ka
Các loại bánh ngon cùng Bếp Eva: