Thời tiết mưa rét thật lý tưởng để tưởng thức những món ăn đậm đà gia vị và đặc biệt là phỉa ăn khi đang còn nóng hôi hổi, ấm nực cả người.
1. Cá hấp xì dầu
Nguyên liệu
- 1 con cá tầm 7-8 lạng cho 4 người ăn
- Gừng, thì là, hành lá, ớt
- Hành tỏi
- Giấy bạc
- Gia vị: xì dầu, xầu hào, mắm, hạt nêm, tiêu, chanh, rượu.
Cách làm:
- Cá làm sạch rửa cùng rượu để khử mùi tanh. Dùng dao khứa chéo trên thân cá để cá ngấm gia vị khi ướp. Ướp cá với tiêu, bột nêm.
- Hành lá, thì là cắt khúc. Gừng, ớt thái sợi. Hành khô thái mỏng.
- Cho gừng, ớt vào bát tô thêm 2-3 thìa xì dầu, 2 thìa dầu hào, thìa dầu ăn, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột canh, 1 thìa bột nêm. Trộn đều.
- Xếp cá vào âu lớn rồi đổ phần nước sốt lên trộn đều, ướp tầm 30 phút nữa.
- Rải thì là, hành lá lên giấy bạc rồi đặt cá lên trên. Rồi lại rải thêm một phần thì là , hành lá nữa.
- Cuộn giấy bạc lại rồi cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút.
Xem thêm hình ảnh hướng dẫn chi tiết tại đây.
2. Đậu hũ tứ xuyên
Nguyên liệu:
- 5-7 bìa đậu phụ non
- 1 lạng thịt xay
- Mộc nhĩ, nấm hương, hành củ, ớt bột (hoặc sa tế)
- Ớt khô hoặc ớt tươi, đường, dầu hào, nước mắm.
Cách làm
- Đậu phụ non thái thành những miếng vuông nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch ngâm với nước nóng cho mềm, rồi vớt ra để ráo.
- Mộc nhĩ, nấm hương, hành khô xắt hạt lựu. Sau đó cho vào chảo dầu nóng xào se lại rồi tiếp tục cho thịt băm vào xào cùng.
- Khi thịt chín thì cho dầu hào, ớt bột (hoặc sa tế), đường và 1 bát nhỏ nước vào đun sôi. Tiếp theo cho đậu phụ non vào đun đến khi hỗn hợp sệt lại.
Xem thêm hình ảnh hướng dẫn chi tiết tại đây.
3.Bắp cải luộc
Nguyên liệu:
- Bắp cải, gừng.
- Tỏi, nước mắm, ớt để làm nước chấm
Cách làm:
- Bắp cải cắt miếng vừa ăn. Đun một nồi nước, khi nước sôi thì thả bắp cải vào luộc trong khoảng 3 phút. Trước khi bắc ra thì đập thêm một nhánh gừng vào khuấy đều rồi tắt bếp.
- Vớt bắp cải ra rổ để ráo nước rồi bày ra đĩa.
- Làm nước mắm tỏi ớt để chấm cùng bắp cải luộc.
4. Canh bắp cải luộc
Nước luộc bắp cải cùng gừng có vị thanh, ấm nóng, bạn có thể tận dụng để làm canh để ăn cùng cá hấp xì dầu và đậu phụ sốt Tứ Xuyên chống ngán.