Mâm cơm đầy đủ chất sẽ giúp cả gia đình được tiếp thêm năng lượng sau một ngày làm việc nặng nhọc.
1. Bao tử hầm hạt sen
Nguyên liệu:
- Bao tử heo
- Hạt sen khô
- Gừng tươi, rượu
- Gia vị muối, hạt nêm
Cách làm:
- Bao tử làm thật sạch để hết mùi hôi. Chần qua nước sôi khoảng 5 phút rồi cho vào chậu nước đá lạnh. Rồi sau đó đem hầm cùng chút muối thật mềm. Có thể dùng nồi áp suất để hầm nhanh hơn.
- Bao tử sau khi hầm mềm thì vớt ra cắt miếng nhỏ vừa ăn. Ứơp với chút hạt nêm, gừng xắt sợi, muối khoảng 20 phút.
- Hạt sen ngâm 15-10 phút cho nở rồi vớt ra để ráo và cũng đem hầm cho chín mềm.
- Khi hạt sen mềm thì bạn vặn lửa cho nước thật sôi và trút bao tử vào, thêm chút rượu gạo vào khoảng 3 phút thì tắt lửa ngay.
- Cuối cùng nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
2. Rau muống xào thịt bò
Nguyên liệu:
- Thịt thăn bò
- Rau muống
- Gia vị muối, hạt nêm, đường, nước mắm.
Cách làm:
- Thịt bò thái mỏng rồi ướp với chút hạt nêm, dầu ăn.
- Phi thơm tỏi rồi trút thịt bò vào xào nhanh với lửa to. Trút thịt bò ra đĩa.
- Tiếp tục phi thơm tỏi rồi cho rau muống vào xào với lửa to. Nêm thêm 1 thìa nước mắm, hạt nêm và chút đường.
- Cuối cùng trút thịt bò vào trộn đều và tắt bếp. Rắc thêm chút hạt tiêu cho thơm.
3. Canh bí đao nhồi thịt
Nguyên liệu:
- Thịt heo bằm
- Bí đao
- Hành, mùi, mộc nhĩ
- Gia vị: muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm
Cách làm:
- Mộc nhĩ ngâm nở rồi băm nhỏ.
- Uớp thịt xay với chút nước mắm, hành băm, hạt nêm, tiêu, trộn cùng mộc nhĩ.
- Bí đao cắt khúc dày khoảng 2cm. Dùng dao cắt bỏ phần ruột
- Cho thịt xay nhồi vào từng miếng bí.
- Phi thơm hành tím rồi đổ nước vào nồi đun sôi. Khi nước sôi thì cho bí đao đã nhồi thịt vào đun đến khi chín mềm.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi thêm hành, mùi.
4. Dưa leo muối giòn
Nguyên liệu:
- Dưa leo
- Hành tây
- Lạc rang, rau mùi
- Muối, chanh, đường, ớt, giấm gạo
Cách làm:
- Dưa chuột gọt vỏ, bỏ bớt lõi thái miếng dày khoảng 1cm rồi đem ướp với chút muối trong khoảng 10-15 phút. Để vào tủ lạnh cho giòn.
- Trộn các gia vị đường, nước lọc, giấm gạo theo tỷ lệ 2:2:1, đun sôi sủi lên rồi tắt bếp, để nguội.
- Xả dưa chuột dưới vòi nước lạnh để loại bỏ bớt muối. Trộn dưa chuột với hành tây thái lát và nước sốt đã đun và trộn đều.
- Cuối cùng rắc lạc và mùi lên trên và bày ra đĩa.