Mứt dừa vị lá dứa thơm ngon, đẹp mắt

Ngày 15/12/2016 08:30 AM (GMT+7)

Món mứt dừa vị lá dứa có màu xanh đẹp mắt lại thơm ngon, sẽ là món ăn chơi tuyệt vời cho ngày Tết.

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

- Dừa bánh tẻ: 300g
- Lá dứa (lá nếp): 1 bó
- Đường kính trắng: 120g - 150g 

PHẦN 2: CÁCH LÀM MỨT DỪA VỊ LÁ DỨA

Bước 1: Dừa bánh tẻ gọt sạch lớp vỏ nâu bên ngoài, dùng dao nạo cùi dừa thành những khoanh dài, rồi chần qua với nước sôi, đổ ra rửa lại với nước, để cho ráo. 

Bước 2: Lá dứa rửa sạch, cắt khúc cho vào máy xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt.

Bước 3: Cho nước cốt lá dứa vào âu, tiếp tục cho dừa đã nạo vào, đảo đều và ngâm khoảng 2 đến 3 tiếng cho ngấm màu lá.

Bước 4: Khi thấy dừa đã chuyển màu lá dứa, cho ra rổ cho ráo nước rồi đến công đoạn ngâm đường (có thể bỏ qua bước ngâm đường mà bạn có thể cho đường luôn vào chảo sên cùng dừa). Hoặc cũng có thể ngâm đường và nước màu cùng lúc.

Bước 5: Sên mứt bằng chảo chống dính.

Lúc đầu bật chế độ lửa to để nước đường và dừa sôi, rồi hạ bớt lửa, thỉnh thoảng đảo đều. Đun cho đế khi đường keo lại, đảo thấy nặng tay thì hạ lửa mức nhỏ nhất, đảo liên tục và đều tay để mứt không bị cháy.

Bước 6: Khi thấy đường bắt kết tinh, bám quanh miếng mứt dừa thì tắt bếp. Tiếp tục đảo cho đến khi đường kết tinh toàn bộ.

Để mứt dừa vị lá dứa ra khay cho thật nguội, dùng tay gỡ các miếng mứt còn quyện vào nhau, sau đó cho vào lọ hoặc túi, đậy nắp kín dùng dần. Lưu ý, nếu muốn cuốn mứt thành hoa, bạn cần cuốn ngay lúc mới cho dừa ra khỏi bếp vì lúc này mứt đang mềm, dễ cuốn.

Mứt dừa lá dứa khi nguội có mà sắc xanh non rất đẹp mắt. Miếng mứt dừa bánh tẻ, hơi non ăn rất mềm, ngọt chắc chắn ai cũng thích.

Chúc các bạn thành công với cách làm mứt dừa vị lá dứa mềm ngon hấp dẫn đón Tết về!

Theo Min Chu (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Cách làm mứt Tết