Những công thức món ăn gây bão mạng xã hội 2017 khiến người người, nhà nhà làm theo

Ngày 14/12/2017 11:50 AM (GMT+7)

Nhiều món ăn hot đến nỗi chỉ vừa mới xuất hiện trên mạng xã hội đã khiến hàng nghìn chị em nội trợ mê mẩn, điên đảo, săn lùng tìm công thức.

Là những người yêu nội trợ nên chị em rất thích tìm hiểu những cách chế biến mới lạ để thay đổi khẩu vị món ăn cho cả nhà. Vì thế, cứ khi nào có món ăn mới, ngon, hấp dẫn, chị em lại "săn lùng" công thức một cách triệt để, bao giờ làm thành công được thì mới thôi.

Mứt dừa hạt lựu

Mứt dừa là loại mứt được nhiều chị em quan tâm nhất trong các loại mứt làm dịp Tết. Trước đây, mứt dừa truyền thống được nạo sợi dài, sau khi sên sẽ được cuốn thành các bông hoa tròn. Nhưng đầu năm 2017, chị em lại chuyển sang cách tạo hình cho mứt dừa có hình hoa cúc rất cầu kỳ và đẹp mắt. Lần đầu tiên hình ảnh mứt dừa hoa cúc được chia sẻ trên mạng xã hội, chị em đã không cưỡng lại được vẻ đẹp và sức hấp dẫn của cách tạo hình này, đã quyết tâm làm bằng được.

Mứt dừa hình hoa cúc

Tuy nhiên, lại có chị em thích sự đơn giản, tạo hình cho mứt dừa thành những miếng vuông nhỏ như hạt lựu có vẻ mới lạ nhưng cũng rất dễ làm. Ngay lập tức, món mứt dừa hạt lựu cũng gây sốt chẳng kém gì tạo hình hoa cúc khiến mạng xã hội rầm rộ suốt Tết 2017.

Mứt dừa hạt lựu

Nhót xanh chẩm chéo

Nhót là loại quả vô cùng quen thuộc, được nhiều chị em yêu thích từ lúc quả còn xanh cho tới khi chín. Nhót có hai loại cây cho quả khác nhau, một loại quả tròn có vị ngọt; một loại quả dài, có vị chua. Nhưng dù là ngọt hay chua thì nhót vẫn luôn là món ăn vặt mà các chị em “tôn thờ”.

Tuy nhiên, chẳng cần đợi những trái nhót chín mới có người thưởng thức, nhót khi xanh cũng là món ăn khiến nhiều người tìm kiếm, đặc biệt là nhót xanh chấm chẩm chéo của người dân tộc Thái. Món này không mới nhưng đến năm nay, nó lại trở nên có sức hút lạ kỳ, các chị em vô cùng chú ý và thi nhau hỏi cách làm, đặt mua nhót xanh cùng các loại gia vị để làm và ăn thử.

Sữa chua uống

Sữa chua là món ăn được nhiều người yêu thích và quan tâm, đặc biệt mỗi khi hè về. Sữa chua thường chỉ có một công thức cơ bản, chỉ khi bạn muốn thêm hương vị hoa quả nào đó mới khác đi một chút.

Nhưng hè 2017, chị em rầm rộ chia sẻ cách làm sữa chua uống thơm ngon, hấp dẫn chẳng kém gì phiên bản gốc. Vẫn là những nguyên liệu như cũ nhưng thay đổi tỉ lệ các nguyên liệu là sữa chua trở thành thức uống hấp dẫn nhất trong những ngày nắng nóng. Từ nay, sữa chua không cần thìa xúc, chỉ cần cái ống hút là có thể tận hưởng hương vị thơm ngon, tươi mát rồi.

Ba chỉ 1 nắng

Trong cái nắng rực lửa của mùa hè, nhà nhà, người người tìm cách tránh nóng thì một số chị em lại có một “phát minh” vĩ đại đó là mang thịt ba chỉ ra phơi. Thịt ba chỉ không phơi lâu, mà chỉ trong 1 nắng (1 ngày) sau đó đem chế biến thành các món ăn hấp dẫn như quay, nướng, áp chảo…

Nhờ có nắng, hương vị thịt trở nên thơm và hấp dẫn hơn. Chẳng thế mà phong trào thịt ba chỉ một nắng còn lan sang tận Mỹ, chị em Việt Kiều cũng không muốn kém cạnh, làm món này để thưởng thức.

Trân châu ngọc trai

Vốn có nguồn gốc từ Đài Loan, nhưng về Việt Nam, món trân châu ngọc trai vốn được bỏ thêm vào các ly trà sữa ở quán lại được chị em nội trợ vô cùng hứng thú, săn lùng cách làm. Nhờ tài năng và sức tìm tòi không biết mệt, trân châu ngọc trai nhanh chóng trở thành đối tượng hot trong những ngày đầu tháng 3, tháng 4 năm 2017.

Trân châu ngọc trai không khó làm nhưng đòi hỏi tỉ mỉ. Sức hút của loại topping trong trà sữa này có thể nằm ở sự trong veo, nhiều màu, giòn giòn, hơi dai. Chỉ cần thả vào miệng, nhai nhẹ là có thể nổ giòn rất thú vị.

Mì kem lạnh

Có nguồn gốc từ một tiệm bánh ngọt tại New York, Mỹ cách đâu không lâu, món mì kem lạnh đã "làm mưa làm gió" khắp các mạng xã hội hè 2017. "Bắt sóng" nhanh với trào lưu này, một quán ở Sài Gòn cũng đưa món giải nhiệt này về tới Việt Nam.

Là món ăn đang hot nhưng cách làm mì kem lạnh lại không hề khó. Chính vì lẽ đó, chị em đã nhanh chóng tự tìm tòi và làm được món ăn này. Thực chất, nguyên liệu tạo ra mì chính là một loại thạch thái sợi. Mì được ăn kèm kem và hoa quả rất mát, ngon miệng và độc đáo.

Hạt đác rim

Hạt đác là một loại đặc sản của Nha Trang được các chị em rất yêu thích. Hạt đác được lấy từ quả đác, là loại quả trông như quả dừa non nhưng chỉ nhỏ bằng nắm tay, mọc thành những buồng lớn. Hạt đác nhiều nhựa lại gây ngứa nên khi mang được những buồng hột đát về rồi, người ta phải chất thành những đống lớn, đem đốt cháy vỏ ngoài rồi mới ép lấy hạt đác.

Hạt đác thường được đem rim với đường và các loại hương vị trái cây để cho vào chè hoặc ăn vặt rất hấp dẫn.

Nhờ vị dai giòn, bùi béo và tính mát giải nhiệt, hạt đác rim đường phèn là món ăn vặt được các chị em yêu thích. Không chỉ đặt hàng online, nhiều người còn mua hạt đác bóc sẵn rồi về tự rim đường và tạo ra các hương vị khác nhau ngon chẳng kém ngoài hàng.

Gân bò trộn cóc

Vào những ngày tháng 8, khi cái nắng mùa hè vẫn còn gay gắt, những món nộm, trộn lại bắt đầu lên ngôi. Trong đó, gân bò trộn cóc xanh được chị em chú ý nhiều nhất.

Món ăn hấp dẫn ở chỗ gân bò giòn giòn thơm ngọt kết hợp với vị chua thanh giòn tan của từng miếng cóc xanh tạo nên một hương vị rất lạ, ngon miệng. Không chỉ chị em mà cánh mày râu cũng đặc biệt yêu thích món ăn, món nhậu thú vị này.

Ba chỉ lắc sả quất

Giữa năm đem phơi nắng, đến gần cuối năm chị em lại lôi thịt ba chỉ ra lắc với sả quất cũng rất thú vị. Nghe có vẻ lạ, thực chất cách làm món ăn này không khó, sự biến tấu chính là điểm tạo nên sức hút của nó.

Thịt ba chỉ để nguyên miếng, tẩm ướp rồi được chiên chín vàng, thái miếng. Sau đó, đem trộn với các loại gia vị cùng sả, quất thái lát.

Khi thưởng thức bạn sẽ thấy, lớp da của thịt giòn giòn, thêm chút béo béo của phần mỡ cùng phần thịt thấm gia vị; kết hợp với vị cay nồng của từng lát sả ớt, vị chua thơm đặc trưng của quất khiến món ăn hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Ba chỉ muối chua

Từng phát sốt với ba chỉ quay bì giòn, rồi ba chỉ một nắng, ba chỉ lắc sả quất… đến gần cuối năm 2017, nhiều chị em lại quay cuồng với công thức ba chỉ muối chua (ba chỉ lên men). Món ăn có cách làm rất mới lạ, nhưng lại không khó thực hiện.

Gia vị và nguyên liệu để làm nên món ăn này nhất thiết phải có xôi trắng và tỏi. Xôi giúp thịt lên men tự nhiên còn tỏi giúp vị thịt thơm ngon hơn. Thịt ba chỉ được ướp với xôi, tỏi, riềng, lá lốt cùng gia vị rồi được ủ trong lọ thủy tinh, sành sứ...

Sau khi lên men, thịt ba chỉ muối chua này có thể làm thịt nướng hoặc chiên, xào lăn, hay nấu giả cầy đều rất tuyệt.

Theo Minh Hằng (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày
Tin hay đừng bỏ lỡ