Dưa hấu là loại trái cây bổ dưỡng được ưa chuộng, rất giàu vitamin và các khoáng chất. Tuy vậy, chuyên gia dinh dưỡng vẫn chỉ ra những người tuyệt đối không nên ăn quá nhiều dưa hấu.
Người bị suy thận nặng không nên ăn dưa hấu
Trao đổi với phóng viên, PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cảnh báo, dưa hấu tốt nhưng những người mắc các bệnh sau không nên ăn dưa hấu.
Người bị suy thận nặng
Dưa hấu chứa chủ yếu là nước nên ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm tăng lượng nước trong cơ thể, đồng thời không thể kịp thời bài tiết nước ra khỏi cơ thể dẫn đến lượng nước trong cơ thể vượt quá khả năng dự trữ nước, dung tích máu tăng lên, gây mệt mỏi. PGS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo những người thận yếu hoặc mắc các bệnh về thận nên ăn ít hoặc không nên ăn dưa hấu.
Người có chức năng tiêu hóa kém
Dưa hấu thuộc loại thực phẩm sống và nguội, ăn nhiều có thể làm tổn hại tỳ vị, gây ra kém ăn, tiêu hóa không tốt, dễ làm chướng bụng, khó tiêu, đi ngoài.
Người bị tiểu đường
Dưa hấu rất giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều nước. Nhưng nếu bệnh nhân bị tiểu đường thì tốt hơn nên tránh xa loại hoa quả này. Nó có thể được tiêu hóa nhanh nên có thể gây ra những dao động trong mức đường huyết. Vì thế, nếu rất muốn ăn dưa hấu, hãy ăn nó cùng với các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp để duy trì độ ổn định đường huyết.
Người bị huyết áp thấp
Dưa hấu thuộc loại thực phẩm sống và nguội, lạnh ăn nhiều dưa hấu cũng có thể làm giảm huyết áp. Trong nhiều trường hợp, giảm huyết áp quá mức có thể gây thiệt hại cho các động mạch trong cơ thể.
Chuyên gia cũng cho biết công dụng tuyệt vời của dưa hấu như: Thanh nhiệt, giải độc, giúp đẹp da. Vitamin B có nhiều trong loại quả này giúp giảm giảm mụn trứng cá…
Cách chọn dưa hấu
Vỏ dưa: Căng, sáng bóng, các sọc đen trên thân dưa phải nổi rõ. Ấn nhẹ quả dưa ngon sẽ thấy vỏ dưa cứng đều. Nếu có chỗ mềm, lõm thì đừng nên chọn.
Núm cuống tròn đều, hơi lõm xuống. Cuống càng nhỏ, héo khô càng ngon. Những quả dưa cuống to là quả non. Phần quả dưa giáp đất nếu rám vàng thì sẽ là dưa ngon.