Để con được ăn món yêu thích mà đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm, chị Nguyễn Thị Thu Hoài (Thái Bình) đã tự tay làm món xúc xích cho con. Khi chia sẻ công thức, chị nhận được rất nhiều lượt like, chia sẻ cũng như được nhiều chị em khác học hỏi theo.
Là một bác sĩ nên có lẽ, chị Thu Hoài (28 tuổi) ý thức được sự cần thiết của việc tự chế biến thức ăn đảm bảo vệ sinh cho con và gia đình. Chị thường xuyên tìm hiểu các công thức để tự tay nấu ăn, trong đó có món xúc xích. Chị Hoài cho biết, xúc xích chị đã làm nhiều lần, mới đây chị đăng công thức lên facebook để chia sẻ cho những chị em khác cùng biết để làm cho an toàn.
Là một bác sĩ nên có lẽ, chị Thu Hoài (28 tuổi) ý thức được sự cần thiết của việc tự chế biến thức ăn đảm bảo vệ sinh cho con và gia đình.
Công thức xúc xích không phải xa lạ so với nhiều người tuy nhiên trong quá trình làm, nhiều người hay gặp phải trường hợp xúc xích bị bục, vị chưa ngon, rán bị cháy… Chị Hoài đã bật mí, khi làm, phần vỏ xúc xích, tức là phần lòng non không muốn bị bục thì cần chọn đoạn lòng non to, có màu trắng hồng sẽ có độ dai và đàn hồi tốt. Hơn nữa, màu trắng hồng thể hiện là lòng còn mới, tươi ngon. Khi làm, lộn mặt trong của lòng non rồi cạo sạch lớp bột bên trong thì lòng sẽ mỏng và dễ nhồi thịt vào.
Quan trọng hơn nữa, rượu và chanh sẽ giúp bạn khử mùi của lòng rất tốt. Khi làm, cho 2 nguyên liệu này vào lòng bóp rửa thật kỹ.
Khâu xay thịt cũng quan trọng không kém gì phần chọn lòng non làm vỏ. “Thịt phải đánh tơi, mịn xốp thì thành phẩm mới ngon. Hơn nữa, lượng mỡ xay vào cùng thịt không được ít quá để lúc chiên xúc xích không bị bở”, chị Hoài chia sẻ.
Con gái chị Hoài rất thích món xúc xích mà chị tự tay làm
Ngoài ra, chị Hoài còn cho biết thêm, để món xúc xích không khô mà em bé được bổ sung thêm chất xơ khi ăn món này, chị còn cho thêm chút bột năng hoặc khoai lang, khoai tây, bí đỏ, thậm chí là cả hạt sen vào.
Theo chị Hoài, món xúc xích khi hoàn thiện sẽ có màu vàng đẹp, lát cắt mịn, vỏ giòn và có hương vị thơm ngon.
Theo chị Hoài, món xúc xích khi hoàn thiện sẽ có màu vàng đẹp, lát cắt mịn, vỏ giòn và có hương vị thơm ngon.
Tham khảo cách làm xúc xích của chị Thu Hoài: Nguyên liệu: - 450g thịt mông (có cả mỡ). - 100g lòng non (chọn đoạn lòng mỏng và trắng hồng) - Gia vị: Hạt nêm, mì chính, ngũ vị, nghệ, hành, tỏi, rượu trắng và rượu vang, đường, nước mắm. Nếu người lớn ăn có thể cho thêm hạt tiêu Cách làm: - Thịt rửa sạch, cho vào máy xay nhuyễn như giò. Phải nhuyễn mịn thì xúc xích mới ngon. - Thịt sau khi xay, cho 2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 3 nhánh tỏi, 3 nhánh hành khô băm nhuyễn, 2 thìa mì chính, nửa thìa ngũ vị, 1 thìa rượu vang, 3 thìa nghệ (để tạo màu cho đẹp và tạo độ thơm đặc biệt khác so với xúc xích mua ngoài. Trộn thật đều gia vị để khoảng 15 phút cho ngấm. - Trong thời gian chờ thịt ngấm, sơ chế lòng non. Lòng xả dưới vòi nước để lộn ngược lòng cho dễ. Sau đó cho rượu trắng và muối bóp để khử mùi lòng. Dùng thìa cạo sạch lớp phấn bên trong để lòng mềm và mỏng. Bước này rất quan trọng để tạo nên lớp màng giống xúc xích mua bên ngoài. Rửa sạch khi nào cảm thấy hết lớp bên trong là được. - Vuốt cho lòng hết sạch nước rồi lộn lại như lúc đầu. - Lấy cái phễu để nhồi thịt vào lòng cho dễ . Nhồi vừa tay không nên nhồi quá chặt bởi khi hấp thịt sẽ nở ra có thể làm bục lòng. Nhồi xong lấy dây buộc lòng lại thành từng đoạn khoảng 7cm nếu làm xúc xích dài, còn 3cm nếu làm xúc xích bi. - Dùng nồi hấp cách thủy hấp xúc xích khoảng 30 phút thì tắt bếp. Lưu ý lúc đầu để lửa to 10 phút mở nắp nồi hấp lấy cây tăm nhọn chọc 2 lỗ nhỏ trên mỗi cây xúc xích cho nước thoát ra, sau đó cho vừa lửa trong 20 phút còn lại. - Hấp xong để ra ngoài cho nguội rồi cắt dây buộc là xong. Lúc này xúc xích có thể ăn ngay. Nếu thích chiên bạn có thể cho vào chảo rán vàng. Nếu không ăn hết, cho xúc xích hấp vào ngăn đá tủ lạnh ăn dần trong vòng khoảng 30 ngày. |