Rau muống xào tỏi ngon là rau khi xào xong có màu xanh tươi không thâm đen, không nát. Khi ăn cảm nhận được độ giòn, ngọt thơm mùi tỏi. Một món ăn rất đỗi quen thuộc, cách làm tưởng như đơn giản nhưng xào rau muống với tỏi đúng cách thì không hẳn ai cũng biết.
Rau muống xào tỏi là một món ăn dân giã thường xuyết xuất hiện trên mâm cơm của người Việt. Giá thành rẻ, cách xào đơn giản nhanh gọn lại ngon nên rất được ưa thích. Dưới đây là cách làm hay bạn có thể tham khảo, khi ăn sẽ rất ngon.
Nguyên liệu làm rau muống xào tỏi
- 1 bó rau muống trắng
- 4 nhánh tỏi
- Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, muối, chanh, hạt tiêu
Lưu ý: Nếu thích ăn nhiều tỏi các gia đình có thể tăng thêm tỏi theo sở thích.
Chọn loại rau muống trắng xào sẽ ngon hơn
Cách làm rau muống xào tỏi ngon
Bước 1: Nhặt rau muống rửa sạch
- Rau muống nên chọn loại rau có thân màu trắng xanh và cọng lá hơi to, nếu chọn loại rau muống thân nhỏ, nhiều lá khi xào sẽ bị nát, ăn không giòn.
- Nhặt bỏ phần thân và lá già, cho rau muống vào rửa 2 lần với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập.
Rau muống nhặt sạch
Bước 2: Chần qua rau muống
- Chuẩn bị sẵn một thau nước lạnh, cho vài viên đá vào
- Đặt nồi lên bếp, cho 1 lít nước vào đun sôi, cho thêm chút muối vào rồi cho rau muống vào chần qua, lật qua lật lại khoảng 3 lần thì tắt bếp.
- Vớt rau ra thả ngay vào thau nước lạnh, tãi đều rau ra rồi để ngâm trong trong 10 phút để tăng độ giòn và xanh cho rau sau đó vớt ra để ráo.
- Phần nước luộc rau này các bạn có thể đun sôi lại, nêm thêm bột ngọt rồi tắt bếp để nguội thì vắt quả chanh vào để làm nước canh cho bữa ăn.
Chần qua rau muống trước khi xào
Bước 3: Xào rau muống
- Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào sau đó cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo cho rau muống đã chần sơ vào đảo nhanh tay với lửa vừa, nêm thêm gia vị (nước mắm, hạt nêm, bột ngọt) cho vừa ăn rồi múc ra đĩa.
Lưu ý: Rau muống đã trần xơ nên xào nhanh tay, ngấm đủ gia vị là bắc ra ngay để rau không bị chín nhũn, vẫn còn xanh và giòn. Nếu thích ăn cay thì có thể cho thêm ớt thái nhỏ vào đảo đều rồi cho rau ra đĩa.
Đảo nhanh tay rau muống xào với lửa vừa
Đĩa rau muống xào tỏi thơm ngon, cọng rau vẫn còn độ giòn và đặc biệt rất xanh. Rắc chút hạt tiêu xay lên trên rồi thưởng thức.
Hình ảnh rau muống xào tỏi xanh giòn, hấp dẫn
Mẹo hay khi làm rau muống xào tỏi giòn ngon
- Không nên luộc chín rau quá vì khi xào sẽ bị nát
- Tỏi chỉ nên đập dập không băm nhỏ, băm xỏ khi xào rau sẽ dễ bị cháy, ăn đắng
- Khi cho dầu ăn vào xào, cho tỏi vào luôn thì khi xào lâu, lửa to tỏi cũng không bị cháy mà vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng.
- Ngoài ra, bạn có thể kết hợp thêm loại rau húng chó hoặc rau ngổ cho vào xào cùng rau sẽ rất thơm ngon. Đây là bí quyết mà ít người biết tới.
Tham khảo cách xào rau muống sống không cần trần qua
Nguyên liệu làm rau muống xào:
- Rau muống: 1 mớ
- Tỏi: 2 củ
- Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu xay
Rau muống
Cách làm rau muống xào sống
Bước 1: Rau muống chọn loại rau muống trắng, thân to, ít lá. Mua về nhặt bỏ gốc già và vặt bớt lá rồi rửa sạch sau đó cho vào ngâm nước đá lạnh trong 30 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Tỏi bóc vỏ đập dập.
Ngâm rau muống trong nước đá lạnh
Bước 3: Dùng chảo sâu lòng, cỡ to. Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm thì cho rau muống vào đảo nhanh liên tục, đến khi rau hơi ngót lại thì cho gia vị 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa bột ngọt rồi đảo đều khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Múc rau ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu xay lên trên và thưởng thức.
Hình ảnh rau muống xào tỏi
Cách làm này đơn giản hơn nhưng lại không có nước canh rau luộc, rau ăn vẫn có độ giòn và xanh ngon.