Nguyên liệu tạo ra thanh cua gồm bột cá nhão và có thể bao gồm cả các thành phần cá khác nhưng nó thường là lòng trắng trứng, dầu, muối, tinh bột và gia vị... song không hề có cua thật.
Có thể nghe thông tin này nhiều người giãy nảy, chẳng mấy vui vẻ gì vì không nghĩ rằng món ăn yêu thích trong sushi lại chỉ là… đồ giả. Thực tế, thanh cua (hay còn gọi là giả cua hay cua rởm) là một trong những phát minh ẩm thực của người Nhật, nó có tên gọi khác là surimi.
Trong tiếng Nhật, surimi có nghĩa đen là “thịt xay”. Để làm món surimi này, người ta xay thịt nạc của thịt cá trắng rồi nghiền thành bột nhão, kết hợp với các phụ gia khác thành thanh cua.
Các loại phụ gia có trong thanh cua có thể bao gồm cả các thành phần cá khác nhưng nó thường là lòng trắng trứng, dầu, muối, tinh bột và gia vị...
Thanh cua (hay còn gọi là giả cua hay cua rởm) là một trong những phát minh ẩm thực của người Nhật, nó có tên gọi khác là surimi.
Thực tế, người Nhật không hề sản xuất thanh cua để lừa mọi người, mà trên mỗi bao bì thanh cua đều có ghi rõ thành phần nguyên liệu, chỉ là người mua có để ý hay không mà thôi.
Vì là giả cua nên giá của thanh cua cũng rẻ hơn rất nhiều so với thịt cua thật, dinh dưỡng chắc chắn cũng không thể bằng nhưng hương vị thì hấp dẫn không kém. Người Mỹ ăn thanh cua nhiều gấp 2 lần cua thật vì nó được sản xuất trong tiêu chuẩn cho phép (thậm chí có khi còn an toàn hơn bạn mua thịt cua làm sẵn ngoài chợ).
Người Mỹ ăn thanh cua nhiều gấp 2 lần cua thật vì nó được sản xuất trong tiêu chuẩn cho phép (thậm chí có khi còn an toàn hơn bạn mua thịt cua làm sẵn ngoài chợ).
Tuy nhiên, trong 100g thanh cua có chứa 529mg natri, đây là mức khá cao đối với những người đang mang bầu, bởi họ được các bác sỹ khuyến cáo tối đa nên nạp vào cơ thể là khoảng 2000mg. Nếu hấp thụ quá nhiều chất này vào cơ thể có thể khiến cho những người mang thai có nguy cơ đột quỵ, cao huyết áp và các bệnh về thận.
Thanh cua không tốt cho bà bầu, trẻ nhỏ và người mắc tiểu đường
Bên cạnh đó, thanh cua còn có thể chứa thêm những chất phụ gia và các chất bảo quản. Các chất này hẳn sẽ không có lợi với bà bầu và trẻ nhỏ. Những người bị tiểu đường cũng không nên ăn món này bởi nó có chứa một lượng đường rất lớn.
Do đó, bà bầu, trẻ nhỏ hay người bị tiểu đường không nên ăn thanh cua.