Tết về nhớ bánh tổ xứ Quảng thơm ngon

Ngày 21/02/2015 10:38 AM (GMT+7)

Ký ức của tôi là vào ngày Tết trên bàn thờ của người dân xứ Quảng đều có trưng bày vài cặp bánh tổ, thứ bánh cổ truyền không thể thiếu trong ba ngày Tết của người miền Trung.

Chiếc bánh tổ xứ Quảng luôn gợi lại trong tôi những nỗi nhớ nhà, nhớ hương vị quê hương. Vào mỗi dịp Xuân về, dân làng xứ Quảng tôi xưa kéo nhau đi kiếm tre về đan những cái rổ tre nho nhỏ, rồi ra vườn hái lá chuối lau khô... Không khí Tết như tràn ngập khắp làng. Tiếng chày, tiếng cối xay gạo nghe như một ca khúc êm dịu trong buổi chiều gió mát sau lũy tre già.

Ngày nay bánh mứt phong phú hơn, nhưng không vì thế chiếc bánh tổ cổ truyền bị quên lãng. Mặc dù chiếc bánh tổ khá đơn giản về hình thức và hương vị nhưng nó chứa đầy tình quê hương mà người xa xứ như tôi không thể quên.

Chiếc bánh tổ thật sự ngon hơn khi hương xuân vừa kéo về và ngày Tết đã xa, bởi qua 1 lúc thịt, mứt đầy mâm, nhà nhà lại cắt chiếc bánh tổ chiên vàng thơm lựng béo ngậy, cái hương vị khiến tôi khó quên mỗi khi nhớ nhà.

Chiều nay sau công việc công sở, tôi trở về nhà, làm ngay chiếc bánh tổ đất Quảng ngày xưa. Tuy không rổ tre, không chày không cối nhưng hương vị năm đó đã thoang thoảng trong gian bếp nhỏ yêu thương. Không khí xuân đã tràn ngập trong nhà.

Nguyên liệu:

- 250gr bột nếp tẻ
- 15gr bột gạo tẻ
- 300gr đường nâu hay đường thốt nốt
- 320ml nước lạnh
- Mè trắng nếu thích
- Vài sợi gừng thái nhỏ nếu thích.

Thực hiện:

Bước 1: Đường, nước lạnh cho vào hồi, bắc lên bếp nấu tan khoảng 15 phút với lửa vừa là tắt bếp, để nước đường hơi nguội.

Bước 2: Bột nếp, bột gạo rây mịn và trộn chung trong 1 cái tô, sau đó đổ nước nước đường vào âu bột, mang bao tay trộn, bóp đều. Nếu bột hơi khô thì cho thêm chút nước lạnh nhé. Yêu cầu bột nhão nhão là được.

Bước 3: Thoa 1 chút dầu vào khuôn, sau đó đổ hỗn hợp bột vào khuôn. Đặt khuôn bánh lên xửng hấp 40 phút (thời gian hấp bánh còn lệ thuộc vào bánh to hay nhỏ).

Bánh tổ chuẩn là bánh không nhão. Để lâu được các bạn nhé.

Để cảm nhận hương vị thơm ngon của bánh tổ. Bạn nên chiên thì ngon hơn.

Chúc các bạn thành công với cách làm bánh tổ cổ truyền xứ Quảng hấp dẫn đón Tết sum vầy!

Theo Lâm Anh Đào (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bánh kẹo Tết