Tháng 10, nhanh tay kẻo hết chanh đào!

Ngày 10/10/2014 09:06 AM (GMT+7)

Đây chính là thời điểm chị em có thể chọn mua chanh đào để về làm thuốc trị ho cho cả nhà.

Ở Việt Nam có khoảng 20 loài chanh khác nhau cho quả. Trong đó có 1 giống chanh quý được ưa chuộng là chanh đào. Chanh đào có nguồn gốc từ một số tỉnh thành phía Bắc và Đà Lạt. Mùa chanh đào thường rất ngắn, thường chỉ kéo dài từ một đến hai tháng trong năm (khoảng cuối tháng 8 đến tháng 10). Đặc điểm của chanh đào là quả có vỏ mỏng, màu vàng hanh chứa nhiều tinh dầu, ruột có màu hồng đào và rất thơm.

Cũng có một số loại chanh có ruột màu vàng nghệ, nhưng loại này khá hiếm. Giá một cân chanh đào ở Hà Nội hiện nay là 45.000 đồng (mỗi cân có từ 15 – 20 quả) và được bày bán khá nhiều ở các quầy hàng ngoài chợ.

Trong dân gian từ lâu đã lưu truyền bài thuốc trị ho rất tốt và lành từ chanh đào đó là chanh đào ngâm mật ong đường phèn. Thông thường ngâm chanh thái lát sau 3 tháng đã sử dụng được, trong khi chanh ngâm nguyên quả phải đợi sau 6 tháng.

Đây là bài thuốc quý có thể chữa các chứng bệnh như ho, ho gió, ho khan, khản tiếng, viêm họng..

"Do chanh đào có thể ngâm làm thuốc nên nhập về tới đâu sẽ hết tới đó" chị Hoa - một tiểu thương tại chợ Đồng Xuân chia sẻ.

Để thuận tiện cho người tiêu dùng, nhiều chủ cửa hàng ngâm chanh đào sẵn cho khách. Giá tham khảo: một lọ chanh đào ngâm đường to có giá 150.000 đồng (trong đó ngâm khoảng 2 cân chanh); lọ chanh đường nhỏ có giá 120.000 đồng (trong đó ngâm khoảng 1,5 cân chanh).

Chanh đào là giống chanh quý, được nhiều người ưa chuộng vì có thể dùng làm thuốc

Chanh đào quả có vỏ mỏng, màu vàng hanh chứa nhiều tinh dầu, ruột có màu hồng đào và rất thơm

"Do chanh đào có thể ngâm làm thuốc nên nhập về tới đâu sẽ hết tới đó", chị Hoa - một tiểu thương tại chợ Đồng Xuân chia sẻ.

Giá một cân chanh đào ở Hà Nội hiện nay là 45.000 đồng (mỗi cân có từ 15 – 20 quả)

Để thuận tiện cho người tiêu dùng, nhiều chủ cửa hàng ngâm chanh đào sẵn cho khách

Một lọ chanh đào ngâm đường to có giá 150.000 đồng (trong đó ngâm khoảng 2 cân chanh). Lọ chanh đường nhỏ có giá 120.000 đồng (trong đó ngâm khoảng 1,5 cân chanh)

Cách ngâm chanh đào không khó, chị em có thể tham khảo công thức tại đây:

Chanh đào ngâm giúp trị ho

Chanh đào ngâm mật ong đường phèn trị ho

Nguyên liệu:

- Chanh đào: 1kg (trong bài này mình chỉ dùng 500gr chanh đào)

- Mật ong: 1 lít (trong bài mình dùng 500ml mật ong)

- Đường phèn: 800gr (trong bài mình dùng 400gr)

Thực hiện:

Bước 1: Chanh đào nên chọn những quả già, vỏ dầy, sẽ cho nhiều tinh dầu. Khi mua về, các bạn rửa sạch và ngâm chanh với 1 chút muối trong khoảng 1h đồng hồ)

Bước 2: Sau đó thái từng lát mỏng chanh đào.

Bước 3: Lọ ngâm nên rửa sạch, tráng nước sôi rồi để khô ráo. Xếp từng lát chanh vào lọ, 1 lớp chanh đào, 1 lớp đường phèn.

Bước 4: Xếp đến hết thì tiếp tục cho mật ong vào.

Bước 5: Sau một vài ngày nếu trong lọ chanh ngâm có hiện tượng nổi bọt, các bạn vớt bỏ hết bọt đi nhé.

Để trị ho có thể dùng nước chanh đào ngâm kết hợp với ăn miếng chanh ngâm. Nước chanh đào ngâm 1 năm có màu hổ phách trong rất đẹp.

(Phương Anh)

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Eva đi chợ giùm bạn