Thí sinh MasterChef VN bộc lộ điểm yếu

Ngày 04/05/2013 02:36 AM (GMT+7)

Mặc dù đã từng tỏa sáng, từng được BGK đánh giá cao nhưng nhiều thí sinh trong tập 9 đã bộc lộ rõ điểm yếu của mình.

Một số thí sinh còn khiến BGK Vua đầu bếp Việt thất vọng...

Masterchef vốn là cuộc thi dành cho những đầu bếp không chuyên. Các thí sinh đến từ nhiều vùng miền khác nhau với các ngành nghề riêng biệt nhưng đều có chung một tình yêu, một niềm đam mê với ẩm thực. Dù là không chuyên, nhưng đã tham gia cuộc thi, vào sâu hơn vòng trong, tất yếu thí sinh phải cố gắng và tự làm phong phú, đa dạng hơn cẩm nang nấu nướng của mình. Xong, dường như, ở tập 9, phần lớn các thí sinh đã không đem lại kết quả như mong muốn cho BGK cũng như người hâm mộ Vua đầu bếp Việt.

Tôm hùm – cờ đến tay "song" Hòa

Có hai chiếc hộp bí mật trong thử thách ở tập này: một là chiếc hộp quen thuộc vẫn thường đặt trên mỗi căn bếp của thí sinh chứa những nguyên liệu phụ, chiếc hộp lớn còn lại chứa nguyên liệu tôm hùm rất đắt tiền, sẽ là bài toán mà giám khảo đưa ra cho top 13. Được chế biến những nguyên liệu đắt tiền là cơ hội nhưng cũng là thử thách không dễ dàng bởi càng đắt tiền thì giá trị của món ăn càng đòi hỏi sự tinh tế và đẳng cấp hơn. Nếu không thận trọng và vận dụng khả năng sáng tạo, các thí sinh có thể vô tình làm món ăn trở nên tầm thường và không tương xứng với giá trị của nguyên liệu.

Chiếc hộp bí mật

Nguyên liệu phụ

Nguyên liệu chính trong chiếc hộp bí mật thứ 2 là tôm hùm

Chính vì đó là một nguyên liệu đắt tiền nên tôm hùm khó trong cả sơ chế và chế biến. Nếu không có kỹ thuật tôm sẽ bị “chín quá hoặc nát”. Sau 60 phút như thường lệ, các giám khảo nếm thử món của các thí sinh và đưa ra nhận xét. Người chiến thắng vòng này, sẽ có lợi thế rất lớn ở phần thi tiếp theo. 

Hai mẹ con cô Minh Thủy – Hồng Nam dù trong những phần thi trước chứng tỏ được khả năng nhưng với tôm hùm, cả hai đều bị đánh giá kém “từ xử lý món ăn, cho đến phối hợp các nguyên liệu đều không đạt” như lời Chef Hải nhận xét. Và họ sẽ bị trừ điểm trong phần thi sau. 

Còn Thái Hòa và Thanh Hòa ở tập 9 đã xuất sắc khi xử lý nguyên liệu đắt tiền này. Thái Hòa hiểu rằng "hải sản ngon nhất là vị thơm và ngọt" nên cô đã cố gắng hết sức để giữ vị tươi đó của hải sản bằng cách hấp, làm sốt và hỗ trợ thêm vị với gừng.

Trong khi đó, Thanh Hòa với sự tự tin ngay từ đầu đã thuyết phục cả ban giám khảo và khán giả với sự kết hợp Âu – Á đầy sáng tạo trong món ăn tuyệt vời của mình. “Sốt nhẹ để làm cho vị tôm không bị mất đi” với hương vị của rau muống rất hợp. Ngoài ra, khâu trang trí thịt tôm, cách tiết kiệm nguyên liệu cũng đều rất tốt. Ngay các thí sinh khác cũng phải công nhận điều đó. Cô Minh Thủy chia sẻ: “Món của Thanh Hòa là món rất ngon và đặc biệt, tôi thấy sự sang trọng trong đó.”

Món tôm hùm đút lò của Thanh Hòa đã giúp anh chiến thắng và được đặc cách vào vòng trong

Chính vì thế, anh xứng đáng là người chiến thắng ở vòng thi này.

Thanh Hòa “ung dung” xem mọi người “xoắn” vì món lạ

Thanh Hòa được chọn món ăn cho các thí sinh khác trong vòng tiếp theo. Anh thổ lộ, “khi tôi chọn món ăn cho những người tôi nghĩ là phù hợp với kinh nghiệm và tài năng của họ thì thực sự là khó”. Anh đã tránh các món ăn là sở trường của mọi người. Ví dụ như: Chọn cho Hồng Nam món không sốt vì hay làm sốt, còn chọn món salad cho Thư vì cô chưa làm salad nhiều… Đúng như Chef Hải nhận xét: “Anh muốn các thí sinh nâng cao tay nghề và đa dạng món ăn".

Và sự lựa chọn này của anh Thanh Hòa đã giúp cho khán giả cũng như ban giám khảo nhận ra rõ ràng nhất điểm yếu của từng thí sinh còn lại. Còn riêng Thanh Hòa, vì là người nấu ăn xuất sắc nhất trong phần thi chiếc hộp bí mật nên anh đã được đặc cách, không phải thi trực tiếp trong phần thi loại người. Nghiễm nhiên, anh đã giành vé an toàn đi tiếp vào vòng sau của Vua đầu bếp.

Trong khi đó, các thí sinh còn lại phải đối mặt với thử thách không nhỏ. Lý do rất đơn giản, các món của Chef Hải hôm nay: Tiramisu vịt, salad vịt, vịu nướng sốt capuchino không phải là sở trường của nhiều người. Thậm chí, có thí sinh còn chưa từng nhìn thấy cách nấu như thế nào.

Yêu cầu của phần thi này, nhiệm vụ của thí sinh là làm sao cho ra món ăn có vị giống với Chef Hải làm nhất. Điều này thể hiện khả năng nhận biết hương vị, nguyên liệu, kinh nghiệm, cách chế biến của họ. Nó cũng cho thấy tính kỷ luật khi trong bếp nấu. Chef Hải là người quyết định và các thành viên khác phải tuân theo.

Chef Hải đang làm "đề thi"

Chỉ qua giới thiệu nguyên liệu của Chef Hải, thử món ăn bằng vị giác, các thí sinh phải hoàn thành món ăn trong vòng 40 phút. Tất cả phụ thuộc vào kinh nghiệm, sự nhạy cảm, cảm nhận của từng người. Ai cũng vận dụng hết khả năng, cố hết sức để nấu và trình bày món ăn tốt nhất vì đây là vòng loại trực tiếp, người chiến thắng sẽ là đội trưởng ở vòng thi tiếp theo, nhưng người tệ nhất sẽ phải rời khỏi cuộc thi.

Thí sinh ngửi "đề thi" đề nhận biết hương vị món ăn

Sự lúng túng hiện rõ trên khuôn mặt căng thẳng của nhiều thí sinh. Mặc dù trong 40 phút tranh tài căng thẳng, các thí sinh đã cố gắng “vật lộn” với đề bài “khó xơi” nhưng vẫn xảy ra sự cố. Giám khảo Tuấn Hải đột ngột yêu cầu Xuân Bình, Kim Quyên, Thùy Dương, Hồng Nam, Minh Thủy dừng lại việc nấu nướng vì sai phạm khâu sơ chế nguyên liệu. Vị giám khảo khó tính đã đòi hỏi thí sinh phải đáp ứng đúng tiêu chí của món ăn từ khâu sơ chế nguyên liệu đến những gia vị kèm theo, tuy nhiên một số thí sinh đã khá chủ quan, một số khác vì muốn thể hiện sự sáng tạo, độc đáo đã đi lạc khá xa với đề bài gốc và kết quả là họ phải bắt tay làm lại trước yêu cầu của giám khảo.

Đầu bếp Tuấn Hải cho rằng nếu thí sinh làm khác món gốc mà vẫn đảm bảo được độ ngon và cảm thấy tự tin với món gốc thì cứ tiếp tục còn không thì hãy quay trở lại kho để lấy nguyên liệu chế biến lại. Chú Xuân Bình, vốn đã khá mất tự tin khi không quen với nguyên liệu, nay lại càng cuống do: “dòng tư duy của mình bị ngắt” gây ra hậu quả là “sốt cháy”, thịt không như ý.

Song song đó, Quốc Trí lại gặp vấn đề trong những phút cuối cùng: “Mọi việc ban đầu rất tốt, trong khoảng 2/3 thời gian đầu tôi cảm thấy rất là tự tin. Khi phải đánh sốt kem để hoàn thành thì tôi quên mất nguyên liệu quan trọng.”

Căn bếp của MasterChef Việt Nam ít khi nào lặng lẽ và căng thẳng đến thế.

Mời các bạn xem phần thi căng thẳng và bộc lộ rõ điểm yếu của các thí sinh tại đây:

Ngày… “chê” của giám khảo

Đúng như dự tính của nhiều khán giả, sự căng thẳng và lúng túng của các thí sinh đã cho thấy rõ kết quả món ăn của mỗi người. Hầu hết các thí sinh đều bị BGK chê cách sơ chế, quá trình chế biến hoặc sản phẩm không ưng ý, sai sót. Cô Minh Thủy thì “vị chua, khô sạm, cắt thái không được nhỏ theo yêu cầu.” Thùy Dương lại quá tham, cho “trứng cá quá nhiều, quá dày, làm món ăn chuyển sang vị cá nhiều hơn.” Hồng Nam làm món ăn chỉ dừng ở mức độ tương đối, “nhưng cắt thái chưa đẹp, sốt hơi đặc”. Đến Nguyên Giáp làm bánh cũng bị cứng. Lan Hương thì nấu chín quá…

Đặc biệt là món của Quốc Trí đã làm giám khảo thất vọng bởi thiếu thịt vịt, giám khảo Luke Nguyễn đã không dấu được ngạc nhiên: “Vịt đâu em?”. Chef Hải thẳng thắn nói: “Không có giống món của tôi một chút nào ngoài ba trái dâu…”. Sau những lời nhận xét đó, Quốc Trí “chuẩn bị tâm lý là mình có thể bị ra về. Tôi rất thất vọng về bản thân mình. Vì đó là món nằm trong khả năng của tôi”.

Quốc Trí cảm thấy thất vọng về bản thân 

Trong khi đó, chú Xuân Bình và Kim Quyên đã tự làm khó mình bằng những sáng tạo không cần thiết. Chú Xuân Bình thêm nước mắm, còn Kim Quyên bổ sung trứng vào món gốc.

Không dấu được sự bức xúc, Chef Hải thể hiện bằng những lời lẽ cứng rắn: “Xuân Bình, Kim Quyên làm tôi rất khó chịu. Ngay lúc này hai bạn có thể phải rời cuộc chơi. Khi tôi giới thiệu nguyên liệu rồi, tôi không hiểu sao các bạn lại cho thêm nước mắm với trứng để làm gì.”

Top 4 rơi vào vòng nguy hiểm

Đã chiến thắng phần trước nhưng hôm nay Kim Quyên đã làm cho giám khảo thất vọng vì đã không thực hiện tốt kỷ luật trong bếp, rất may cho chị là còn trong danh sách an toàn. Còn sự kết hợp “kỳ cục và nhiều vấn đề” (lời của giám khảo Tịnh Hải) đã đưa chú Xuân Bình cùng với Quốc Trí đối mặt với “nguy hiểm”. Tuy nhiên, Quốc Trí lại được an toàn vì “làm đúng yêu cầu”.

Món ăn của Xuân Bình và Quốc Trí tệ nhất

Việc bị loại của chú Xuân Bình làm cho nhiều thí sinh khác cảm thấy ngạc nhiên nhưng thí sinh cao tuổi này lại cảm thấy khá bình thản, bởi “càng đi xa thì cũng cảm thấy khả năng của mình chắc không thể lọt vào sâu nữa. Đối với tuổi của tôi lọt vô tới đây là sự cố gắng rất nhiều. Xin nhắn nhủ là ban giám khảo sẽ kéo các bạn ra khỏi những gì quen thuộc, chính cái đó sẽ đưa các bạn ra xa”.

Người được đánh giá cao nhất trong phần thi này chính là cô giáo trẻ Anh Thư. Dù Chef Hải có bất ngờ bởi “những việc em cần làm thì em lại không làm trước” thì hương vị món ăn vẫn tuyệt vời. Nó khiến giám khảo Luke Nguyễn phải thốt lên: “Làm ngon, giống hệt của Chef Hải, tuyệt vời!” Còn Tịnh Hải thì đánh giá cao tâm huyết và tấm lòng của Anh Thư khi đặt vào món ăn.

Tiramisu vịt của Anh Thư được đánh giá rất cao

Số còn lại là Quang Huy, cô Thúy Hồng, Thái Hòa, với vịt nướng sốt Capuchino đã làm khá ổn dù không xuất sắc.

Chính vì vậy, chúng ta đã có hai đội trưởng vòng kế tiếp: Thanh Hòa và là Anh Thư. Những người chứng tỏ: “Món ăn không chỉ đơn giản là chúng ta nấu chín.”

"Sạn" nhỏ trong khâu biên tập

Vua đầu bếp Việt Nam ngày càng cuốn hút khi kỹ năng làm bếp của các thí sinh được chứng tỏ, và tính cách của họ được bộc lộ qua món ăn họ nấu trong những thử thách không được báo trước. Từng bước từng bước, kỹ năng làm bếp và tài năng của họ được nâng cao. Ban giám khảo cũng ngày một khắt khe và nhận xét về chuyên môn nhiều hơn khiến khán giả thích thú.

Tuy nhiên, khán giả xem chương trình cảm thấy bớt bất ngờ và gay cấn khi tập nào kết quả cũng bị “lộ” quá. Chỉ cần để ý một chút sẽ thấy khi phỏng vấn, thí sinh bị loại sẽ không đeo tạp dề. Điều này đã bị nhiều người tinh mắt phát hiện ra từ những tập đầu và thông cảm, nhưng kéo dài và lặp lại đến tập thứ 9, thì quả thật, khiến khán giả ngán ngẩm. Thậm chí, chỉ cần xem ai “được” quay, được nói đến nhiều nhất là có thể đoán được một phần kết quả lẽ ra phải được giấu kỹ.

Ngay teaser, trailer giới thiệu tập tiếp theo cũng thường xuyên bị chỉ trích là “lộ” quá. Nhiều khán giả rất bực mình bởi chương trình mất đi tính bất ngờ và thú vị do những lỗi “ngớ ngẩn” trong công tác biên tập.

Đó là không kể đến thời lượng quảng cáo quá nhiều với tần suất liên tục làm gián đoạn cảm xúc của người xem.

Hi vọng rằng trong những tập sau, chúng ta sẽ được thưởng thức Vua đầu bếp hoàn toàn như một món ăn ngon, ít sạn hơn.

Theo dõi các phần thi khác tại đây:

Nguyên liệu gì trong chiếc hộp bí mật?

Thí sinh "chiến đấu" với tôm hùm

Thanh Hòa được đặc cách vào vòng sau

2 món tôm hùm bị chê dở nhất

Thanh Hòa chọn đề thi cho các thí sinh

Anh Thư được khen nức nở

Thái Hòa tiếp tục được khen

Sự kết hợp nguyên liệu kỳ cục của Xuân Bình

Rơi vào top 4 nguy hiểm - Xuân Bình bị loại

Tìm ra đội trưởng cho phần thi sau

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Vua Đầu Bếp – MasterChef Vietnam