Thịt lợn trữ đông trong tủ lạnh, tuyệt đối không làm điều này khi rã đông kẻo hối không kịp

Ngày 01/04/2020 11:59 AM (GMT+7)

Theo các chuyên gia, nguyên tắc quan trọng mà các bà nội trợ cần nhớ là sau khi rã đông thịt, cần chế biến ngay, tránh để lâu ở ngoài môi trường hay tiếp tục cấp đông trở lại. Đặc biệt, không dùng nước nóng để rã đông thịt.

Hiện nay, nhiều gia đình có thói quen cấp đông thực phẩm để dùng dần trong khoảng 1-2 tuần, thậm chí lâu hơn tùy theo nhu cầu. Trong đó, thịt lợn là loại thực phẩm được nhiều bà nội trợ lựa chọn để ăn dần vì là món ăn thông dụng, dễ chế biến cũng như giá thành phải chăng.

Tuy nhiên, để thịt lợn đã qua cấp đông đảm bảo được độ tươi ngon khi chế biến, công đoạn rã đông thịt đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trên thực tế, nhiều người vẫn chưa thực sự biết cách rã đông thịt đúng cách.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), thịt lợn cũng như các thực phẩm cấp đông khác nếu không được rã đông đúng cách có thể bị giảm chất lượng, khi chế biến không còn hương vị của thịt, thịt bị bở và dễ ôi thiu hơn.

Thịt lợn trữ đông trong tủ lạnh, tuyệt đối không làm điều này khi rã đông kẻo hối không kịp - 1

Rã đông thịt sai cách có thể khiến thịt mất chất, dễ bị ôi thiu. Ảnh minh họa

Trong đó, sai lầm hay gặp nhất là nhiều người hay để thịt tự rã đông quá lâu ngoài không khí mà không chế biến ngay. Hoặc nhiều người lại có thói quen rã đông xong, chỉ sử dụng một phần, phần còn lại tiếp tục cho vào cấp đông trở lại. Đây là việc làm tai hại vì thịt đã cấp đông, khi để lâu trong môi trường có thể bị vi khuẩn tấn công, gây hại cho người dùng.

Bên cạnh đó, nhiều người cho thịt vào chậu rửa và xối nước từ vòi trực tiếp vào tảng thịt. Đây cũng là cách làm sai, khiến thịt bị nát, trôi đi những chất dinh dưỡng có trong thịt. Đặc biệt, việc dùng nước nóng để rã đông thịt là việc làm cần phải loại bỏ ngay. 

Để tránh mắc sai lầm khi rã đông thịt, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo, nguyên tắc quan trọng mà các bà nội trợ cần nhớ là sau khi rã đông thịt cần chế biến ngay, tránh để lâu ở ngoài môi trường hay tiếp tục cấp đông trở lại. 

Về phương pháp rã đông giúp thịt giữ được độ tươi ngon, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, có nhiều cách rã đông thịt cho bà nội trợ lựa chọn, tùy vào thời gian muốn rã đông nhanh hay chậm.

Theo đó, để thịt giữ được nguồn dinh dưỡng tối đa, nên cho thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát để thịt rã đông từ từ. Tuy nhiên, cách này tốn khá nhiều thời gian cho việc rã đông. Chẳng hạn, nếu tối muốn ăn thịt, sáng chúng ta bỏ thịt xuống ngăn mát để bữa tối, chỉ cần lấy thịt ra để chế biến.

Thịt lợn trữ đông trong tủ lạnh, tuyệt đối không làm điều này khi rã đông kẻo hối không kịp - 3

Bỏ thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát để rã đông từ từ sẽ giữ được độ tươi ngon của thịt. Ảnh minh họa

Lưu ý, không để thịt xuống ngăn mát quá lâu (vài ngày mà không chế biến) vì để lâu, thịt bị chảy nước, ảnh hưởng đến chất lượng thịt cũng như gây mùi cho những thực phẩm, rau, củ quả đang được bảo quản ở ngăn mát.

Cách thứ 2 là có thể ngâm thịt vào nước sạch nhưng lưu ý, thịt phải được bảo quản trong túi nilon bọc kín hoặc trong hộp đựng thực phẩm. Rã đông theo cách này thường mất 15-30 phút tùy trọng lượng miếng thịt. 

Phương pháp khác cũng có tác dụng rã đông thịt nhanh mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng là ngâm thịt trong nước ấm (khoảng 40 độ C) và cho thêm chút đường. Thời gian ngâm khoảng 5-7 phút là được. 

Nếu trong trường hợp không có nhiều thời gian chờ, có thể dùng lò vi sóng để rã đông nhanh. Tuy nhiên, không nên để lò ở mức nhiệt quá cao, thịt dễ bị chín bề mặt ngoài nhưng chưa rã đông hết bên trong. Nên để mức nhiệt vừa phải, cùng số thời gian phù hợp với trọng lượng của miếng thịt.

Cách chọn thịt ngon và cấp đông đúng cách

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, để phát huy tối đa nguồn dinh dưỡng từ thịt lợn trước hết, cần biết cách chọn những miếng thịt tươi ngon, được mổ từ những con lợn khỏe mạnh, không dùng chất kích thích, tăng trọng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khi chọn thịt, các bà nội trợ nên chú ý những điểm sau:

Thịt lợn trữ đông trong tủ lạnh, tuyệt đối không làm điều này khi rã đông kẻo hối không kịp - 4

Nên chọn thịt lợn có màu sắc tươi sáng, bề mặt không nhớt, ấn tay có độ đàn hồi và không có mùi hôi. Ảnh minh họa

- Màu sắc của miếng thịt: Thịt có màu đỏ hoặc hồng tươi là thịt mới. Thịt trắng nhờ là thịt để lâu hoặc thịt lợn không ngon, lợn bệnh.

- Thịt lợn tươi khi dùng tay ấn vào thịt thấy có độ đàn hồi, không bị lõm sâu nơi ấn tay. Bề mặt khô, không bị ướt hay chảy nước. Đặc biệt, khi ngửi, thịt không có mùi lạ, đặc biệt là mùi thuốc

Thịt tươi sau khi được mua về, nếu có mục đích để ăn dần, phải tiến hành làm sạch và cấp đông ngay bởi vì chúng chứa rất nhiều đạm, rất dễ bị phân hủy, ôi thiu nếu để lâu ở nhiệt độ bình thường.

Khi cấp đông, nếu là cả khổ thịt to, nên chia thịt thành những phần nhỏ vừa với nhu cầu một bữa ăn của gia đình. Không nên để cả tảng thịt vào cấp đông, đến khi rã đông, vừa mất thời gian, vừa không đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm khi không dùng hết lại phải cấp đông tiếp.

Lưu ý khi chế biến thịt sau khi rã đông

Sau khi rã đông thịt đúng cách, chúng ta tiến hành chế biến như bình thường. Nhiều người nghĩ rằng, thịt sau khi rã đông vẫn còn lạnh nên cần phải nấu lâu hơn cho thịt chín hẳn. Điều này không hoàn toàn đúng, thậm chí nếu đun lâu, thịt chín quá sẽ mất chất, mất vị ngon, ngọt của thịt như vốn có.

4 tuyệt chiêu rã đông thịt trong chớp mắt giúp tiết kiệm vô khối thời gian
Nhịp sống bận rộn với hàng trăm thứ việc không tên đôi khi khiến bà nội trợ cảm thấy rã đông thịt hay đồ ăn trong tủ lạnh là quãng thời gian dài và...
Theo Mai Thùy
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm