Trổ tài làm nõn đuôi nhồi thịt sụn chiên đãi bạn bè tụ tập cuối tuần

Ngày 26/08/2017 12:00 PM (GMT+7)

Nõn đuôi nhồi thịt sụn mềm chiên là món ăn cuối tuần hấp dẫn đãi khách

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

- Nõn đuôi lợn (heo) có một số vùng có tên gọi khác: Một số vùng lại gọi là Khấu linh, khu vực Bắc miền Trung (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh,…) lại gọi là Nõn đuôi hay khấu đuôi,...: Cần lượng nõn đuôi dài tổng cộng khoảng 30-35cm (khoảng 300gr)

- Sụn mềm băm nhỏ hoặc xay nhỏ 150-200gr Lượng sụn này cũng chỉ tương đối vì phụ thuộc vào nõn đuôi to hay nhỏ (nếu nõn đuôi có loại nhỏ thì chỉ cần khoảng 100-150gr).
- Lạc hoặc đỗ xanh đã cà vỏ
- Rau húng quế (còn gọi là húng giổi, húng chó, húng vịt, húng lợn,…): đây là loại rau để tạo mùi vị chủ đạo của món dồi này.
- Rau răm, hành lá, mùi tàu (ngò gai)
- Hành củ, tỏi băm
- Nước mắm, gia vị (hoặc hạt nêm), hạt tiêu xay

Trổ tài làm nõn đuôi nhồi thịt sụn chiên đãi bạn bè tụ tập cuối tuần - 1

PHẦN 2: CÁCH LÀM NÕN ĐUÔI NHỒI THỊT SỤN CHIÊN

Bước 1: Rửa sạch nõn đuôi bằng dấm hay muối, khi rửa phải bóp thật kỹ, vừa bóp vừa tuốt cho sạch nhớt cả bên ngoài và bên trong.

Trổ tài làm nõn đuôi nhồi thịt sụn chiên đãi bạn bè tụ tập cuối tuần - 2

Bước 2: Các loại rau (húng quế, rau răm, hành lá, mùi tàu) thái nhỏ. Tỏi hành băm nhỏ.

Bước 3: Lạc ngâm nước ấm, bóc sạch vỏ rồi băm hoặc xay nhỏ.

Trổ tài làm nõn đuôi nhồi thịt sụn chiên đãi bạn bè tụ tập cuối tuần - 3

Trổ tài làm nõn đuôi nhồi thịt sụn chiên đãi bạn bè tụ tập cuối tuần - 4

Bước 4: Đun sôi nước, nêm chút muối, cho nõn đuôi vào luộc qua.

Trổ tài làm nõn đuôi nhồi thịt sụn chiên đãi bạn bè tụ tập cuối tuần - 5

Bước 5: Trộn đều thịt sụn, lạc băm nhỏ, hành củ băm, các loại rau đã thái nhỏ, hạt tiêu, gia vị (mắm, muối).

Trổ tài làm nõn đuôi nhồi thịt sụn chiên đãi bạn bè tụ tập cuối tuần - 6

Trổ tài làm nõn đuôi nhồi thịt sụn chiên đãi bạn bè tụ tập cuối tuần - 7

Lưu ý: Luộc qua để nõn đuôi bớt nhớt, bớt hôi và không bị phình không đều khi nhồi. Nếu nõn đuôi tươi, rửa sạch kỹ và nhồi đã có kinh nghiệm thì có thể không cần luộc qua. Đặc biệt nếu bước chế biến sau cùng không rán (chiên) mà nướng thì không cần luộc qua món ăn sẽ thơm hơn.

Bước 6: Buộc một đầu đoạn nõn đuôi, nhồi tất cả thịt đã trộn đều vào thành dồi, lưu ý vừa nhồi vừa vuốt cho đều nhân để món ăn trông tròn đều. Nhồi xong buộc chặt đầu còn lại.

Trổ tài làm nõn đuôi nhồi thịt sụn chiên đãi bạn bè tụ tập cuối tuần - 8

Bước 7: Đun nước với chút muối cho món dồi nõn đuôi đã nhồi vào hấp chín hoặc luộc, khi sôi giảm nhỏ lửa để dồi chín, lưu ý khi luộc hay hấp thỉnh thoảng dùng tăm nhọn xăm lỗ để món dồi không bị phình và bục vỡ. Khi xăm không thấy nước đỏ chảy ra là dồi đã chín.

Trổ tài làm nõn đuôi nhồi thịt sụn chiên đãi bạn bè tụ tập cuối tuần - 9

Nếu sau này không rán mà nướng thì có thể không cần luộc chín mà cho lên nướng ngay món ăn sẽ thơm hơn. Nướng có thể các bạn nướng trong lò điện hoặc nướng trên bếp than hoa. Mình chia sẻ thêm cách chiên món nõn đuôi nhồi cũng là một cách làm nhanh rút ngắn thời gian mà thành phẩm ra vẫn thơm ngon ạ!

Trổ tài làm nõn đuôi nhồi thịt sụn chiên đãi bạn bè tụ tập cuối tuần - 10

Bước 8: Bắc chảo lên bếp, cho mỡ hay dầu ăn đun nóng già, cho dồi nõn đuôi vào rán (chiên) vàng, có thể chiên giòn bên ngoài tùy ý thích.

Trổ tài làm nõn đuôi nhồi thịt sụn chiên đãi bạn bè tụ tập cuối tuần - 11

Món nõn đuôi nhồi sụn thành phẩm có mùi thơm đặc trưng của lá húng quế. Khi ăn thái mỏng, chấm với nước chấm pha mắm, tỏi, tương ớt, nước, dấm (hoặc chanh), hạt tiêu cho có vị chua cay, ngọt.

Trổ tài làm nõn đuôi nhồi thịt sụn chiên đãi bạn bè tụ tập cuối tuần - 12

Ăn kèm với rau húng quế và rau ngổ, rau thơm các bạn nhé!

Trổ tài làm nõn đuôi nhồi thịt sụn chiên đãi bạn bè tụ tập cuối tuần - 13

Trổ tài làm nõn đuôi nhồi thịt sụn chiên đãi bạn bè tụ tập cuối tuần - 14

Chúc bạn thành công với món nõn đuôi nhồi thịt sụn mềm chiên hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức!

Thùy Duyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon từ thịt lợn