Xôi bọc thịt đỗ xanh ngon như xôi khúc

Ngày 12/03/2016 00:06 AM (GMT+7)

Thưởng thức món xôi bọc thịt đỗ xanh nóng hổi, thơm ngon này vào bữa sáng thì còn gì bằng nhỉ!

Nguyên liệu:

300 gr gạo nếp, 200 gr bột nếp, 25 gr bột gạo

- 100 gr lá cải bó xôi, 200 ml nước nóng, 1 chút xíu muối

- Nhân: 300 gr thịt heo có chút mỡ, 100 gr đậu xanh không vỏ, 2 củ hành tím thái nhỏ, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh phần trắng hành lá băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột nêm hành phi

Xôi bọc thịt đỗ xanh ngon như xôi khúc - 1

Tham khảo cách làm xôi bọc thịt đỗ xanh dưới đây!

Thực hiện:

Bước 1: Đậu xanh vo sạch, ngâm qua đêm rồi hấp chín. Dùng muỗng tán hơi nát.

Xôi bọc thịt đỗ xanh ngon như xôi khúc - 2

Xôi bọc thịt đỗ xanh ngon như xôi khúc - 3

Gạo nếp cũng vo sạch, ngâm qua đêm. Sau đó xả qua nước lạnh để ráo, rồi cho chút muối vào xóc đều.

Xôi bọc thịt đỗ xanh ngon như xôi khúc - 4

Bước 2: Thịt heo rửa sạch thái miếng nhỏ. Ướp vào thịt tất cà gia vị cùng hành tím, tỏi và phần trắng hành lá.

Xôi bọc thịt đỗ xanh ngon như xôi khúc - 5

Xôi bọc thịt đỗ xanh ngon như xôi khúc - 6

Bước 3: Bắc chảo lên bếp. Cho vào 1 muỗng canh dầu. Chờ dấu nóng cho ít hành tím xào thơm, sau đó cho thịt vào xào săn 5 phút. Cuối cùng cho đậu xanh vào xào chung 5-7 phút cho nhân hơi dính dẻo là tắt bếp, để nguội, vo tròn. 

Xôi bọc thịt đỗ xanh ngon như xôi khúc - 7

Xôi bọc thịt đỗ xanh ngon như xôi khúc - 8

Bước 4: Lá cải bó xôi cùng nước nóng cho vào máy sinh tố xay nhuyễn lọc lấy nước (Lấy khoảng 160 ml nước).

Xôi bọc thịt đỗ xanh ngon như xôi khúc - 9

Bước 5: Bột nếp, bột gạo và chút muối cho vào âu trộn đều. Sau đó cho nước cải bó xôi vào, mang bao tay trộn hoặc nhồi đến khi bột quyện thành 1 khối không dính tay là được. Chia bột ra làm 5 phần.

Xôi bọc thịt đỗ xanh ngon như xôi khúc - 10

Xôi bọc thịt đỗ xanh ngon như xôi khúc - 11

Bước 6: Đè dẹp viên bột cho nhân vào vo tròn. Sau đó lăn viên bột vào rổ gạo nếp nhẹ nhàng bóp cho nếp bám vào viên bột. Rắc 1 lớp nếp lên xửng trước rồi xếp viên bánh vào. Cứ thế làm hết các phân nhân và bột. Cuối cùng rắc hết nếp thừa lên các viên bánh.

Xôi bọc thịt đỗ xanh ngon như xôi khúc - 12

Xôi bọc thịt đỗ xanh ngon như xôi khúc - 13

Xôi bọc thịt đỗ xanh ngon như xôi khúc - 14

Bước 7: Nấu 1 nồi nước sôi. Cho xửng xôi vào hấp 30 phút là xôi chín.

Cho xôi bọc thịt đỗ xanh ra đĩa, rắc ít hành phi lên là có thể mời cả nhà thưởng thức.

Xôi bọc thịt đỗ xanh ngon như xôi khúc - 15

Xôi bọc thịt đỗ xanh ngon như xôi khúc - 16

Xôi bọc thịt đỗ xanh ngon như xôi khúc - 17

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm xôi bọc thịt đỗ xanh!

Lâm Anh Đào
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các món ăn sáng