Giảng viên Sài Gòn gợi ý làm túi tài lộc từ xôi đậu dâng lễ Vu Lan và Rằm Trung Thu

Hồng Nhung Ngày 12/08/2022 09:30 AM (GMT+7)

Một chiếc túi Tài Lộc đựng đầy ắp tiền vàng biểu tượng cho sự sung túc, may mắn được "may" từ bột đậu trắng chắc chắn sẽ là món quà đặc biệt và ý nghĩa cho mùa Vu Lan năm nay.

Nhìn túi Tài Lộc và Xôi gói vải gấm hoa của chị Tô Ngọc Minh Phương chắc hẳn ai cũng phải mê mẩn vì độ xinh xắn và mềm mại, tinh tế đến từng đường nét hoa văn. Những tác phẩm xôi đậu nghệ thuật đẹp ngỡ ngàng của chị khiến ai cũng mong có một lần được sở hữu chúng.

Giảng viên Sài Gòn gợi ý làm túi tài lộc từ xôi đậu dâng lễ Vu Lan và Rằm Trung Thu - 1

Chị Tô Phương hiện vừa là giảng viên vừa dạy làm bánh cho mọi người. 

Đưa bản sắc Việt vào xôi đậu nghệ thuật

Chị Tô Ngọc Minh Phương hiện vừa là giảng viên trường Đại Học Giao thông vận tải HCM, vừa là cô giáo của một lớp bánh nhỏ. Chị được rất nhiều người ngưỡng mộ với sự khéo léo “đỉnh của chóp” trong những tác phẩm xôi đậu nghệ thuật của mình. Nhìn những sản phẩm chị làm chia sẻ, ai cũng phải thắc mắc “Sao lại có nghệ thuật đỉnh cao thế này” bởi chiếc túi Tài Lộc và xôi gói vải gấm hoa của chị đẹp, sắc nét, tinh xảo đến từng chi tiết, đặc biệt là những đường nét hoa văn vải gấm đẹp xuất sắc.

Giảng viên Sài Gòn gợi ý làm túi tài lộc từ xôi đậu dâng lễ Vu Lan và Rằm Trung Thu - 3

Giảng viên Sài Gòn gợi ý làm túi tài lộc từ xôi đậu dâng lễ Vu Lan và Rằm Trung Thu - 4

Giảng viên Sài Gòn gợi ý làm túi tài lộc từ xôi đậu dâng lễ Vu Lan và Rằm Trung Thu - 5

Túi Tài Lộc chị làm khiến mọi người mê mẩn vì độ xinh xẻo và mềm mại, tinh tế đến từng đường nét hoa văn.

Chị Phương chia sẻ, chị bén duyên với những sản phẩm xôi đậu nghệ thuật một cách rất tình cờ. Trong đợt nghỉ dịch COVID-19, chị có dịp được học về loại bánh này. Vì quá yêu thích nên chị đầu tư thời gian để nghiên cứu đưa món xôi đậu nghệ thuật này gần gũi với phong tục văn hoá của người Việt Nam hơn.

Chị từng có rất nhiều sản phẩm xôi đậu nghệ thuật trang trí vải bọc từ đậu trắng và chị đã từng nghĩ đến việc làm một chiếc túi Tài Lộc bằng chất liệu vải gấm nhưng chưa có dịp thực hiện. Nhân dịp tháng 7 âm lịch, đặc biệt ngày lễ Vu Lan – báo hiếu cha mẹ, chị đã nảy ra ý tưởng tạo nên một sản phẩm mang hình ảnh và chất liệu đặc trưng Việt Nam. Vì vậy chị đã cho ra đời mẫu xôi túi Tài lộc này.

“Đối với người Việt Nam, những ngày lễ quan trọng đều có mâm cơm dâng lên ban thờ gia tiên để tỏ lòng biết ơn. Đặc biệt trong dịp lễ Vu Lan báo hiếu, người dân Việt đều hướng về cha mẹ, về gia đình, và muốn có một mâm cơm trang trọng để thể hiện tấm lòng hiếu thảo nên mình có ý tưởng làm một mẫu xôi đậu bọc vải gấm Việt Nam, và đã nhận được nhiều thuận tình, quan tâm của mọi người”, chị Phương thổ lộ.

Giảng viên Sài Gòn gợi ý làm túi tài lộc từ xôi đậu dâng lễ Vu Lan và Rằm Trung Thu - 6

Giảng viên Sài Gòn gợi ý làm túi tài lộc từ xôi đậu dâng lễ Vu Lan và Rằm Trung Thu - 7

Xôi gói vải gấm hoa vô cùng độc đáo. 

Sự kỳ công trong từng công đoạn để tạo ra sản phẩm đẹp hoàn mỹ dâng lễ Vu Lan

Xôi đậu nghệ thuật lấy ý tưởng từ chiếc bánh gạo đậu trắng của Hàn Quốc, nên để chuyển sang phong cách phù hợp người Việt Nam, ý tưởng tạo ra mẫu bánh mang bản sắc Việt Nam đối với chị Phương là khó nhất. Theo chị Phương, làm xôi đậu nghệ thuật nói chung phức tạp hơn rất nhiều so với làm xôi thông thường. Bởi vì xôi là món ăn quen thuộc và gắn bó lâu đời với người Việt Nam. Hơn nữa lại có thể chế biến tại nhà như món ăn hàng ngày. Nhưng trang trí kết hợp đậu trắng thì xôi được nâng lên một hình ảnh mới đẹp hơn, trang trọng hơn. Vì vậy cũng phức tạp hơn, nhất là việc chế biến đậu cũng mất nhiều thời gian và yêu cầu nhiều kỹ thuật hơn.

Giảng viên Sài Gòn gợi ý làm túi tài lộc từ xôi đậu dâng lễ Vu Lan và Rằm Trung Thu - 8

Giảng viên Sài Gòn gợi ý làm túi tài lộc từ xôi đậu dâng lễ Vu Lan và Rằm Trung Thu - 9

Giảng viên Sài Gòn gợi ý làm túi tài lộc từ xôi đậu dâng lễ Vu Lan và Rằm Trung Thu - 10

Để tạo ra những sản phẩm mang phong cách phù hợp người Việt Nam đối với chị Phương là khó nhất.

Ngoài phải có 2 nguyên liệu chính là xôi và hạt đậu trắng, thì điều quan trọng không kém cần phải có chính là sự kiên nhẫn, tỉ mẩn. Nhất là công đoạn cần nhặt vỏ từng hạt đậu trắng hay quá trình xếp vải lên xôi sao cho tự nhiên cần phải thực hành rất nhiều.

Để không bị rập khuôn và luôn đa dạng, mới lạ trong những sản phẩm xôi đậu nghệ thuật, chị Phương phải luôn suy nghĩ kỹ trước khi làm một sản phẩm mới, làm sao có thể đạt được ý tưởng đặt ra. Với túi Tài Lộc và xôi gói vải gấm hoa cho lễ Vu Lan lần này, chị phải nghiên cứu sâu về chất liệu gấm trên nền vải đậu để tạo nên sự độc đáo, mới lạ, mang phong cách của riêng mình.

Giảng viên Sài Gòn gợi ý làm túi tài lộc từ xôi đậu dâng lễ Vu Lan và Rằm Trung Thu - 11

Giảng viên Sài Gòn gợi ý làm túi tài lộc từ xôi đậu dâng lễ Vu Lan và Rằm Trung Thu - 12Giảng viên Sài Gòn gợi ý làm túi tài lộc từ xôi đậu dâng lễ Vu Lan và Rằm Trung Thu - 13

Chị Phương phải đầu tư rất nhiều công sức và thời gian để làm những sản phẩm xôi đậu độc đáo mang đậm bản sắc Việt dâng lễ Vu Lan và Rằm Trung Thu.

Được biết, chị Phương phải đầu tư rất nhiều công sức và thời gian để làm những sản phẩm xôi đậu độc đáo mang đậm bản sắc Việt dâng lễ Vu Lan và Rằm Trung Thu. Nhưng đổi lại chị nhận được rất nhiều lời khen của mọi người và sự động viên hỗ trợ của người thân thiết và bạn bè. Đó chính là nguồn động lực cho chị tiếp tục với đam mê, tạo ra những sản phẩm sáng tạo.

“Những sản phẩm xôi đậu nghệ thuật nói chung và túi Tài Lộc, xôi gói vải gấm hoa nói riêng là nguồn cảm hứng sống lớn của mình. Mỗi ngày mình đều thực hiện một điều gì đó liên quan đến bếp bánh đơn giản chỉ như ngắm tác phẩm của các chị em trên các hội yêu bánh, yêu bếp; hoặc đôi khi là vào bếp để thực hành một ý tưởng mới,… Bếp và bánh là niềm đam mê của mình và mình luôn muốn lan tỏa niềm cảm hứng, sáng tạo này đến mọi người ngày càng nhiều hơn”, chị Phương tâm sự.

Giảng viên Sài Gòn gợi ý làm túi tài lộc từ xôi đậu dâng lễ Vu Lan và Rằm Trung Thu - 14

Giảng viên Sài Gòn gợi ý làm túi tài lộc từ xôi đậu dâng lễ Vu Lan và Rằm Trung Thu - 15

Một số mẫu bánh xôi hoa đậu chị Phương làm. 

Dưới đây chị Phương sẽ hướng dẫn mọi người cách làm túi Tài Lộc và xôi gói vải gấm để mọi người có thể làm dâng lễ Vu Lan này:

Nguyên liệu: Xôi Việt Nam và đậu trắng

Lưu ý:

Gạo nếp nên chọn loại nếp bắc ngon như Séng Cù hạt tròn hay gạo Khẩu Hang của vùng Tây Bắc cho hương thơm đặc trưng, xôi nấu dẻo.

- Đậu trắng có thể mua hạt tươi hoặc hạt khô, chọn loại đậu hạt to đều, ngâm nở hết cỡ để hạt đậu nấu xong được mềm và dẻo.

Cách làm:

Để làm bánh xôi đậu nghệ thuật gồm ba công đoạn: Đồ xôi, sơ chế đậu trắng, hoàn thiện chiếc bánh.

- Công đoạn sơ chế đậu trắng sẽ mất nhiều thời gian nhất, cần chuẩn bị sẵn sàng thời gian để hoàn thành từ khâu ngâm đậu mềm, bọc vỏ hạt, nấu nhừ, xay thật mịn rồi sên đặc sệt lại.

- Sau đó, đậu trắng sên tiếp tục được hấp cùng bột gạo để trở thành khối bột dẻo mềm, dễ dàng cán mỏng để tạo ra tấm vải bọc.

- Tấm vải có thể vẽ văn hoa, tạo màu rồi bọc lại phần xôi đã được chuẩn bị sẵn.

- Cuối cùng là khâu trang trí hoàn thiện thêm phần nơ buộc, tua rua (cùng chất liệu), hoa đậu trắng lên bánh để chiếc bánh xôi đậu nghệ thuật trở nên đặc sắc.

Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/giang-vien-sai-gon-goi-y-lam-tui-tai-loc-tu-xoi-dau-dang-l...

Gặp gỡ cô giáo 8X làm mâm lễ đầy tháng vô cùng đẹp mắt cho con gái Vân Hugo
Những mâm lễ cúng rằm, thôi nôi, khai trương,… những mâm cơm chay của chị Trần Thị Hoa làm luôn nhận được không ngớt lời khen của mọi người.

Nhân vật Bếp Eva

Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (Thời báo văn học nghệ thuật)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật Bếp Eva