Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không, có vô sinh không?

Ngày 27/05/2020 16:01 PM (GMT+7)
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không hay có gây vô sinh không là thắc mắc của rất nhiều chị em. Thuốc ngừa thai khẩn cấp là loại thuốc uống tiện lợi, tác dụng tránh thai tức thì nhưng cũng có nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp hay thuốc tránh thai cấp tốc là loại thuốc uống có chứa hormone levonorgestrel hoặc hormone ulipristal liều cao, có tác dụng ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn với hiệu quả sử dụng lên đến 95%. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 loại:

- Thuốc chứa progestin: Levonorgestrel hàm lượng 0,75mg/ viên hoặc 1,5mg/viên

- Thuốc chứa hoạt chất kháng progestin: Mifepristone hàm lượng 10mg.

Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp 

- Thuốc có tác dụng ức chế buồng trứng rụng trứng, đồng thời làm biến đổi niêm mạc dịch ở cổ tử cung, các chất nhầy ở cổ tử cung trở nên đặc hơn, dính hơn, không cho tinh trùng đi qua để gặp trứng, ngăn cản quá trình thụ tinh. 

- Trong trường hợp trứng đã được thụ tinh, thuốc có tác dụng làm biến đổi màng tử cung, ngăn cản trứng làm tổ trong tử cung, tránh mang thai ngoài ý muốn. 

uong thuoc tranh thai khan cap co hai khong, co vo sinh khong? - 1

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng tức thì ngay sau khi uống (Ảnh minh hoạ)

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không? 

Theo NHS, thuốc tránh thai khẩn cấp được chỉ định sử dụng trong những trường hợp quan hệ tình dục không an toàn, người bị hãm hiếp... và cho đến nay đây là hình thức tránh thai có tác dụng nhanh, hiệu quả. Thuốc chưa có ghi nhận trường hợp nguy hiểm nào khi sử dụng thuốc đúng cách. Đồng thời thuốc cũng gây nên những tác dụng phụ không mong muốn. 

1. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp không có hại khi

- Người dùng thuốc có sức khỏe bình thường, khỏe mạnh, không mắc hoặc có tiền sử mắc bệnh về tim mạch, bệnh tiểu đường, cao huyết áp… 

- Thuốc được uống đúng cách, đúng liều lượng mà loại thuốc lựa chọn yêu cầu. Đặc biệt, người uống không uống quá 2 lần/ tháng và 3 lần/ năm. 

uong thuoc tranh thai khan cap co hai khong, co vo sinh khong? - 3

Uống thuốc đúng cách, đúng liều lượng thì không gây ảnh hưởng gì cho sức khỏe chị em (Ảnh minh họa)

2. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại, có vô sinh không?

Bình thường, thuốc không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe phụ nữ cũng như khả năng sinh con. Nhưng nếu uống quá nhiều là liên tục, 3 lần/ tháng hoặc 1 tháng uống 5 lần hoặc nhiều hơn và kéo dài thì lại có nguy cơ vô sinh cao do thuốc làm ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng, niêm mạc tử cung bị mỏng đi, teo lại gây khó khăn cho trứng làm tổ, từ đó khó có con và dễ vô sinh.

uong thuoc tranh thai khan cap co hai khong, co vo sinh khong? - 4

Lạm dụng thuốc có thể gây hại cho sức khỏe sinh sản (Ảnh minh họa)

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ gì?

Theo Mayo Clinic, thuốc tránh thai khẩn cấp dù uống đúng cách cũng vẫn có thể xuất hiện những tác dụng phụ không mong muốn như sau:

- Buồn nôn hoặc nôn mửa: Hiện tượng này xuất hiện trong 3 - 5 ngày là sẽ tự hết. 

- Chóng mặt, đau đầu: Hiện tượng này cũng sẽ kết thúc sau 1 tuần dùng thuốc. 

- Mệt mỏi: Cơ thể uể oải, mệt mỏi, người thiếu sức sống. Sau 1 tuần hiện tượng này cũng sẽ tự hết. 

- Ngực căng tức, đau: Sau khoảng 3 - 5 ngày hiện tượng này cũng tự hết. 

- Đau bụng dưới hoặc chuột rút: Sau khi uống thuốc, thuốc có tác dụng chị em có thể cảm thấy đau bụng dưới, chuột rút. Hiện tượng này sẽ kết thúc sau 3 - 5 ngày hoặc 1 tuần. 

- Ra máu giữa kỳ kinh: Nhiều chị em sẽ thấy xuất hiện ra máu trước kỳ kinh nguyệt, lượng máu ít và hết nhanh. Điều này sẽ kết thúc sau khi chu kỳ kinh nguyệt đến. Đối với chị em sử dụng thuốc quá nhiều có thể gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt, mất kinh, vô kinh… rất nguy hiểm. 

- Vấn đề về da như nổi mụn, nổi mẩn, nổi ửng đỏ, ngứa ngáy do nồng độ hormone trong cơ thể thay đổi. 

- Dễ bị nhiễm nấm do nồng độ estrogen quá cao khiến sức đề kháng trong cơ thể giảm, môi trường âm đạo thay đổi dẫn đến nấm phát triển. 

- Nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư cao hơn so với người bình thường. 

uong thuoc tranh thai khan cap co hai khong, co vo sinh khong? - 5

Thuốc có thể gây nên các tác dụng phụ như đau đầu, đau bụng, chóng mặt (Ảnh minh họa)

Lưu ý: Nếu sau khi uống thuốc chị em gặp phải các trường hợp đau đầu dữ dội, đau bụng quằn quại hoặc từ nhẹ tới nặng không giảm, ra máu bất thường… thì cần đi gặp bác sĩ ngay bởi đó có thể là dấu hiệu nguy hiểm.

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp đúng hạn chế gây hại 

- Uống thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 1 viên: Uống 1 viên duy nhất, ngay sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Trong 24h đầu thuốc có hiệu quả cao nhất lên đến 95%. Trong 36h tiếp theo thuốc có tác dụng 85%. Trong 48h, 72h hoặc 120h sau thuốc giảm tác dụng đáng kể. 

- Uống thuốc tránh thai cấp tốc loại 2 viên: Uống viên thứ nhất ngay sau khi quan hệ không an toàn (chậm nhất sau 72h). Viên thứ 2 uống cách viên thứ 1 12h.

Việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không tùy thuộc vào cách sử dụng cũng như liều lượng. Chị em cần tuân thủ đúng cách uống, không uống quá 2 lần/ tháng và quá 3 lần/ năm. 

NGUỒN THAM KHẢO

- Morning-after pill - Mayo Clinic 

- Emergency Contraception - Webmd

- Emergency Contraception and Safety: What You Need to Know - Healthline

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
5/5

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/uong-thuoc-tranh-thai-khan-cap-co-hai-khong-co-vo-sin...

Các lưu ý khi đặt vòng tránh thai, đọc ngay nếu phụ nữ không muốn vỡ kế hoạch
Các lưu ý khi đặt vòng tránh thai sau đây không những tốt cho sức khỏe của chị em mà còn bảo vệ kế hoạch hóa gia đình. Mặc dù đặt vòng tránh thai là...

Theo Hường Cao (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Thuốc tránh thai