Đẻ mổ khỏe re nên chủ quan không kiêng cữ, chị "Kính Hồng" trúng gió, nôn thốc nôn tháo

Ngày 21/10/2019 05:46 AM (GMT+7)

Chị Kính Hồng - Thanh Hằng cho rằng kiêng sau sinh là điều cần thiết tuy nhiên mỗi người nên linh hoạt, tự điều chỉ cách kiêng cữ sao cho phù hợp với bản thân, hoàn cảnh và giúp mình thấy thoải mái nhất.

Đẻ mổ khỏe re nên chủ quan không kiêng cữ, chị amp;#34;Kính Hồngamp;#34; trúng gió, nôn thốc nôn tháo - 1

Kiêng cữ, chăm sóc mẹ và bé sau sinh luôn là chủ đề gây nhiều tranh cãi giữa các mẹ bỉm sữa. Có người cho rằng "thời buổi hiện đại ai còn kiêng" nhưng cũng có người cảnh báo "không kiêng rồi sau này biết". Là một bà mẹ "giỏi việc công, đảm việc tư" khiến nhiều người ngưỡng mộ, nữ MC VTV Thanh Hằng - hay còn được nhiều người biết đến với cái tên chị "Kính Hồng" lại có quan điểm hoàn toàn khác. 

Thanh Hằng sinh bé đầu lòng hồi đầu năm 2019 và trong suốt quá trình ở cữ, chăm con, cô đã rút ra được không ít kinh nghiệm đắt giá. Hãy cùng trò chuyện với bà mẹ một con này để tìm hiểu thêm quan điểm của cô về vấn đề chăm sóc mẹ và bé sau sinh. 

Đẻ mổ khỏe re nên chủ quan không kiêng cữ, chị amp;#34;Kính Hồngamp;#34; trúng gió, nôn thốc nôn tháo - 3

Chị "Kính Hồng" - Thanh Hằng đón con đầu lòng hồi đầu năm 2019.

Chào Hằng, đã 10 tháng từ khi em bé chào đời, chắc hẳn bạn đã quen với vai trò mới? Liệu bạn có gặp khó khăn khi phải cân bằng giữa công việc và việc chăm bé?

Em bé đến với mình là một điều kì diệu và hành trình cùng con lớn khôn cũng tuyệt vời không kém. Hằng thấy yêu cuộc sống hiện tại lắm, vì biết rằng khi mình đi đâu cũng có người nhớ, mình về nhà lúc nào cũng có người mong. (cười). Ba mẹ là cả bầu trời của con, thì bé con cũng là cả tâm trí của ba mẹ.

Do chuẩn bị tâm lý, kiến thức trong lúc mang bầu, lại nhận được sự quan tâm hướng dẫn của người thân nên việc làm mẹ với Hằng không quá bỡ ngỡ. 6 tháng đầu ở cùng con trọn vẹn thì quan trọng nhất là cân bằng nhịp sinh hoạt của con cùng với bản thân và mọi người trong gia đình, nhưng sau 6 tháng, thời điểm mẹ bắt đầu đi làm lại, bé bắt đầu ăn dặm, thì nhiều vấn đề nảy sinh hơn, Hằng cũng cần sắp xếp công việc hợp lý hơn để đảm bảo hài hòa “việc nước việc nhà”.

Ngoài việc ở công ty, đi dẫn chương trình, thì sẽ là về nhà chăm con, chơi với con. Nếu có đi đâu chơi thì cũng là chơi với hội bỉm sữa và cho con đi cùng. Quỹ thời gian vẫn chỉ 24h, áp lực công việc nhiều khi kéo dài không chỉ gọn trong 8 tiếng, buổi tối về nhà mà bạn có con nhỏ, thì thật khó để có thể làm thêm việc. Hằng rất may mắn khi sống cùng bố mẹ chồng và được ông bà giúp đỡ việc nhà, chăm cháu chu đáo, nên còn dễ thở hơn nhiều chị em khác. Mọi người cứ bảo, có con như chị thì ai cũng muốn. 

Đẻ mổ khỏe re nên chủ quan không kiêng cữ, chị amp;#34;Kính Hồngamp;#34; trúng gió, nôn thốc nôn tháo - 4

Bà mẹ trẻ luôn vui vẻ và tràn đầy năng lượng dù bận rộn chăm con và công việc.

Vậy quay ngược lại những ngày đầu bé mới sinh thì sao? Khi đó chị có cảm thấy bối rối hay mệt mỏi khi vừa trải qua ca vượt cạn lại phải bước ngay vào "cuộc chiến" làm mẹ?

Đúng thật là ai đang mang bầu thì cũng cần chuẩn bị tâm lý cho những gì vất vả nhất khi nuôi con nhỏ như con khóc, thức đêm, thay bỉm liên tục, sữa lâu về, tắc tia sữa, ở cữ buồn, cơm cữ chán… Hằng cũng vậy! Mình nhủ trong đầu: ai đẻ chả đau, ai chăm con chả phải thức đêm, ai ở cữ cũng nên giữ gìn, và vì vậy nên mỗi ngày trôi qua với Hằng giống như là một ngày học làm mẹ giỏi hơn một chút vậy. Nhưng công nhận là tháng đầu tiên ở cữ nhàm chán thật, mình đã hơi stress nhẹ, đôi khi tự dung khóc, cáu kỉnh vô cớ mất một tuần vì chuyện ở cữ này.

Và câu thần chú của mình là "Mọi chuyện sẽ ổn, con rồi sẽ lớn, mình làm được!". Nó giúp mình đương đầu với thử thách một cách mạnh mẽ hơn. 

Đẻ mổ khỏe re nên chủ quan không kiêng cữ, chị amp;#34;Kính Hồngamp;#34; trúng gió, nôn thốc nôn tháo - 5

Thanh Hằng nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh và trở lại công việc.

Bạn nói rằng mình từng stress vì ở cữ, vậy cụ thể bạn chọn kiêng cữ trong ăn uống hay sinh hoạt sau sinh?

Hằng sinh mổ nhưng hồi phục nhanh, chỉ sau 3 ngày đã chủ động được việc đi lại, sinh hoạt nên có phần chủ quan. Hằng sinh bé Bean vào đúng những ngày lạnh kỉ lục của mùa đông 2018. Lúc đầu nghĩ rằng các mẹ kiêng cữ kĩ quá là không nên, và hậu quả là bị trúng gió, đau bụng, nôn thốc nôn tháo vì mặc đồ không kín. Sau vụ đó thì sợ luôn.

Cơ thể phụ nữ sau sinh, dù có khỏe mạnh đến đâu thì cũng sẽ rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương cả về tâm lý và sinh lý nên cần chế độ chăm sóc đặc biệt. Tháng đầu ở cữ mình có cả 2 bà nội bà ngoại chăm, nhiều cái muốn làm như “sách” bảo, nhưng không lại được với hai bà, nên thôi đành thuận theo phần nào, để mọi người đều thoải mái, không bị căng thẳng với nhau. Mình nghĩ rằng chuyện tâm lý thoải mái còn quan trọng hơn chuyện dinh dưỡng “khó nuốt” một chút.

Mặc dù bác sĩ bảo không cần kiêng tanh, kiêng chua, kiêng gà vịt gì nhưng mọi người khi nấu cơm cữ cho mình vẫn tránh các nguyên liệu đó. Hằng đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể bằng cách bổ sung thêm các loại hạt, ăn trái cây, uống vitamin tổng hợp (canxi, sắt, DHA…)

Đẻ mổ khỏe re nên chủ quan không kiêng cữ, chị amp;#34;Kính Hồngamp;#34; trúng gió, nôn thốc nôn tháo - 6

Trong chuyện kiêng cữ sau sinh, Thanh Hằng quyết định linh hoạt, dung hòa mọi ý kiến để cả nhà đều vui vẻ.

Vậy nhưng ngày nay nhiều chị em cho rằng cuộc sống đã hiện đại, mọi thứ kiêng sau sinh đều là cổ hủ, không còn phù hợp. Ý kiến của bạn thế nào?

Có những thứ kiêng cữ ngày xưa là đúng, giờ thì không còn phù hợp như nằm than, kiêng tắm gội, ăn mặn, kiêng ăn nhiều món… Vì ngày nay bà bầu ăn uống đầy đủ chất hơn, thai kì chăm sóc tốt hơn, nơi ở cũng kín đáo ấm áp. Nhưng việc mình cẩn thận một chút trong sinh hoạt thì cũng không thừa vì nên cho cơ thể có thời gian hồi phục sau sinh, bằng một chế độ chăm sóc đặc biệt hơn. Không sách vở nào nói đúng hết được mọi trường hợp, mỗi người nên linh hoạt điều chỉnh sao cho phù hợp với điều kiện chăm sóc ở mỗi gia đình.

Và đặc biệt là khi bạn cần nhờ đến sự chăm sóc của người khác như mẹ chồng, mẹ đẻ hay người thân, thì cũng nên tôn trọng ý kiến của họ, đừng chỉ áp đặt suy nghĩ và quan điểm của mình một cách cứng nhắc. Ngay cả kiến thức khoa học sau một thời gian có thể từ đúng thành sai mà.

Đẻ mổ khỏe re nên chủ quan không kiêng cữ, chị amp;#34;Kính Hồngamp;#34; trúng gió, nôn thốc nôn tháo - 7

Thanh Hằng cho biết cô tuyệt đối không ăn móng giò sau sinh, hạn chế đồ dầu mỡ để giảm cân.

Có vẻ Hằng đã chấp nhận kiêng cữ để "chiều lòng" người thân nhưng liệu bạn có nguyên tắc riêng nào cho bản thân sau khi sinh hay khi chăm bé sơ sinh không?

Cũng không hẳn là chiều theo hoàn toàn mà mình cố gắng trao đổi, giải thích với mọi người để dung hòa các ý kiến, tìm ra giải pháp tốt nhất. Và đương nhiên mình có những nguyên tắc riêng của bản thân chứ. 

Trước tiên là mình không ăn cháo móng giò vì thực sự nó quá ngấy và nhàm chán. Để chiều lòng mẹ chồng, mình nhờ bà nấu sang các món canh để dễ nuốt hơn và khi canh nấu xong, mình dùng thìa hớt bớt mỡ đi.

Mình cũng không ăn các đồ chế biến công nghiệp, đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng gói, thực phẩm muối chua, rất ít uống nước có ga vì mình biết không tốt cho cả hai mẹ con.

Đẻ mổ khỏe re nên chủ quan không kiêng cữ, chị amp;#34;Kính Hồngamp;#34; trúng gió, nôn thốc nôn tháo - 8

Thanh Hằng không chọn tấn công showbiz như cô em gái nổi tiếng Hòa Minzy mà quyết định lập gia đình và làm mẹ sớm.

Mình không muốn là một bà mẹ hoàn hảo, mình muốn là một bà mẹ có những đứa con hạnh phúc. Mình dành thời gian tối đa có thể cho con, chứng kiến những dấu mốc phát triển của con. Chuyện chăm bé mình khá linh hoạt, những gì hơi lạ một chút so với ngày xưa. Mình cho bé nằm bụng sớm, thực hiện các bài massage, đọc truyện, nói chuyên thường xuyên với con). Nếu không được mọi người ủng hộ, mình sẽ làm điều đó khi chỉ có hai mẹ con. (Cười). Khi mọi người, đặc biệt là ông bà thấy hợp lý, sẽ ủng hộ và cùng mình chăm sóc, nuôi dạy em bé.

Có những thứ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé như không tưa lưỡi, dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi, không nêm nếm đường, muối, gia vị vào đồ ăn dặm, không ép con ăn, mình quán triệt đến tất cả mọi người trong gia đình thực hiện theo.

Một vấn đề hơi nhạy cảm nhưng cũng rất quan trọng với mẹ sau sinh chính là "chuyện vợ chồng", vậy vợ chồng chị đã kiêng thế nào và mọi thứ có suôn sẻ không?

Những ông chồng khả năng bị ra rìa sau khi vợ sinh em bé là rất cao. Một mặt các anh phải cho vợ có thời gian phục hổi cơ thể, làm quen với việc chăm bé, lấy lại cảm giác “gần gũi” thì mặt khác các bà vợ cũng đừng để chồng bơ vơ, hai vợ chồng có thể cùng nhau học chăm con, chia sẻ cảm xúc với nhau, cùng nhau học làm ba mẹ. Chồng mình đã không dám mon men gì từ khi vợ bầu 4 5 tháng, vợ sinh mổ thì lại phục hồi lâu hơn nên cũng sợ không dám đòi nữa (cười). Sau khoảng gần 2 tháng thì vợ chồng mình trở lại nhịp sinh hoạt bình thường.

Đẻ mổ khỏe re nên chủ quan không kiêng cữ, chị amp;#34;Kính Hồngamp;#34; trúng gió, nôn thốc nôn tháo - 9

Vợ chồng Thanh Hằng hiện có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc với cậu "quý tử" đầu lòng.

Có vẻ bạn đã rất thông thạo trong việc chăm bản thân, chăm em bé, vậy hai vợ chồng đã có ý định gì cho bé thứ hai chưa?

Mình sinh mổ nên cần khoảng thời gian nhất định để đảm bảo vết mổ thực sự lành lại hoàn toàn. Hằng muốn đợi con lớn một chút, tầm 2,3 tuổi rồi sẽ để con có thêm em. Sinh gần nhau quá nuôi cũng 1 công đấy nhưng mình cảm giác sẽ không chăm chút được kỹ hơn cho mỗi bạn trong những năm tháng đầu tiên quan trọng này.

Cảm ơn Thanh Hằng đã chia sẻ!

Vào ngày 23/10 tới đây, chị "Kính Hồng" Thanh Hằng - MC Đài truyền hình Việt Nam sẽ dẫn dắt buổi Eva Chatting số tháng 10 với chủ đề Chăm sóc Mẹ & Bé sau sinh đúng cách được tổ chức bởi Eva.vn. 

Trong chương trình, độc giả sẽ có cơ hội học hỏi, nhận sự tư vấn, giải đáp từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Sản khoa - Nhi khoa về chủ đề chăm sóc mẹ và bé sau sinh. Đặc biệt, 3 độc giả đặt câu hỏi trong chương trình và bình luận số may mắn từ 1-999  sẽ có cơ hội nhận được 3 phần quà là Hộp sữa bột cho bé trị giá 550,000 VNĐ. Eva sẽ chọn ngẫu nhiên 3 người may mắn nhất qua hệ thống Random.org 

Mới quý độc giả theo dõi livestream trực tiếp Eva Chatting vào 10h00 ngày 23/10 tại: Fanpage Eva hoặc www.eva.vn.

Đẻ con ở Mỹ, mẹ Việt kiêng 2 tuần không tắm gội, xông lá hơ lửa đúng chuẩn ông bà
Bà mẹ trẻ đang sống tại Mỹ, Nguyễn Trân, cho rằng những quan niệm kiêng cữ của ông bà xưa để lại không hề lạc hậu, phản khoa học mà phải biết cách áp...
Theo Minh An - Ảnh NVCC (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc mẹ và bé sau sinh