Mẹ đẻ cần 120 triệu phẫu thuật, mẹ chồng đồng ý cho vay nhiều hơn số đó nhưng tôi lập tức trả lại khi bà nói câu này

Thảo Nguyên - Ngày 23/02/2024 18:00 PM (GMT+7)

Vì bố mẹ chỉ có mình tôi là con nên mọi chi phí vợ chồng phải lo gánh vác hết.

4 năm kết hôn, vợ chồng tôi đã có một bé trai năm nay 3 tuổi. Cả hai cũng đều có việc làm ổn định và mới mua được căn chung cư giá rẻ trả góp 2 năm nay. Hàng tháng ngoài tiền chi tiêu cho gia đình, chúng tôi chỉ dành ra được 1 khoản trả góp tiền mua nhà chứ không dư dả.

Vì không có tiền nên 2 vợ chồng cũng chưa dám nghĩ tới chuyện sinh con thứ 2. Vậy mà mấy tháng trước, chúng tôi lại bị vỡ kế hoạch dù đang sử dụng biện pháp tránh thai. Nghĩ con yêu đã đến là cái duyên nên dù khó khăn về kinh tế, chúng tôi vẫn quyết giữ con lại.

Nghĩ con yêu đã đến là cái duyên nên dù khó khăn về kinh tế, chúng tôi vẫn quyết giữ con lại. (Ảnh minh họa)

Nghĩ con yêu đã đến là cái duyên nên dù khó khăn về kinh tế, chúng tôi vẫn quyết giữ con lại. (Ảnh minh họa)

Từ ngày có bầu, chúng tôi vẫn cố gắng tằn tiện chi tiêu nhưng các khoản cũng tốn kém hơn vì tiền thuốc thang, thăm khám, tiêm phòng cho mẹ bầu. Để có tiền tiêu pha thoải mái hơn, buổi tối đi làm về chồng tôi phải chạy thêm xe ôm. Dù thu nhập từ khoản làm thêm không đều nhưng cũng đủ bồi dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho tôi bầu bí mà không phải vay mượn hay làm phiền đến ông bà nội ngoại 2 bên. Vì thế mối quan hệ giữa tôi với bố mẹ chồng vẫn rất tốt đẹp.

Đang lúc bình yên như vậy thì đợt rồi mẹ đẻ tôi phải lên thành phố phẫu thuật. Vì bố mẹ chỉ có mình tôi là con nên mọi chi phí vợ chồng phải lo gánh vác hết. Do ở quê chỉ chăn nuôi làm lụng nên ông bà ngoại không tiết kiệm được nhiều. Khi vào viện họ chỉ tạm ứng được 35 triệu trong khi phẫu thuật lại tốn khoảng 150 triệu đồng. Bởi thế không còn cách nào khác, tôi mới gọi điện về hỏi vay mẹ chồng vì bà bán hàng hải sản ở chợ, kinh tế cũng khá nên chắc sẽ có cho vay.

Sau khi trình bày bà ngoại phải phẫu thuật nên cần 1 khoản tiền, tôi hỏi vay mẹ chồng 120 triệu thì bà đồng ý ngay. Bà bảo sáng mai sẽ chuyển vào tài khoản con dâu 150 triệu để 2 con chi tiêu ăn uống, đi lại những ngày tại viện cho thông gia. Bà còn nói số tiền này khi nào có thì trả lại chứ không phải trả ngay, không có không cần trả cũng được, coi như bà cho cháu.

Tôi cũng cảm ơn mẹ chồng nhưng khi điện thoại còn chưa kịp tắt đã nghe thấy tiếng bà nói với bác bán hàng bên cạnh rằng:

“Đừng hòng tôi đã vội tin con dâu nói, để phải gọi điện cho Thắng (tên chồng tôi) kiểm tra lại thông tin này xem có đúng vậy không. Có khi gần đẻ rồi không có tiền nên lấy lý do thế”.

Nghe mẹ chồng nói mà tôi sốc ngang và cảm giác lòng tự trọng của mình bị tổn thương. Thì ra bà chẳng hề có chút lòng tin vào con dâu còn nghĩ tôi lừa bà để vay số tiền đó sau này đi đẻ.

Hôm sau mẹ chồng vẫn chuyển tiền vào tài khoản cho con dâu nhưng tôi chuyển lại trả bà với lời nhắn:

“Con cảm ơn mẹ nhưng con không thể nhận số tiền này và quyết định vay nơi khác. Nếu mẹ nghi ngờ con thì có thể hỏi trực tiếp từ con cho rõ. Con không lừa dối mẹ, việc bà ngoại đang đợi phẫu thuật là sự thật”.

Nghe mẹ chồng nói mà tôi cảm giác lòng tự trọng của mình bị tổn thương. (Ảnh minh họa)

Nghe mẹ chồng nói mà tôi cảm giác lòng tự trọng của mình bị tổn thương. (Ảnh minh họa)

Nhận được tin nhắn của con dâu mà mẹ chồng im bặt, còn tôi rất nhẹ lòng. Dù biết phải xoay xở tiền từ nơi khác nhưng tôi vẫn rất thoải mái. Tất nhiên khó khăn sẽ chồng chất khó khăn khi lo khoản phẫu thuật cho mẹ xong, tôi còn lo thêm khoản đi đẻ sắp tới của mình nhưng tin vẫn sẽ có cách và lo được. Mấy năm rồi không sinh nở, không biết chi phí sinh giờ khoảng bao tiền để tôi còn chuẩn bị các mẹ nhỉ?

Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền để sinh con

Ngay từ những tháng đầu thai kỳ, mỗi cặp đôi đã phải tính đến vấn đề tài chính để sinh con rồi. Nó là tâm lý chung của các bậc làm cha, làm mẹ dự liệu chu đáo cho tương lai. Với sự phát triển hiện đại như ngày nay, việc sinh đẻ không còn là chuyện “cơm bữa” không quá cầu kỳ nữa mà nó trở thành nhu cầu thực sự đối với mỗi gia đình mong muốn được chăm sóc một cách khoa học và toàn diện nhất.

Vì những yêu sách đó là các dịch vụ sinh đẻ ra đời ngày càng nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu của các ông bố bà mẹ hiện đại. Quá trinh mang thai và sinh con trở nên dễ dàng hơn trước rất nhiều. Và vấn đề suy nghĩ duy nhất của các cặp đôi là cần chuẩn bị bao nhiêu tiền để sinh con.

Dưới đây là một số khoản tiền mà cha mẹ cần chuẩn bị khi có kế hoạch sinh con:

Chi phí mua đồ cho mẹ và bé

Trong quá trình mang thai mẹ bầu chắc chắn cần phải “tân trang” lại tủ quần áo con gái của mình thay bằng các bộ quần áo bà bầu rồi. Tuy nhiên trước khi xách đồ đi sinh mẹ bầu cũng cần lựa chọn lại hoặc sắm cho mình một vài bộ đồ thật  rộng rãi thấm mồ hôi và có màu sắc sặc sỡ vì nhiều nghiên cứu đã chứng minh mầu sắc bắt mắt rất tốt cho tế bào thị giác của trẻ sơ sinh.

Em bé cũng cần chuẩn bị tương đối quần áo mặc sau khi sinh. Bên cạnh đó những vật dụng cần thiết khác như bỉm, sữa, giấy khô, khăn ướt… cũng tốn của bố mẹ kha khá khoản tiền cho một lần đi sinh.

Chi phí đi đẻ

Trước thời gian dự kiến sinh nở, các cặp đôi nên thống nhất sẽ sinh ở viện nào để dự trù kinh phí. Kinh phí đi đẻ sẽ khác nhau tại các bệnh viện và tùy từng trường hợp cụ thể: Nếu sinh thường, các mẹ nên chuẩn bị từ 3-5 triệu đồng, sinh mổ từ 5-10 triệu đồng. Đó là mức chi phí thấp nhất mà mỗi sản phụ sẽ phải chuẩn bị cho 1 lần sinh con.

Trong trường hợp bạn có bảo hiểm thì tiền viện phí sẽ được giảm đi. Tuy nhiên mức chi trả của bảo hiểm còn phụ thuộc vào từng bệnh viện có áp dụng thẻ BHYT của bạn nữa.

Chi phí nằm viện

Sau khi sinh bạn sẽ nằm lại bệnh viện khoảng 2-3 ngày. Nếu đẻ mổ có thể sẽ là 5-7 ngày. Chi phí nằm viện phụ thuộc vào việc bạn chọn phòng thường hay phòng dịch vụ. Nó cũng có thể lên đến vài ba triệu trong 1 ngày đối với các phòng Vip chất lượng cao.

Các chi phí phát sinh khác

Ngoài ra, có một khoản chi khá khá cho việc bổ sung dinh dưỡng trong thời gian ở viện sinh con. Đó là những chi phí mua cơm, cháo, nước sôi… và một số đồ dùng cần thiết cho mẹ và bé sau sinh.

Lựa chọn dịch vụ sinh đẻ trọn gói

Nói là lặt vặt nhưng những khoản tiền không tên khi đi sinh cũng khiến các cặp đôi tốn kém không ít. Bên cạnh đó mẹ bầu và em bé chưa chắc đã nhận được những chế độ chăm sóc tốt nhất trước và trong thời kỳ sinh con. Hiện nay, nhiều gia đình không còn băn khoăn với câu hỏi cần chuẩn bị bao nhiêu tiền để sinh con vì đã có những dịch vụ sinh con trọn gói.

Mẹ đẻ cần 120 triệu phẫu thuật, mẹ chồng đồng ý cho vay nhiều hơn số đó nhưng tôi lập tức trả lại khi bà nói câu này - 3

10 năm chăm bác ruột nghèo, cuối đời được tặng chiếc hộp khiến tôi bầu sắp đẻ cũng thấy ấm lòng
Khi tôi còn nhỏ, bố mẹ đã mất vì một tai nạn giao thông trong lần về quê ngày giáp Tết, từ đó tôi được bác gái ruột đón về cưu mang, nuôi nấng nên...

Tâm sự bà bầu

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tâm sự bà bầu