Bơ sáp, mật ong hoa cà phê, măng le,… là những đặc sản nổi tiếng Đắk Lắk mà du khách nhất định phải thử hoặc mua về làm quà khi đến nơi này.
Bơ sáp
Loại bơ này dẻo quánh, ăn vào thấy béo thơm đặc trưng không loại bơ nào khác có được. Thường người ta sẽ chế biến bơ sáp thành sinh tố, thêm chút sữa, đường, đá để dậy mùi vị.
Ngoài ra, người Đắk Lắk còn có món bơ sáp dầm đường rồi ăn chung với bánh tráng tạo ra hương vị rất khó tả. Bánh đa giòn giòn, bùi bùi thoang thoảng mùi vừng hòa lẫn với độ ngọt béo lại man mát của bơ. Hoặc du khách hãy cắt bơ thành từng miếng và ăn chung với cơm trắng, nước mắm tỏi ớt cay… Nghe thì lạ nhưng thực sự rất đưa cơm, ngon ngọt.
Mật ong hoa cà phê
Sở dĩ có đặc sản này bởi quá trình ong sinh sống hút và tạo mật đều gắn liền với cây cà phê. Vào mùa hoa cà phê nở rộ là lúc những chú ong tích cực bay đi tìm mật khắp quanh các cây cà phê, hút phấn hoa cà phê. Sau đó chúng sẽ cho ra những giọt mật ong hoa cà phê thuần khiết, màu sắc vàng óng và vị thơm ngon đặc trưng.
Măng le
Cây le thuộc họ tre nứa, có sức phát tán mạnh mẽ, sức sống dẻo dai. Nó đặc ruột, vị ngọt, bùi, không đắng chát,… Phần ngọn của cây măng có thể cắt lát phơi khô hoặc dùng luôn.
Măng le tươi có thể chế biến thành gỏi măng trộn, măng le nấu thịt vịt, hầm giò heo, xào gan… Đặc biệt nhất chính là món măng le nấu thịt nai khô thêm lá bép, ớt hiểm rồi ăn với cơm gạo nương, chỉ cần ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên.
Gỏi gà lõi chuối
Đây được coi là đặc sản dân dã của đồng bào Ê-đê nói riêng và Đắk Lắk nói chung. Lõi chuối sau khi lấy ra, người ta sẽ cắt thành từng đoạn dài khoảng 5cm hoặc thái khoanh tròn rồi ngâm trong thau nước sạch đã được vắt chanh. Tiếp đó, họ sẽ xả nước thật nhiều lần cho chuối nhả bớt chất chát, vớt ra rổ cho ráo nước.
Sau đó, họ sẽ làm một chén nước sốt chua ngọt gồm: chanh, đường, muối và ớt, tỏi.. Xong xuôi, họ cho chuối ra thau, đổ nước sốt vào trộn đều. Gà luộc xé nhỏ đổ vào trộn đều rồi xúc gỏi lên đĩa, thêm rau răm xắt nhỏ và lạc rang.
Món ăn này có vị rất đa dạng: thơm ngon của thịt gà, ngọt nhạt – chan chat của lỗi chuối. Bởi vậy rất nhiều du khách đến Đắk Lắk thưởng thức gỏi gà lõi chuối sẽ không bao giờ quên, thậm chí nghiện.
Cơm lam
Là đặc sản nổi tiếng của người đồng bào ở bản Đôn, mang đặc trưng của núi rừng bởi chắt lọc từ vị ngọt của dòng suối mát trong và hương thơm của tre nứa xanh ngút đầu non.
Khi thưởng thức, du khách chỉ cần bóc bỏ lớp nứa bên ngoài, cắt khúc là đã có món cơm lam dẻo, thơm hấp dẫn. Cơm lam thường ăn chung với muối vừng, thịt gà hoặc thịt lợn rừng nướng.
“Vêch”
Theo tiếng của người Ê Đê thực chất là phần đầu ruột non của động vật ăn cỏ mà phổ biến nhất là bò.
Công đoạn giết bò, mổ lấy “vêch” được tiến hành nhanh để không xáo trộn các thành phần bên trong nội tạng. Sau đó họ sẽ chọn một đoạn ruột non liền kề với bao tử bò, dùng lạt buộc chặt hai đầu rồi mới cắt ra để riêng.
Đoạn ruột này được chần qua nước sôi, bóp lấy phần dịch tiêu hóa bên trong pha với nước rồi lọc, lắng rồi cô đặc. Những phần nội tạng khác cùng với da, đuôi… được luộc sơ, cắt miếng rồi nấu cùng loại gia vị đặc biệt vừa chế biến từ “vêch” và tiêu, ớt…