Đặt chân đến Cần Thơ, du khách nhất định phải thưởng thức những món ăn đặc sản dưới đây.
Bánh tét lá cẩm
Đây là đặc sản nổi tiếng miền sông nước Cần Thơ. Hễ ai đặt chân đến vùng đất này đều không quên thưởng thức rồi mua về làm quà tặng cho người thân, bạn bè.
Loại bánh này do gia tộc họ Huỳnh ở Cần thơ nghĩ ra và lưu truyền qua các thế hệ. Nguyên liệu để làm ra món bánh này gồm lá cẩm, nếp dẻo, đậu xanh, trứng muối và thịt lợn. Sự kết hợp của nguyên liệu trên đã tạo ra hương vị khó quên của món đặc sản này.
Lẩu mắm
Được nấu bằng mắm sặc – sự giao thoa của nền ẩm thực người phương Nam với Khmer. Món này hấp dẫn du khách bởi hương vị đậm đà với mùi cay cay.
Lẩu nắm được ăn kèm với những loại rau dân dã ở miền Tây như bông súng, bông điên điển, cà tím, rau muống…
Bánh hỏi heo quay
Bánh hỏi heo quay làm từ bột gạo ngon được ngâm và xay nhuyễn. Thịt heo ướp sẵn cho thấm gia vị rồi quay chín dưới lửa hồng. Bánh hỏi trắng được bày một lớp heo quay cắt sẵn rồi ăn kèm với dưa chuột cắt sẵn, rau thơ… và chấm với nước mắm chanh tỏi ớt.
Ba khía rang me
Là một món đặc sản nổi tiếng Cần Thơ, mang hương vị độc đáo. Để làm món ba khía rang me ngon phải chọn con ba khía cái. Chuẩn bị lửa hồng, cho chảo lên bếp, phi mỡ, tỏi thơm, đổ ba khía vào xào chín. Me chín đổ vào tô, thêm ít nước nóng khuấy đều cho cơm me nở ra rồi nêm nếp gia vị cho vừa miệng.
Lọc lấy nước mẹ và đổ ba khía vào đun liu riu, đảo nhẹ cho tới khi nước me rút, ba khía sền sệt là được.
Bánh cống
Vốn có nguồn gốc từ người Khmer, được chế biến giống như bánh khọt nhưng dày và nhiều nhân hơn. Nhân bánh trộn từ bột đậu xanh với củ sắn, thịt bằm rồi đổ vào khuôn. Sau đó bánh được nhúng vào chảo dầu, chiên tới khi chuyển màu vàng và đặt tôm sông lên trên cùng là có thể thưởng thức được.
Bánh cống ăn kèm với các loại rau sống và chấm nước mắm tỏi ớt. Nó mang vị thơm ngon của bột mì, đậu xanh hòa cùng tôm sông. Đặc biệt, vỏ bánh giòn, chỉ cần đưa vào miệng là có thể cảm nhận được độ tan.
Ốc nướng tiêu
Mang hương vị dân dã vùng sông nước Cần Thơ. Ốc thường được ngâm trong nước vo gạo để rửa thật sạch bùn đất, sau đó được đem luộc sơ trước khi nướng, nhưng có nơi không luộc nhằm giữ độ giòn của thịt ốc.
Ốc sau khi rửa sạch được đặt lên khay nướng, dưới bếp lửa rực than hồng. Lúc sau, người dân sẽ rưới lên miệng ốc hỗn hợp gồm nước mắm pha với tiêu xanh giã nhỏ, hành phi, đường và gia vị. Khi mùi thơm của ốc và tiêu dậy mùi thơm, cay cay là có thể ăn được.
Nem nướng
Món ăn này được làm từ thịt lợn xay nhuyễn, ướp gia vị theo công thức riêng rồi vo trong, xiên que nướng trên bếp than hồng. Nó ăn kèm với bún tươi, rau sống và chuối xanh chát.