4 loại quả xưa rụng đầy không ai nhặt, giờ thành đặc sản được ưa chuộng, rất đắt đỏ

K.T - Ngày 11/04/2022 15:34 PM (GMT+7)

Xưa những loại quả này không có ai ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng được bao người ưa chuộng.

Hoa trái ở Việt Nam rất đa dạng, ở bất cứ vùng miền nào cũng loại quả đặc trưng. Song ít ai biết rằng, có nhiều quả dại xưa tưởng không ăn được nay đã trở thành đặc sản nổi tiếng, có giá vô cùng đắt đỏ như mít rừng, dứa rừng, chôm chôm rừng và khổ qua rừng.

Dứa rừng

Hay còn gọi là dứa dại, dứa gai, dứa biển, dứa gỗ hoặc dứa núi. Chúng mọc dại ở khu vực có cái ẩm như ven ng, ven biển hoặc khu rừng ngập mặt, đặc biệt là có nhiều ở vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Kiên Giang...

Người vùng biển miêu tả dứa dại như một quả trứng khổng lồ có chiều dài 16-22cm. Họ sẽ hái chúng về phơi khô ngâm rượu làm thuốc vì chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Ngoài ra dứa rừng chín còn có thể ăn liền với hương vị khá ngọt thơm.

Dứa rừng hay còn gọi là dứa dại, dứa gai, dứa biển, dứa gỗ hoặc dứa núi.

Dứa rừng hay còn gọi là dứa dại, dứa gai, dứa biển, dứa gỗ hoặc dứa núi.

Khổ qua rừng

Chúng mọc hoang ở nhiều sườn đồi, được bà con vùng cao hái về làm thức ăn. Nhìn bề ngoài, khổ qua rừng có màu xanh lá và mọc nhiều gai, thân lá và quả đều nhỏ hơn khổ qua thường. Khi chín, chúng cho màu vàng óng.

Nhiều người thắc mắc liệu khổ qua rừng có vị đắng như khổ qua thường hay không? Và thực tế chúng đắng hơn rất nhiều lần, thường để chế biến thành các món ăn như nấu canh, xào trứng. Ai không ăn quen sẽ không thể ăn được vì quá đắng, nhưng ăn được sẽ vô cùng bổ.

Khổ qua rừng mọc hoang ở nhiều sườn đồi, được bà con vùng cao hái về làm thức ăn.

Khổ qua rừng mọc hoang ở nhiều sườn đồi, được bà con vùng cao hái về làm thức ăn.

Chôm chôm rừng

Phân bố nhiều ở miền Trung hoặc khu vực Tây Nguyên. Chúng có bề ngoại không khác chôm chôm bình thường nhưng phần ruột bên trong có màu vàng óng vô cùng bắt mắt.

Chôm chôm rừng có vị rất chua nên không phải ai cũng thích ăn. Do vậy chỉ ai mê đồ chua sẽ chế biến thành món chôm chôm xóc hoặc chấm với muối ớt. Vào vụ chính, chúng sẽ có giá từ 30.000 – 50.000 đồng/kg.

Chôm chôm rừng có vị rất chua nên không phải ai cũng thích ăn.

Chôm chôm rừng có vị rất chua nên không phải ai cũng thích ăn.

Mít rừng

Loại quả này còn có tên gọi là mít nài, có đặc điểm: tròn và bé hơn mít tố nữ. Chúng mọc nhiều ở rừng núi Tây Nguyên như Đắk Nông, Đắk Lắk và một số tỉnh miền Trung.

Mít rừng bắt đầu chín từ tháng thứ 4 trở đi. Xưa chúng rụng đầy gốc không ai thèm nhặt song sau này người dân nhận ra giá trị của nó đã hái và mang đi bán. Một số người dân cho hay, mít rừng rất cao nên muốn hái phải trải bạt dưới gốc rồi dùng thang len tít lên cao thì mới hái xuống được.

Loại quả này còn có tên gọi là mít nài, có đặc điểm: tròn và bé hơn mít tố nữ.

Loại quả này còn có tên gọi là mít nài, có đặc điểm: tròn và bé hơn mít tố nữ.

Vỏ mít rừng khi chín rất mềm, không có mủ nên dễ lột vỏ bằng tay. Chúng có vị chua chua, ngọt ngọt và rất thơm. Do đó chúng có giá khá cao, từ 50.000 đồng/quả tương đương với hàng trăm nghìn/kg.

Đặc sản chỉ có ở An Giang, nhìn thì khiếp nhưng rất bùi béo và bổ dưỡng, 350.000 đồng/kg
Xưa bọ rầy là món ăn của người nghèo vùng Bảy Núi, chỉ có gia đình không có điều kiện mới đi bắt chúng để bữa ăn thêm phần hấp dẫn.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương