4 thứ béo nhung nhúc, nhìn rất kinh dị trở thành đặc sản khiến nhiều người sởn gai ốc

K.T Ngày 07/05/2021 19:00 PM (GMT+7)

Mặc dù nhìn béo nhung nhúc, hơi ghê nhưng những món ăn được chế biến từ sâu này lại trở thành đặc sản nổi tiếng.

Nhộng sâu muồng

Đây được xem là đặc sản tuyệt phẩm của người dân vùng Tây Nguyên. Nhưng với nhiều du khách thì đây lại là món ăn "cực hình", có cảm giác đáng sợ bởi nó được chế biến từ sâu muồng - loài côn trùng tựa bộ nẹt xanh. 

Sâu muồng thường phát triển vào lúc cây cối nảy mầm, thảo nguyên xanh bình yêu trải dài theo triền đồi - thời điểm các đàn bươm bướm vàng bay khắp mảnh đất Tây Nguyên. Khi sâu trưởng thành, chúng bắt đầu rời bỏ ngọn cây, trở về cây muồng để kéo kén, thành nhộng. Đây là thời điểm người dân đi tìm bắt nhộng sâu muồng về chế biến thành những món ăn, đặc biệt sâu và nhộng sâu muồng đã trở thành món ăn quen thuộc dân dã mà béo ngậy được nhiều người ưa thích.

Từ nhộng sâu muồng, người dân bản địa có thể chế biến thành món ăn như: chiên lên rồi dùng mắm xào, luộc hoặc ăn sống. Tất cả đều mang hương vị béo ngậy, bùi thơm. 

4 thứ béo nhung nhúc, nhìn rất kinh dị trở thành đặc sản khiến nhiều người sởn gai ốc - 1

Nhộng ong

Là ấu trùng của ong, nhộng ong mê hoặc thực khách với vị ngọt, béo, bổ dưỡng. Cách lấy nhộng ong ra khỏi tảng khá cầu kỳ. Người ta chế nước sôi vào thau rồi thả nguyên tảng ong vào, phần sáp gặp nước nóng sẽ tan chảy ra sền sệt. Lúc này, chỉ cần dùng một tấm lưới, đổ nước sôi lẫn sáp để lọc nhộng. Sau khi nước sáp chảy qua khe lưới, còn lại trên mặt lưới toàn là nhộng.

Nhộng ong có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như chiên, xào, trộn với bưởi, đậu phộng ăn kèm bánh tráng… Tuy nhiên, món ong non trông hấp dẫn này không phải ai cũng có thể ăn được. 

4 thứ béo nhung nhúc, nhìn rất kinh dị trở thành đặc sản khiến nhiều người sởn gai ốc - 3

Sâu măng

Được coi là đặc sản vào mùa lạnh của bà con người Mường Lát (Thanh Hóa) và bất cứ du khách nào có dịp ghé qua mảnh đất này. Vào thời điểm khí hậu bắt đầu chớm lạnh, những cơn mưa rừng bắt đầu tí tách là lúc sâu măng bắt đầu phát triển. 

Chúng thường sinh sống trên cây măng, phổ biến là măng nứa trên những vạt rừng đại ngàn Mường Lát. Tháng Chín, tháng Mười (dương lịch) là bắt đầu vào mùa “săn” sâu măng của đồng bào vùng cao, kéo dài cho đến qua Tết. Khi cây măng nứa đã cao quá đầu người cũng là lúc những con sâu trưởng thành và vào độ béo nhất.

Sâu măng có thể dùng để chế biến các món ăn như sâu măng xào, sâu măng chiên giòn, sâu măng om...

4 thứ béo nhung nhúc, nhìn rất kinh dị trở thành đặc sản khiến nhiều người sởn gai ốc - 4

Đuông dừa

Đây là đặc sản nổi tiếng Việt Nam, được nhiều người biết. Nhưng với nhiều người chỉ cần nhìn thấy đuông dừa nhung nhúc, ngọ nguậy đã cảm thấy buồn nôn hoặc sởn da gà. 

Đuông dừa là ấu trùng dạng sâu của bọ kiến dương. Sau mùa giao phối, loài bọ này thường chọn cây dừa sung sức, khoét ngọn rồi đẻ trứng vào. Trứng nở ra ấu trùng và lớn dần nhờ ăn cổ hũ dừa đến khi xuyên thủng ngọn dừa, lúc đọt thối ngã ngang là lúc đuông dừa nhiều nhất. 

4 thứ béo nhung nhúc, nhìn rất kinh dị trở thành đặc sản khiến nhiều người sởn gai ốc - 5

Dù đuông đục khoét là hỏng dừa nhưng đuông dừa ăn rất ngon và lại là đặc sản độc đáo có một không hai ở những xứ dừa đồng bằng sông Cửu Long. Nhưng không phải ai cũng dám thử món đặc sản này vì đuông có hình dạng giống con sâu non, thân mềm nhũn, màu trắng sữa.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/4-thu-beo-nhung-nhuc-nhin-rat-kinh-di-tro-thanh-dac-s...

Đặc sản có thể gây ngộ độc bỗng trở nên nổi tiếng nhưng không phải ai cũng dám ăn
Bên cạnh nhện đen sọc vàng của Bình Thuận, tại Campuchia cũng có loài nhện đen có thể chế biến thành món ăn.
Theo K.T (Tổng hợp) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương