Ghé Tây Ninh phải nếm đủ những món ăn này mới được xem là đã đặt chân tới nơi đây.
Bánh canh Trảng Bàng
Nếu đến Tây Ninh những chưa biết nên chọn món ăn nào, thì bánh canh Trảng Bàng sẽ là gợi ý không thể bỏ qua cho bạn. Khác với những loại bánh canh khác, bánh canh Trảng bàng mang hương vị thơm ngon riêng, với nước dùng ngọt thanh, cùng những sợi bánh canh mềm vừa phải, tạo nên hương vị vừa phải, cuốn hút.
Trong một tô bánh canh sẽ ăn kèm với chân giò heo, huyết heo và hành lá, giá đỗ sống. Nước lèo trong veo mang vị ngọt từ nước hầm xương và giò heo, vắt thêm chút chanh và cho thêm chút ớt sẽ làm cho hương vị thêm hấp dẫn. Với một tô đầy ụ du khách chỉ cần bỏ ra 35.000 - 40.000 đồng/tô là có thể ăn no căng bụng.
Bò tơ Tây Ninh
Khi bàn về đặc sản Tây Ninh thì bò tơ Tây Ninh là cái tên không thể thiếu. Bò tơ còn được dân bản địa ở đây gọi là thịt bê, tức là con của con bò. Các con bê được thả rông và chăn dắt trên các cánh đồng xanh ngát. Vì vậy mà thịt bò tơ có phần da mỏng giòn cùng những thớ thịt dai do vận động nhiều và không quá nhiều mỡ.
Sự kết hợp bò tơ cùng món cuốn với nước mắm nêm chắc chắn sẽ khiến bạn phải nức lòng. Thịt bò tơ Tây Ninh có thể ăn theo kiểu nhúng lẩu, gỏi cuốn hoặc xào nhưng bò tơ nướng là chuẩn vị nhất được nhiều thực khách đánh giá rất cao.
Nhiều du khách gần ở các tỉnh thành lân cận mỗi khi ghé Tây Ninh đã mua về vài cân để làm quà biếu, hoặc để ăn trong vài ngày đến. Có thể thấy bò tơ là một đặc sản Tây Ninh khá được lòng du khách nhất.
Ốc xu hấp
Với những tín đồ thích ăn ốc thì Tây Ninh quả là điểm dừng chân hợp lý hơn cả, khác với các loại ốc hải sản khác, ốc xu là loại ốc núi, sinh sống trong các khe hang động, chúng chỉ chui ra ngoài khi mùa mưa đến và ăn lá cây để duy trì sự sống.
Bằng sự sáng tạo của mình, người dân nơi đây đã chế biến món ốc xu (ốc núi) với món ốc xu hấp gừng xả cùng hương vị ngon vô cùng!
Vị thơm của gừng và xả kết hợp cùng vị ngọt, thịt dai của ốc khiến cho du khách càng ăn càng cảm thấy đã miệng, ăn một miếng lại muốn ăn miếng tiếp theo. Mức giá cho một đĩa ốc cũng không hề đắt đỏ, chỉ khoảng 30.000 – 35.000 đồng.
Thằn lằn núi Bà Đen
Trong số đặc sản Tây Ninh thì thằn lằn núi Bà Đen là một trong những món ngon được đánh giá cao, nhưng lại khiến du khách khá bất ngờ.
Thằn lằn được bắt trên núi còn sống, sau đó được mang đi sơ chế sạch sẽ, rồi mang đi chế biến theo công thức riêng. Món ăn sau khi hoàn thiện sẽ mang lại hương vị thơm ngon, phần thịt dai có độ thơm ngọt riêng hoàn toàn khác với vẻ ngoài có phần “rùng rợn”. Trung bình, món ăn này có giá khoảng 120.000 - 150.000 đồng/đĩa.
Bánh tráng nướng
Thật không quá khi nói rằng Tây Ninh chính là miền đất của những loại bánh tráng. Ngoài bánh tráng phơi sương, bánh tráng me, bánh tráng cuốn thì bánh tráng nướng cũng là sự lựa chọn hàng đầu trong những chuyến food tour của giới trẻ khi đến với Tây Ninh.
Bánh tráng nướng thì sẽ được dùng loại bánh tráng dày hơn, thêm topping trứng cút, xúc xích, hành phi, bắp hạt, tép khô rồi đem lên nướng trên bếp than đến khi vỏ bánh giòn và cái topping hòa quyện vào nhau là đã có ngay một món ăn vặt đường phố siêu thu hút rồi.
Hương vị thơm thơm của mùi vỏ bánh tráng nướng, kết hợp cùng vị mặn, ngọt của nhân bánh cùng chút cay cay của tương ớt sẽ khiến món ăn thực sự không thể chê ở điểm nào, rất xứng đáng được lọt top đặc sản Tây Ninh ngon nhất.