Về Vĩnh Long chơi, du khách chắc chắn không thể bỏ lỡ những món ngon trứ danh ở vùng sông nước này.
Ốc lác hấp lá gừng
Đặc sản Vĩnh Long không thể không nhắc tới món ốc lác hấp lá gừng. Bởi đây là món đã “đốn tim” rất nhiều thực khách phương xa. Thịt ốc vừa dai, có vị ngọt hòa quyện với nước chấm đậm đà sẽ khiến bạn ngất ngây.
Món ốc lác hấp lá gừng vừa ngon mà lại dễ chế biến. Sau khi rửa sạch ốc rồi cho vào nồi luộc chín với ít lá sả, bưởi, ổi cho thơm. Khi ốc chín thì vớt ra rổ, đợi ốc khô ráo nước. Lấy phần thịt ốc đem thái hạt lựu nhỏ và để riêng, còn thịt nạc vai thì băm nhuyễn. Nấm rơm ngâm nở rồi cũng thái nhỏ. Riêng gừng một phần thái chỉ ngâm nước, phần còn lại giã nhỏ, với lá gừng thì cũng rửa sạch để ráo.
Tiếp theo, trộn thịt ốc với một chút nước gừng và các gia vị như hạt tiêu, bột ngọt, ớt băm nhỏ, nấm hương, nạc vai, bún tàu. Sau đó nhồi nhân cho dẻo rồi để ngấm chừng 10 phút. Đặt lá gừng ngang miệng ốc, nhồi nhân vào bên trong sao cho đầy ngang miệng ốc. Thoa đều mặt nhân cho mịn rồi mới xếp ốc vào lồng hấp cách thuỷ khoảng 15 phút là đủ. Khi ốc nhồi chín, bạn lấy ra bày vào đĩa, rắc gừng thái chỉ, ớt tỉa.
Khoai lang mắm sống cuốn lá cách
Khoai lang mắm sống cuốn là cách là đặc sản Vĩnh Long khá bình dân, trước đây là món ăn của “nhà nghèo”. Tuy nhiên hương vị của nó thì đúng là ăn qua một lần là nhớ mãi nên giờ đã trở thành một trong những đặc sản nhất định phải thử khi tới Vĩnh Long. Từ những sản vật địa phương như khoai lang, mắm, rau rừng người dân đã sáng tạo ra món ăn này.
Nhiều vùng ở Vĩnh Long nổi tiếng phát triển kinh tế nhờ nghề trồng khoai. Trong khi đó mắm là đặc sản của miền tây nam bộ. Đầu tiên, khoai lang sẽ được luộc sạch sau đó xếp lên dĩa cùng với thịt heo luộc, rau xanh. Rau phải là rau mọc tự nhiên như lá cách, trái dừa rám vỏ cùng vài loại rau thơm. Tiếp theo là chuẩn bị mắm để làm nước chấm.
Mắm ở đây phải là mắm cá sặc thì mới ngon đúng điệu. Mắm được trộn chung với ớt, gừng nêm nếm thêm chanh, đường, bột ngọt cho vừa ăn. Cuối cùng là thưởng thức. Khoai lang mắm sống cuốn mà ăn với cơm trắng thì cực kỳ ngon và hao cơm.
Cá tai tượng chiên xù
Vĩnh Long nổi tiếng khi có món cá tai tượng chiên xù thơm ngon, mang hương vị riêng, đặc sắc không nơi nào có. Khi bạn đến những nhà hàng ở Vĩnh Long hay là những khu du lịch sinh thái, chắc chắn sẽ bị ấn tượng bởi món cá tai tượng chiên xù nguyên con được trình bày trên chiếc đĩa lớn, hương thơm từ món cá ấy lan tỏa vào trong không khí.
Điều đặc biệt là thịt cá vẫn giòn từ lúc chế biến cho tới khi nguội. Vị ngon ngọt tươi nguyên, thịt cá mềm mềm khi dùng với nước mắm chua chua cay cay, ăn kèm với các loại rau cải, cuốn bánh tráng sẽ khiến cho bất cứ ai thưởng thức một lần thì khó lòng quên được.
Cá út nấu canh cua
Thông thường khi nhắc đến du lịch miền tây người ta sẽ nghĩ đến món canh chua cá lóc truyền thống. Tuy nhiên bên cạnh đó, có nhiều loại cá khác nấu canh chua cũng rất ngon và cá út là một trong số đó. Cá út là loại cá sông, có kích thước nhỏ, con lớn nhất cũng không dài quá 15cm. Chúng thường sống thành từng bầy và xuất hiện nhiều sau tết. Ngày xưa, ở Vĩnh Long loại cá này khá nhiều nhưng ngày nay đã ít dần đi.
Cá út nấu canh chua ngon nhất là nấu với rau muống. Canh chua cá út ngày xưa có hương vị ngon hơn vì người ta sử dụng rau muống mọc tự nhiên. Ngày nay dù vẫn là hương vị đó nhưng người ta vẫn thấy thiếu vì mất đi những sản vật tự nhiên. Bên cạnh rau muống còn có thêm cà chua và ít rau thơm. Nồi canh chua đơn giản chỉ có vậy nhưng từ hình thức đến mùi vị đều khiến người ta nhớ mãi.
Bánh tráng nem
Làng nghề bánh tráng nem Cù Lao Mây tại ấp Tân Thạnh, xã Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long có truyền thống cả trăm năm, luôn hoạt động quanh năm để phục vụ thực khách gần xa.
Tại nơi đây làm bánh theo cách thủ công, không sử dụng hóa chất bánh rất là ngon, khi ăn thì sẽ cảm nhận được sự mềm dẻo của các loại bánh tráng. Ví dụ như bánh tráng nem, bánh tráng ngọt, bánh tráng nướng. Bánh tráng Cù Lao Mây là một trong những món ăn đặc sản của Vĩnh Long được nhiều du khách yêu thích và sẽ rất thích hợp làm quà biếu cho người thân.